Lưu ý khi đặt tên hay cho bé trai mang nhiều ý nghĩa giúp con có vận mệnh tốt

Đặt tên hay cho bé trai và những lưu ý là chủ đề được quan tâm nhiều bởi các bậc phụ huynh, nhất là khi tên còn có thể ảnh hưởng tới vận mệnh của con. Có quá nhiều việc phải làm khi chuẩn bị cho sự chào đời của bé trai, và việc tìm kiếm một cái tên hoàn hảo có lẽ nằm ngay gần đầu danh sách. Để giúp đỡ các bậc phụ huynh thì bài viết này đã liệt kê ra những thông tin liên quan cũng như các tên thuận hảo nhất cho bố mẹ tham khảo.

1. Muốn đặt tên hay cho bé trai cần lưu ý điều gì?

Chọn được một cái tên hay cho bé trai và phù hợp với con là một công việc đầy thử thách. Không biết là từ bao giờ nhưng một trong những điều tốt nhất mà các bậc phụ huynh thường làm trước khi trở thành cha mẹ là nghĩ ra những cái tên đẹp mang nhiều ý nghĩa cho con mình. Và để đặt được cái tên hoàn hảo nhất thì đấng sinh thành cần lưu ý tới những điều sau:

Muốn đặt tên hay cho bé trai cần lưu ý điều gì?
Muốn đặt tên hay cho bé trai cần lưu ý điều gì?

1.1. Tên bé trai sẽ hay hơn nếu như nó mang ý nghĩa cụ thể

Nếu như tên bé trai quá trừu tượng hoặc thậm chí là vô ý nghĩa thì sẽ khó để tạo ấn tượng cho những cuộc trò chuyện trong tương lai. Chính vì thế mà cũng khó kết nối, gợi mở với mọi người khi giao tiếp.

Chính vì vậy mà cha mẹ cần chọn cho con một cái tên mang ý nghĩa cụ thể để ai cũng dễ hình dung về đứa con của mình. Có thể ứng dụng những từ liên quan tới biểu tượng, từ hán việt, mong đợi, khao khát, gửi gắm hy vọng…để đặt tên mang nhiều ý nghĩa cho con.

Nhờ đó mà sau này con thuận tiện hơn trong việc tạo thiện cảm để kết nối với xung quanh. Nhiều nghiên cứu đã cho biết là trên thực tế, việc tạo 80% ấn tượng về một người sẽ được hình thành chi trong 30 giây đầu tiếp xúc.

Bên cạnh đó, cái tên còn ảnh hưởng cũng như liên quan mật thiết đến cuộc đời mỗi người. Vì vậy khi đặt tên bé trai cần chọn những tên liên tưởng đến chuyện tốt đẹp, năng lượng tích cực. Tránh những từ ngữ mang hơi hướng tiêu cực trong toàn bộ tên của con, như: Lệ, Oán,…

Chẳng hạn như bố mẹ có thể chọn cái tên đầy mạnh mẽ như Hùng Cường. Cụ thể thì chữ “Hùng” mang đậm chất mạnh mẽ, can đảm và đầy dũng cảm. Còn chữ “Cường” trong kiên cường, bất khuất. Cả cái tên như mong con trai có thể bản lĩnh, vững vàng bước qua mọi khó khăn trong cuộc sống, vượt lên trên tất cả để hưởng trọn niềm hạnh phúc.

1.2. Tên em bé trai không nên trùng với người nhà

Tên em bé trai không nên trùng với người nhà
Tên em bé trai không nên trùng với người nhà

Việc tên em bé trai trùng với người nhà trong gia đình như ông bà, tổ tiên, cô dì chú bác, gia tiên, ông vải,…không phải là điều cấm kỵ trong pháp luật hay khoa học gì cả. Nhưng từ xa xưa nhân dân ta đã coi việc này như chuyện không hay và thường tránh né nó. Vì vậy khi bố mẹ đặt tên cho con thì tốt nhất vẫn nên là “thờ có có thiêng, có kiêng có lành”.

Đây giống như kiểu là quy tắc ngầm mà mọi người thường mặc định đó là phạm húy, thất lễ với bề trên. Như vậy thì sẽ không được tổ tiên phù hộ độ trì, là một điều thất thiệt cho bé. Để tránh được việc trùng tên trong gia tộc một cách hoàn toàn thì bạn nên sử dụng bản gia phả dòng họ để tra khảo trong vòng 3 đời, nếu vẫn không an tâm thì hỏi thêm những người thế hệ trước như bố mẹ, ông bà nhằm tham vấn.

Ngoài ra, để tránh những tình huống oái oăm khó xử thì cha mẹ còn nên tránh đặt tên bé trai trùng với tên những người hàng xóm xung quanh. Nhất là càng không nên trùng với người hay trò chuyện, giao tiếp và qua lại với gia đình mình. Vì như thế có thể gây nhầm lẫn cho con hoặc tạo cho con tâm lý “rập khuôn” là người tên giống nhau thì đều sẽ như vậy.

1.3. Tên bé trai đẹp hoàn hảo là khi nó phù hợp với họ

Tên bé trai đẹp hoàn hảo là khi nó phù hợp với họ
Tên bé trai đẹp hoàn hảo là khi nó phù hợp với họ

Một số bậc phụ huynh thường chỉ tập trung vào cái tên mà nhiều khi quên mất rằng tên bé trai đẹp hoàn hảo là khi nó phù hợp với họ. Thực tế thì ngay từ giấy khai sinh đến những tờ giấy xa hơn như giấy đăng ký nhập học, bằng tốt nghiệp, giấy kết hôn,…đều sẽ đầy đủ họ và tên của bé.

Ngay cả khi xem vận mệnh hay xem đường tình duyên theo tên cũng cần phải sử dụng đầy đủ họ tên. Vì thế mà bố mẹ cần chú ý đến vấn đề này, phải đặt sao cho phù hợp, đọc lên sẽ mượt mà từ “đầu đến đuôi”. Dù có đặt tên lạ thì cũng cần đảm bảo những điều sau:

 • Họ và tên của bé trai khi đối chiếu theo luật Ngũ hành thì không được tương khắc
 • Họ và tên khi ghép lại sẽ không mang ý nghĩa tiêu cực hay liên tưởng kém hay, con trai có thể bị người khác trêu chọc vì những điều đó.
 • Tên và họ dù đọc xuôi hay ngược cũng nên mang đến một ý nghĩa tích cực. Cha mẹ có thể gửi gắm mong con có được niềm an vui, sự hạnh phúc, đường thành công, phát đạt thông qua cái tên đầy đủ.

2. Gợi ý để bố mẹ có thể đặt tên hay cho bé trai 

Đến đây thì bạn cũng đã biết được khi đặt tên hay cho bé trai thì cần lưu ý và tránh điều gì. Để cho mọi thứ hoàn hảo hơn thì bạn có thể tham khảo thêm những gợi ý sau:

Gợi ý để bố mẹ có thể đặt tên hay cho bé trai 
Gợi ý để bố mẹ có thể đặt tên hay cho bé trai

2.1. Tên bé trai đẹp hơn khi gắn liền với kỉ niệm của bố mẹ

Thành thực mà nói, để đọc được những dòng này thì bạn đã phải trải qua bao nhiêu khó khăn, cản trở cũng như chướng ngại vật. Vì vượt qua được nên giờ bạn và người ấy mới nên vợ nên chồng để cùng nhau tìm hiểu những cái tên bé trai đẹp.

Chính vì vậy mà sự xuất hiện của linh sinh bé bỏng này sẽ là minh chứng rõ ràng nhất cho tình cảm của vợ chồng bạn. Để đánh dấu kỷ niệm nào đó quan trọng của couple thì bạn cũng có thể gắn liền nó với tên của con.

Ví dụ như có thể sử dụng tên địa điểm ý nghĩa lần đầu bố và mẹ bé gặp nhau vào tên của con. Hoặc một nơi nào đó khiến vợ chồng nhận ra đây là định mệnh của đời mình,…tên của bé hoàn toàn có thể gắn liền với câu chuyện đáng nhớ của bố mẹ. Nhờ đó mà mỗi lần gọi tên con, bạn và người ấy sẽ càng thêm trân quý thực tại của mình.

Bên cạnh đó, việc này cũng như một công cụ nhắc nhở người vợ hoặc người chồng cần biết cách yêu thương, nâng niu và trân trọng đối phương từng giây từng phút. Không phải ngẫu nhiên mà hai bạn đến được với nhau, đó đều phải trải qua bao nhiêu đắng cay ngọt bùi.

2.2. Chọn tên đệm phù hợp để tên bé trai đẹp hơn

Chọn tên đệm phù hợp để tên bé trai đẹp hơn
Chọn tên đệm phù hợp để tên bé trai đẹp hơn

Bạn không nhất thiết phải thêm tên đệm cho con mình. Tuy nhiên, nhiều gia đình thích làm điều này khi đặt tên bé trai. Đây cũng là điều tốt đẹp vì nó sẽ cho ta cảm thấy ít nhiều điều gì đó về cái tên đầy đủ của con.

Tên đệm có một vài ứng dụng thực tế. Đối với những bậc cha mẹ đặt cho con mình một tên mà vô tình lại bị trùng những thành viên khác trong gia đình, hay khi trẻ đi học trùng tên với bạn học khác thì tên đệm giúp cung cấp cho đứa trẻ một danh tính riêng để phân biệt.

Tên đệm cũng là nơi hoàn hảo để ẩn giấu nhiều ý nghĩa cho cái tên đầy đủ. Nếu bậc phụ huynh chọn một tên hay cho bé trai theo cách trang trọng thì tên đệm có thể làm bừng sáng điều đó hơn. Hoặc thông qua tên đệm để sáng tạo nét độc đáo trong tên của con.

Giả dụ con của bạn không thích tên của chính mình do bạn đặt cho thì chúng có thể sử dụng tên đệm như một cái tên dự phòng, vì vậy tên đệm như là an toàn nên thử. Nếu bạn chọn tên trung lập về giới tính cho con mình, bạn có thể thêm tên đệm dành riêng cho giới tính. Nếu cần thiết, việc sử dụng lại tên đệm truyền thống cũng có thể giúp nâng cao lòng tự trọng và sự tự tin của con bạn.

3. Những tên hay cho bé trai mà bố mẹ có thể tham khảo

Những tên hay cho bé trai mà bố mẹ có thể tham khảo
Những tên hay cho bé trai mà bố mẹ có thể tham khảo

Sau khi đã nắm được điều nên và không nên khi đặt tên hay cho bé trai rồi thì hai vợ chồng có thể tham khảo thêm phần này để mở rộng sự lựa chọn. Suy cho cùng thì cái tên cũng là thứ gắn liền cả đời với con, vì vậy hãy nên cẩn trọng và tỉ mỉ:

 • Gia Bảo: báu vật của gia đình. Con trai này chính là món quà thượng đế đã ban tặng cho mọi thành viên trong gia đình mình.
 • An: một cái tên mang lại sự an yên, an bình, an toàn. Có thể kèm với nhiều tên đệm khác nhau để lột tả được hết nghĩa ý của tên. Ví dụ như: Tuấn An, Đức An, Duy An, Hữu An, Trọng An,…
 • Nhật Dương: như tia nắng ấm áp từ mặt trời. Mong cho con trở thành người sống tình cảm, biết đúng biết sai, biết yêu thương mọi người theo cách dịu dàng.
 • Minh Vương: từ này thường được nhắc đến khi nói đến các vị vua hiền triết. Tức là cái tên này toát lên vẻ sáng dạ một cách thông minh và nhanh trí của bé.
 • Mạnh Quân: theo Hán Việt, từ “Quân” mang ý nghĩa là vua, là người đứng đầu. “Mạnh” là vững mạnh. Ghép lại thành cái tên đầy bản lĩnh.
 • Khánh Tường: sự bình an chính là ý nghĩa mà cái tên này mang lại. Con trai sẽ luôn được tổ tiên phù hộ độ trì, mỗi ngày đều sống an yên và thành công trong sự nghiệp.
 • Minh Đức: mong con trở thành người đặt chữ Đức, chữ đạo lên đầu. Con sẽ thành người minh mẫn, sáng dạ để lánh xa mọi phường tội lỗi.
 • Thanh Sơn: một cái tên lịch thiệp nhưng không kém phần thanh tao, thư sinh. Cái tên lột tả vẻ đẹp hiểu chuyện một cách lịch lãm của con bạn.
 • Trọng Tấn: mang ý nghĩa vững chắc, bền lâu và ổn định. Bé sẽ là người nói được làm được, mạnh mẽ dứt khoát trong mọi chuyện. Nhờ vậy mà những người xung quanh cực kì tin tưởng và phó thác.
 • Đức Long: “Long” có nghĩa là rồng, con vật toát lên sự oai nghiêm, hùng cường. “Đức” là tâm đức. Ghép lại sẽ cho con một cái tên ý nghĩa, con sẽ là người biết cương nhu đúng lúc.
 • Đức Trí: vừa thông minh vừa có đức, là kiểu người mà bất cứ ai cũng mong muốn được trở thành.
 • Thế Hiển: cái tên vừa mang ý nghĩa an toàn vừa thể hiện sự hiển thông. Có thể hiểu được chuyện ngay cả khi chưa nói.
Tổng hợp cái tên hay cho bé trai nhiều ý nghĩa
Tổng hợp cái tên hay cho bé trai nhiều ý nghĩa

⇒⇒⇒ Xem ngay: Gợi ý cách đặt tên ở nhà cho bé trai mới lạ và được ưa chuộng nhất hiện nay

Vậy là những cái tên hay cho bé trai đã được giới thiệu với bạn qua bài viết trên. Tuy nhiên còn rất nhiều cái tên khác mà bạn có thể tham khảo ở những bài viết khác trên website thansohoconline.com. Đặt tên em bé trai một cách cẩn trọng sẽ tốt hơn cho bé nên bạn hãy mở rộng góc nhìn của mình thông qua trang web nhé.

Thông tin về tác giả
Xin chào, tôi là Carolyn Tieu – Một trong số những học trò đầu tiên của thầy Louis Nguyễn. Với kinh nghiệm gần 5 năm theo thầy học Thần Số Học, những nội dung về bộ môn này được tôi chia sẻ trên website Thansohoconline.com hoàn toàn chính xác và có tính ứng dụng cao vào thực tế cuộc sống. Hy vọng những kiến thức về Nhân số học mà tôi chia sẻ đem lại nhiều giá trị cho bạn.
×
Xin chào, tôi là Carolyn Tieu – Một trong số những học trò đầu tiên của thầy Louis Nguyễn. Với kinh nghiệm gần 5 năm theo thầy học Thần Số Học, những nội dung về bộ môn này được tôi chia sẻ trên website Thansohoconline.com hoàn toàn chính xác và có tính ứng dụng cao vào thực tế cuộc sống. Hy vọng những kiến thức về Nhân số học mà tôi chia sẻ đem lại nhiều giá trị cho bạn.

2 thoughts on “Lưu ý khi đặt tên hay cho bé trai mang nhiều ý nghĩa giúp con có vận mệnh tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *