Luận giải về bộ Tứ Linh trong tử vi chi tiết nhất | Bộ sao phúc lộc, may mắn và quyền quý

Bộ Tứ Linh trong tử vi là gì? Đó là câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi muốn tìm hiểu về vận mệnh của mình. Bộ Tứ Linh gồm có 4 sao là Long Trì, Phượng Các, Bạch Hổ và Hoa Cái.

Bộ Tứ Linh có ảnh hưởng đến sự may mắn, tài lộc, công danh và quyền lực của người có sao chiếu mệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ bộ Tứ Linh trong lá số tử vi của mình.

Vậy bộ Tứ Linh có ý nghĩa như thế nào? Làm thế nào để biết mình có bộ Tứ Linh hay không? Và nếu có bộ Tứ Linh thì cần chú ý những điều gì? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi trên một cách chi tiết nhất.

Xem lá số tử vi của bạn

1. Tổng quan về tứ linh

Tứ Linh hay Tứ Thụy là những linh thú huyền bí của Trung Hoa và các nước Đông Á. Chúng là biểu tượng của phúc lộc và may mắn, gồm có Long (rồng), Lân (kỳ lân), Quy (rùa) và Phượng (phượng hoàng).

Theo Kinh Lễ, Tứ Linh được xếp theo thứ tự “Lân Phượng Quy Long”. Ngoài ra, còn có “Thiên Chi Tứ Linh” hay Tứ Tượng là Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ.

Đây là bốn linh thú biểu tượng cho bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, khác với Tứ Linh.Trong số này, chỉ có rùa là loài có thật, còn kỳ lân, rồng và phượng hoàng đều là những con vật chỉ có trong truyền thuyết.

tứ linh trong tử vi
Tứ linh trong tử vi

Tứ Linh trong tử vi là bốn phụ tinh, gồm Hoa Cái, Thanh Long (hay Long trì), Bạch Hổ và Phượng Các. Người tuổi âm (sinh năm lẻ) có thể có đủ bốn sao này, nhưng người tuổi dương (sinh năm chẵn) thì không.

Tùy theo cách cục của Tứ Linh mà có ý nghĩa khác nhau. Nhiều sách nói rằng Tứ Linh hợp với mệnh là may mắn, nhưng phân tích kỹ hơn về bộ Tứ Linh này, không phải ai cũng có lợi khi có đủ bốn sao này.

Tứ Linh là những linh thú cao quý và uy nghi. Chúng được coi là những người bảo hộ cho con người và thiên nhiên. Chúng cũng mang lại sức mạnh và khí chất cho người sở hữu chúng.

2. Đặc điểm công việc của người mang Tứ Linh trong tử vi

Long trì, Phượng các, Hoa Cái, Bạch Hổ là bốn biểu tượng văn hóa của nền kiến trúc cổ xưa. Long trì là những ao hồ rộng lớn, nơi nuôi dưỡng sinh mệnh của vạn vật. Phượng các là những công trình kiến trúc cao quý, nơi ngự trị của các bậc quân vương và quý tộc.

Hoa Cái là những mái che uy nghi, nơi bảo vệ và tôn vinh chỗ ngồi của các đế vương và quyền quý. Bạch Hổ là những con thú đá hung dữ, nơi canh giữ và khích lệ sức mạnh của các phủ quan lại.

Những ý nghĩa này cho thấy tứ cát linh có liên quan mật thiết đến ngành nghề kiến trúc nghệ thuật. Nếu xem xét lá số tử vi của những người làm việc trong lĩnh vực này, như kiến trúc sư, thiết kế đồ họa, kỹ thuật viên máy móc… thì sẽ thấy hầu hết đều có tứ linh ở tam hợp mệnh tài quan.

tứ linh trong tử vi 3
tứ linh trong tử vi 3

Tứ linh trong tử vi là bộ sao mang lại phúc lộc cho người sở hữu. Người có tứ cát linh thường gặp nhiều may mắn trong sự nghiệp và học vấn, hay có những kết quả thi cử tốt, vượt qua những khó khăn và thử thách.

Điều này có thể do tứ cát linh có tính chất “cận quý”, giúp người có sao này được tiếp xúc và hưởng ứng với những nơi có quyền lực và uy tín. Trong xã hội cổ đại, việc thi đỗ làm quan là một trong những con đường để thăng tiến và giàu sang, nên tứ cát linh được coi là một bộ sao rất tốt cho người có nó.

Trong bốn sao linh, có ba sao mang hình tượng của rồng: Long Trì, Long đức và Thanh long. Những sao này rất thích hợp khi ở cung Thìn, nơi có sự hiện diện của rồng.

Ngoài ra, nếu những sao này đặt ở các cung liên quan đến sự nghiệp như Tài Bạch, Quan Lộc hay Thiên di, Nô bộc, thì cũng rất có lợi. Bởi vậy, người có những sao này thường được gặp gỡ và kết nối với những người quyền quý, hoặc được sự bảo trợ cũng như ủng hộ của cấp trên trong công việc.

3. Tính cách người mang Tứ linh trong tử vi

Phượng các cũng là một sao biểu hiện cho sự quý phái, quyền lực, vì nó cùng với Long trì tạo thành hình ảnh của Long Phượng, linh vật của các bậc vua chúa, quý tộc. Người có Phượng Các trong mệnh thường có vẻ ngoài sang trọng và uy tín, giống như những doanh nhân thành đạt, có học thức.

Ngoài ra, người có Phượng các cung dễ sinh được con trai nếu có sự hỗ trợ của các sao cát khác. Tứ linh trong tử vi là bộ sao có tính chất đóng góp cho sự phát triển và an sinh của xã hội.

Điều này có thể do Phượng các và Giải thần (sao luôn đi kèm với Phượng các) tạo nên. Người có Phượng các và Giải thần thường có tâm hồn cao thượng và biết hi sinh vì lợi ích của người khác.

4. Ý nghĩa từng sao trong bộ Tứ Linh ở cung Mệnh

tứ linh trong tử vi 2
tứ linh trong tử vi 2

Tứ linh là bộ sao vô cùng quan trọng đối với những người theo đuổi con đường tâm linh, tôn giáo. Bởi vì Tứ linh gồm hai sao Hoa cái và Phượng các, mang trong mình những bí ẩn và sức mạnh khác thường. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về tính chất của những sao này:

4.1. Hoa Cái

Trong Tứ linh, Hoa cái là sao biểu hiện cho cái bóng, cái che chở. Nhìn vào những ngôi miếu, phủ cổ kính, ta thường thấy những lọng vải đỏ hay vàng che phủ trên đầu các vị Thánh, Thần mà dân gian tôn kính. Đó chính là hình ảnh của Hoa cái.

Ngoài ra, Hoa cái còn liên quan đến những người ăn xin, khất thực. Nếu ta lật ngược cái lọng vải kia lên, ta sẽ thấy nó giống như cái nón của những người xin ăn ngoài cửa đình chùa. Hoa cái chủ về bố thí, giúp đỡ và ban phát.

Có người nói rằng một Hoa cái – tài hoa cái thế – là có tài năng và may mắn, như Xương Khúc Tấu thư, Hồng Đào…Đó cũng không sai, nhưng Hoa cái còn có tính chất bề trên, ban lộc phát lộc xuống cho bề dưới, giống như các vị Anh hùng dân tộc khi sống có công lao với đất nước, nhân dân, khi mất đã hóa thánh để cai quản non sông, núi rừng.

Từ đó, Hoa cái cũng có tính tâm linh cao siêu. Nếu tứ linh trong tử vi và sao này đóng ở cung Mệnh, Thân hay tật của một người, người đó sẽ có khả năng ngoại cảm rất cao, nhất là khi đi kèm Hỏa Linh, Thiên diêu, hay sao Mộ (chủ về hay được nằm mơ, báo mộng).

4.2. Phượng Các

Phượng các cũng có tính tâm linh cao siêu như Hoa cái, nhưng lại có một đặc điểm riêng biệt, đó là sao biểu hiện cho đồ cúng, đồ lễ tế thần linh. Những đồ cúng này thường là những thực phẩm, tiền vàng, hoặc động vật sống, thậm chí thời xa xưa vẫn có hủ tục hiến tế người….

Phượng các mang trong mình ý nghĩa hy sinh, hiến tế. Nhưng Phượng các không phải lúc nào cũng là sao tốt đẹp, nếu sao này bị hạn hành đáo, hoặc nó đóng ở tật ách hội với các cách cục xấu hoặc sao xấu, người đó có thể sẽ trở thành con tốt thí, vật hi sinh cho thời cuộc, cho người khác….

Nhưng dù sao, Phượng các vẫn là ngôi sao có tính cát lợi nhiều hơn. Tứ linh trong tử vi có sao này đóng mệt rất hợp những người làm Y tá, điều dưỡng, hoặc chăm sóc hộ lý, bởi sao này có tính chất chăm sóc, nuôi nấng rất tốt không kém những sao khác như Phục binh, Thiên Lương, hay Thiên Phủ.

Nhưng Phượng các khác ở chỗ Phục binh là sự phục vụ trong công việc dịch vụ, Thiên phủ là của người trên so với người dưới, Thiên lương là che chở, sẻ chia, còn Phượng các là trực tiếp chăm sóc, phụng dưỡng.

Phượng các Giải thần được coi là cách cục đẹp khi đi kèm với Kình Dương , “Kình dương Phượng Giải anh hùng một phương” là cách cục tốt cho người quan võ trấn thủ vùng biên ải.

Vì hai sao này đều biểu hiện cho thời cơ phất lên, sự vươn lên cao. Quan sát người có Kình dương, tính họ thường ương bướng, khi bị ai phê bình hoặc chê trách, dù đúng hay sai, cái thái độ của họ bao giờ cũng giãy nảy vì cái tôi bị xâm phạm, giống như cái lò xo đang căng bị nén chặt vào vậy, rất bực bội.

Kình dương là sao dương cao, biểu thị cho bản ngã tâm trạng cao vút, khí thế đang lên không ngừng. Phượng các là sao chim Phượng, biểu thị cho sự phất lên của quyền uy và địa vị. Hai sao này hội tụ, cho thấy khí thế mãnh liệt, không ai có thể cản trở.

4.3. Long Trì, Long Đức và Thanh Long

Long Trì là linh vật đứng đầu của Tứ linh trong tử vi. Long là rồng, một linh vật cực kỳ linh thiêng quen thuộc với người Việt Nam. Rồng là linh vật cao quý nhất, là biểu tượng của quyền uy và địa vị của vua chúa.

Từ xưa đến nay, các bộ long phục của các bậc đế vương đều được thêu hình rồng lộng lẫy, tinh xảo và tráng lệ. Trì là thành trì hay thành lũy, là nơi canh gác chặt chẽ, ngăn chặn những kẻ thù xâm phạm.

Long Trì có nghĩa là rồng canh gác, trấn thủ giang sơn, bảo vệ non sông. Trong tử vi, những người có sao Long Trì chiếu mệnh sẽ có tính cách cao thượng, quân tử như các bậc vua chúa xưa kia. Long Trì thuộc hành Thủy, Đài Cát Tinh.

Sao Long Trì là sao tốt, mang lại nhiều phúc lộc cho người có mệnh. Những người có sao Long Trì chiếu mệnh sẽ có sự nghiệp thăng tiến, giàu có sung túc, vận may mỉm cười trong đời. Sao Long Trì còn được gọi tắt là Long, là biểu hiện của quyền lực và quý nhân.

Người thuộc sao này có một nét đẹp đẹp mỹ miều, không chỉ ở diện mạo mà còn ở tính cách. Nếu là nữ giới sẽ sở hữu một làn da trắng hồng không tỳ vết, gương mặt khả ái, thanh tú và một đôi mắt biết cười.

Họ cũng rất thông minh, có chỉ số IQ cao. Người có tứ linh trong tử vi có Long đóng mệnh là mẫu người thân thiện, hoà đồng, nhân hậu và bao dung với mọi người xung quanh.

Họ cũng rất thành công trong công danh sự nghiệp. Người này là những người học một hiểu mười, thi đỗ tú tài (nhất là tuổi Mão Dậu). Hôn nhân của họ hạnh phúc viên mãn, có được một người bạn đời lý tưởng.

4.4. Bạch Hổ

Bạch Hổ là sao biểu hiện cho hành Kim, xếp vào hàng Bại Tinh, thuộc Bắc Đẩu Tinh. Những người may mắn được sao này chiếu mệnh hay gặp tai nạn bất ngờ, đau ốm bệnh tật dai dẳng, thị phi đầy rẫy, ít gặp may mắn.

Người ta thường gọi sao Bạch Hổ với cái tên ngắn gọn hơn là Hổ. Bạch Hổ là sao thứ 9 của sao Thái Tuế, là một trong 4 sao thuộc bộ tứ linh trong tử vi và cũng là một trong 6 sao Lục Bại Tinh.

Về tính cách, Bạch Hổ là những người có bản lĩnh vượt trội, không sợ khó khăn, không ngại thử thách, luôn biết cách xử lý tình huống một cách nhanh nhạy và linh hoạt. Nếu là nữ giới, người này sở hữu một cá tính mạnh mẽ, độc lập và tự chủ. Nếu là nam giới, có thể là những người đàn ông lãnh đạo, quyết đoán và có tầm nhìn.

Tuy nhiên, khi ở vị trí hãm địa, Bạch Hổ lại có những khuyết điểm như ương ngạnh, bảo thủ và cứng nhắc. Người có tứ linh trong tử vi và có Bạch Hổ đóng mệnh cũng dễ cảm thấy cô đơn và buồn phiền trong lòng mà không biết tìm ai để tâm sự. Họ thích hưởng thụ cuộc sống, chăm chút cho bản thân, không quan tâm nhiều đến những lễ nghĩa hay phép tắc xã hội.

Về con đường công danh sự nghiệp, người có Bạch Hổ có thể gặp nhiều may mắn và thành công nếu kết hợp với những sao tốt trong tử vi. Họ có khả năng làm việc hiệu quả, sáng tạo và chịu trách nhiệm.

Còn nếu Bạch Hổ ở vị trí hãm địa thì lại gặp nhiều trắc trở và khó khăn trong sự nghiệp. Dễ bị người khác cản trở, phản đối hay ghen ghét. Nhìn chung, Bạch Hổ không phải là sao may mắn nhất của bộ tứ linh trong tử vi.

Trong bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn những kiến thức cơ bản về bộ Tứ Linh trong tử vi. Hy vọng bạn đã có được cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn về bốn linh vật này. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin hữu ích về tử vi, hãy truy cập website Thansohoconline.com của chúng tôi để không bỏ lỡ những bài viết mới nhất.

Thông tin về tác giả
Gia Cát Thành Vũ là nhà nghiên cứu chuyên sâu về tử vi, phong thủy. Với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, ứng dụng tử vi, phong thủy vào cuộc sống; hiện tại ông đang là cố vấn chuyên môn, tham vấn nội dung cho website Thansohoconline.com.
×
Gia Cát Thành Vũ là nhà nghiên cứu chuyên sâu về tử vi, phong thủy. Với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, ứng dụng tử vi, phong thủy vào cuộc sống; hiện tại ông đang là cố vấn chuyên môn, tham vấn nội dung cho website Thansohoconline.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *