Cung Thiên Di là gì? Ý nghĩa các chính tinh và phụ tinh trong cung

Cung Thiên Di là một trong 12 cung quan trọng trong lá số tử vi, biểu thị sự thay đổi, biến chuyển và di dời trong cuộc sống của mỗi người. Cung này có ảnh hưởng đến môi trường xã hội, nơi sinh sống, làm việc và xuất ngoại của chủ nhân lá số. Cung Thiên Di cũng phản ánh khả năng giao tiếp, cách nắm bắt cơ hội và ứng xử tình huống của đương số. Hãy cùng tìm hiểu về cung Thiên Di và ý nghĩa của 14 chính tinh tọa thủ cung này trong bài viết dưới đây.

Xem lá số tử vi của bạn

1. Cung Thiên Di là gì?

Cung Thiên Di là một trong 12 cung trong lá số tử vi, biểu đạt những khó khăn hay may mắn, cát lợi của mỗi người trong những lần di chuyển, thay đổi công việc. “Thiên” nghĩa là thay đổi, biến chuyển, còn “Di” có nghĩa đi, di dời.

Cung Thiên Di trong tử vi là gì?
Cung Thiên Di trong tử vi là gì?

Cung Thiên Di ở vị trí thứ 6 tính từ cung Mệnh theo chiều thuận kim đồng hồ. Cung Thiên Di có thể có các cát tinh hoặc sát tinh tác động tới vận mệnh của đương số khi ra ngoài. Cung Thiên Di cũng tam hợp với cung Phúc Đứccung Phu Thê, ảnh hưởng tới sự hưởng thụ về mặt tinh thần và quan hệ phối ngẫu của đương số.

Cung Thiên Di có ý nghĩa quan trọng trong lá số tử vi, chỉ đứng sau cung MệnhThân. Cung này giúp ta biết được môi trường xã hội nơi sinh ra và nơi sinh sống của ta tốt hay xấu, bản mệnh khắc chế được hoàn cảnh hay bị hoàn cảnh khắc chế. Cung Thiên Di cũng phản ánh sự nhạy bén, khả năng nắm bắt cơ hội khi bản mệnh bước chân ra khỏi nhà. Cung này có liên quan tới việc xuất ngoại để kinh doanh hay du lịch của chủ nhân lá số.

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay!
**** Người sinh từ 23h-00h lấy lá số theo giờ tý (00h-01h) và ngày âm lịch hôm sau để xem.

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

2. Ý nghĩa các chính tinh trong cung Thiên Di

Ý nghĩa các chính tinh trong cung Thiên Di
Ý nghĩa các chính tinh trong cung Thiên Di

2.1. Tử Vi

Được bề trên bạn bè giúp đỡ, quan hệ tốt với mọi người nếu có sao Tử Vi trong cung Thiên Di. Giai đoạn trung niên có thể quen biết những người hoạt động trong lĩnh vực thương nghiệp, chính trị, có thể nhờ sự tương trợ của tầng lớp thượng lưu để thành công trong sự nghiệp, cần xem thêm cát tinh cung Mệnh.

Tử Vi và Tả Phụ, Hữu Bật, Văn Xương, Văn Khúc cùng cung, chủ ra ngoài phát triển tốt, gặp được quý nhân giúp đỡ, biểu hiện cho sự thành công ở nơi khác. Gặp Lộc Tồn, Hóa Lộc, Thiên Mã cùng cung hoặc hội chiếu thì ra ngoài phát tài, lợi cho việc kinh doanh. Nếu gặp các sát tinh Tứ Sát Địa Không, Địa Kiếp Hình Kỵ thì ra ngoài không ổn định, hay phải lo lắng.

Tử Vi Thiên Phủ ở Dần Thân là người có vận may và thuận lợi khi đi xa. Họ có thể gặp quý nhân giúp đỡ và được hưởng phúc lộc. Nếu hội nhiều cát tinh như Quyền Lộc hay Tả Phụ chủ về sẽ càng phát triển và thành công. Tuy nhiên, nếu gặp Không Vong Đại Hao chủ về sẽ gặp nhiều trắc trở và khó khăn khi đi xa. Nếu gặp Đà La Hỏa Tinh, Linh Tinh chủ về sẽ bị quý nhân phản bội và mất mát. Họ sẽ có tâm trạng u ám và mờ mịt. Nhưng họ cũng có thể hóa giải được những điều xấu này.

Tử Vi Tham lang ở Mão Dậu là người có quan hệ xã hội rộng rãi và dễ kết bạn khi đi xa. Họ có thể nhận được sự quan tâm và giúp đỡ của người khác giới. Nếu mệnh không có chính tinh, tam phương không có cát tinh, cung Thiên Di có Lộc Tồn, Hóa Lộc hay Hóa Khoa là tốt nhất chủ về sẽ may mắn và giàu có khi đi xa. Nếu không thì gặp các cát tinh khác như Tả Phụ, Hữu Bật, Văn Xương hay Văn Khúc cũng tốt chủ về sẽ dễ lập nghiệp và thành công khi đi xa.

Tử Vi Thiên Phủ an vào Thìn Tuất thì chủ gặp may mắn và thuận lợi khi ra ngoài, nhưng cũng phải đề phòng tiểu nhân. Nếu cung mệnh có cát tinh thì được phúc lộc, nếu không có cát tinh mà lại có sát tinh thì ra ngoài gian nan.

Tử Vi Phá Quân an vào Sửu Mùi thì chủ có thể kiếm được tiền bạc bất ngờ khi ra ngoài. Nếu có Phụ Bật Thiên Khôi, Thiên Việt, Văn Xương, Văn Khúc thì đại cát. Tử Vi Thất Sát an vào Tỵ Hợi thì chủ luôn được quý nhân phù trợ khi ra ngoài. Nếu không bị sát tinh xâm hại thì cuộc sống như ý muốn. Gặp Lộc Tồn thì đại phát phú quý.

2.2. Thiên Cơ

Sao Thiên Cơ Cung Thiên Di
Sao Thiên Cơ Cung Thiên Di

Sao Thiên Cơ là sao biểu thị cho sự thông minh, khéo léo và năng động. Người có sao này trong cung Thiên Di thường có nhiều may mắn và quý nhân khi ra ngoài làm việc, nhưng nếu ở nhà hoặc không thay đổi môi trường thì dễ gặp rắc rối và phiền não. Họ cũng có nhiều tài trí và cách suy nghĩ riêng biệt. Bạn bè và người quen của họ thường là những người thông minh và có tài năng. Tuy nhiên, nếu sao Thiên Cơ gặp Tứ sát hoặc Hóa Kỵ thì sẽ gặp khó khăn trong kinh doanh, không được giúp đỡ, hay lo lắng và bất an, hay gặp trở ngại và tai ương.

Sao Thiên Cơ có ba loại là Thiên Cơ Thái Âm, Thiên Cơ Cự Môn và Thiên Cơ Thiên Lương. Thiên Cơ Thái Âm an tại Dần Thân, chủ một đời vất vả và lang thang. Nếu ở Thân thì hơn ở Dần, nếu gặp cát tinh như Quyền Lộc, Lộc Tồn, Thiên Mã, Tả Phụ, Hữu Bật, Văn Xương, Văn Khúc… thì có thể thành công ở nước ngoài hoặc đi xa. Nếu gặp Hóa Kỵ hoặc Thiên Mã có sát tinh, chủ hay đi đây đi đó, không ổn định. Thiên Cơ Cự Môn an tại Mão Dậu, mệnh không có chính tinh, chỉ khi ra ngoài mới có thể lập nghiệp được. Cuộc đời của họ có nhiều biến động lớn, nếu gặp Lộc Tồn Hóa Lộc Hóa Quyền thì ra ngoài giàu có.

Nếu gặp Tứ Sát thì không tốt, gặp Hóa Kỵ chết ở xứ lạ. Thiên Cơ Thiên Lương an tại Thìn Tuất, Cơ Lương Thìn Tuất, gặp cát tinh như Tả Phụ, Hữu Bật Văn Xương, Văn Khúc thì cát hoa tại mệnh hoặc tam phương của thiên di, có thể làm ăn phát đạt, hoặc dựa vào khả năng biện luận và học vấn mà giàu có, ra ngoài lập nghiệp dễ dàng, càng đi xa càng thành công, có quý nhân giúp đỡ. Nếu không có cát tinh khác, ra ngoài sống bằng nghề kỹ thuật.

2.3. Thái Dương

Thái Dương tọa ở Thiên Di
Thái Dương tọa ở Thiên Di

Thái Dương Thái Âm có năng lượng mạnh mẽ và tính chủ động cao. Nếu Thái Dương vào Thiên Di cung, người này sẽ có cuộc sống phiêu lưu và xa xứ từ khi còn trẻ. Họ không thích ở yên một chỗ, mà muốn đi khắp nơi để tìm kiếm cơ hội và thành công. Người sở hữu cách này cũng có nhiều duyên nợ với quý nhân, người sẽ giúp đỡ họ trong công danh và tài lộc. Tuy nhiên, nếu Thái Dương bị hãm địa hoặc gặp các sát tinh như Tứ Sát hay Hóa Kỵ thì chủ về sẽ phải vất vả và khổ sở ở nơi xa lạ, không có thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn. Người có cách này cũng dễ bị thị phi và khẩu thiệt.

Nếu Thái Dương hãm địa Hóa Kỵ lại còn trấn thủ cung Thiên Di chủ về sẽ bận rộn và gặp nhiều trắc trở ở ngoài. Đối với phụ nữ, Thái Dương ở Di cung cũng có ý nghĩa là họ có nhiều mối quan hệ với người khác giới, có thể là bạn bè hoặc tình nhân, nhưng không rõ ràng và dễ gây rắc rối.

Thái Dương Cự Môn ở Sửu Mùi là người luôn thay đổi và không ổn định trong cuộc sống. Người này có nhiều biến động ở các lĩnh vực khác nhau, từ gia đình đến công việc. Họ sẽ may mắn hơn nếu gặp các cát tinh như Hóa Quyền, Hóa Lộc, Tả Phụ hay Hữu Bật, Văn Xương, Văn Khúc, vì sẽ có thể phát triển và giàu có, nhất là với người sinh năm Bính.

Ngược lại, nếu gặp sát tinh Hóa Kỵ, thì người này sẽ sống khổ cực và nghèo túng suốt đời. Thái Dương Thiên Lương ở Dần Thân là người có tiếng tăm và uy tín ở phương xa. Họ ra ngoài thường gặp quý nhân giúp đỡ, nhưng cũng phải đối mặt với nhiều tranh cãi và xung đột.

Nếu gặp các cát tinh Quyền Lộc, Tả Phụ hay Hữu Bật Văn Xương, Văn Khúc, người sở hữu cách này sẽ có nhiều thuận lợi khi đi xa, tiến gần đến vinh hoa phú quý, có thể được người nước ngoài ủng hộ. Thái Dương ở Dần sẽ tốt hơn ở Thân. Thái Dương Thiên Lương ở Mão Dậu là người không có chính tinh trong mệnh, phải dựa vào các tinh khác để phát triển. Nếu gặp Văn Xương, Văn Khúc Lộc Tồn, chủ về sẽ rất may mắn khi ra ngoài, được gần gũi với người giàu sang và có danh tiếng.

2.4. Vũ Khúc

Sao Vũ Khúc tại Cung Thiên Di
Sao Vũ Khúc tại Cung Thiên Di

Sao Vũ Khúc là sao biểu hiện cho sự thông minh, khéo léo và năng động trong kinh doanh và thương mại. Người sở hữu sao này trong cung Thiên Di thường có nhiều may mắn và quý nhân khi ra ngoài làm việc, nhưng nếu ở nhà hoặc không thay đổi môi trường thì dễ gặp rắc rối và phiền não. Họ cũng có nhiều tài trí và cách suy nghĩ riêng biệt. Bạn bè và người quen của họ thường là những người thông minh và có tài năng. Tuy nhiên, nếu sao Vũ Khúc gặp Tứ sát hoặc Hóa Kỵ tại cung Thiên Di thì sẽ gặp khó khăn trong kinh doanh, không được giúp đỡ, hay lo lắng và bất an, hay gặp trở ngại và tai ương.

Vũ Khúc Thiên Phủ an tại Tý Ngọ, gặp Lộc Tồn cát hóa chủ đại phát, lợi cho việc kinh doanh, có thể thành thương gặp cự phách. Gặp Kình Dương Hỏa Tinh, Linh Tinh chủ hương, có tai họa ở ngoài. Vũ Khúc Tham Lang an tại Sửu Mùi, gặp cát tinh thì ra ngoài gặp nhiều quý nhân, có sự giúp đỡ của người khác phái, phát đạt nổi danh, có thể trở thành thương gặp cự phách, nhưng người này kiêu căng, ngông cuồng.

Nếu không gặp cát tinh trong cung Thiên Di thì an thân bằng nghề kỹ nghệ. Vũ Khúc Thất Sát an tại Mão Dậu, thành bại bất nhất, vì tiền bạc mà lao động vất vả, càng có tranh chấp. Gặp Hỏa Tinh, Linh Tinh, Kình Dương có tai họa thương tật, thậm chí phạm tội ngục tù. Nếu gặp phải Hóa Kỵ chủ về thị phi quan trường, tù ngục, tranh đấu, bệnh thương tật.

Sao Vũ Khúc thuộc hành Kim và Miếu Địa ở các cung Thổ (Thìn Tuất Sửu Mùi). Nếu ở Thìn Tuất thì cực kỳ thuận lợi cho việc kinh doanh và học thuật. Nếu ở Sửu Mùi thì cần phải đi xa mới có thể phát triển được. Nếu ở các cung khác như Dần Thân Tý Ngọ Mão Dậu Tỵ Hợi thì sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Nếu gặp các sao cát khác như Thiên Phủ Tham Lang Thái Âm Hoa Cái Hóa Lộc Lộc Tồn Thiên Mã…thì sẽ được hỗ trợ và sinh sôi trong công việc.

2.5. Thiên Đồng

Thiên Đồng Cung Thiên Di
Thiên Đồng Cung Thiên Di

Nếu Thiên Đồng trong cung Thiên Di Miếu vượng, người này sẽ có nhiều duyên nợ với người giàu sang và có thể phát đạt trong công danh và tài lộc. Nếu gặp các cát tinh như Quyền Lộc, Tả Phụ hay Hữu Bật Văn Xương, Văn Khúc thì càng tốt chủ về sẽ được bảo vệ và hỗ trợ. Tuy nhiên, nếu gặp các sát tinh như Tứ Sát Địa Không, Địa Kiếp Hình Kỵ Hao thì rất xui xẻo, sẽ gặp nguy hiểm và tai ương khi ra ngoài, có thể đến mức mất mạng.

Nếu Thiên Đồng hãm địa, chủ về người này sẽ khó có được những gì mình mong muốn khi đi xa. Thiên Đồng Thái Âm ở Tý Ngọ là người có cuộc sống bôn ba và vất vả. Họ phải rời xa quê hương và gia đình để an cư ở nơi xa lạ, bắt đầu từ con số không và phải tự lập nghiệp. Tuy nhiên, người này có quan hệ xã hội tốt, dễ kết bạn và giao thiệp. Họ cũng có nhiều mối quan hệ với người khác giới, có thể là bạn bè hoặc tình nhân.

Thiên Đồng ở Tý sẽ tốt hơn ở Ngọ, vì ở Tý họ sẽ có nhiều cơ hội và may mắn hơn. Nếu gặp các cát tinh như Quyền Lộc, Tả Phụ, Hữu Bật, Văn Xương, Văn Khúc thì chủ về sẽ càng dễ phát triển và thành công. Nếu ở Ngọ cung hãm địa thì chủ về sẽ gặp nhiều khó khăn và trắc trở.

Thiên Đồng Cự Môn ở Sửu Mùi là người lập nghiệp ở ngoài nhưng không được yên thân. Họ hay bị phiền não bởi những lời đàm tiếu và chê bai của người khác. Người này cũng phải bỏ nhiều công sức và tâm trí để giải quyết những vấn đề tranh chấp và xung đột. Họ khó có được sự an bình và thoải mái khi ra ngoài.

Thiên Đồng Thiên Lương ở Dần Thân là người được nhiều người quý mến và giúp đỡ. Người sở hữu cách này có sự trợ giúp từ bậc bề trên, bạn hữu và quý nhân. Họ ra ngoài thì yên ổn và may mắn, được hưởng phúc lộc. Nếu gặp Thiên Mã chủ về sẽ có số xuất ngoại, đi du lịch hoặc làm việc ở nước ngoài. Nếu không thì chủ về cũng thường xuyên đi lại di chuyển ở trong nước.

2.6. Liêm Trinh

Sao Liêm Trinh tại Thiên Di
Sao Liêm Trinh tại Thiên Di

Sao Liêm Trinh là sao biểu hiện cho sự quyền lực, uy quyền và tiền bạc. Người có sao này trong cung Thiên Di thường có nhiều phúc lợi và quý nhân khi ra ngoài làm việc, nhưng nếu ở nhà hoặc không thay đổi môi trường thì dễ gặp rắc rối và phiền não. Họ cũng có tính cách bộc trực, thẳng thắn và chính trực. Bạn bè và người quen của họ thường là những người có tài năng và uy tín. Tuy nhiên, nếu sao Liêm Trinh gặp Tứ sát hoặc Hóa Kỵ thì sẽ gặp khó khăn trong công việc, không được giúp đỡ, hay lo lắng và bất an, hay gặp tai ương và tai họa.

Liêm Trinh Thiên Phủ an tại Thìn Tuất, trong lúc náo loạn ở ngoài mà kiếm được tiền, gặp nhiều cát tinh thì chủ về ở ngoài làm ăn phát đạt. Nếu gặp Sát tinh hóa kỵ chết nơi đất khách.

Liêm Trinh Tham Lang an vào cung Tỵ Hợi thì chủ có tính cách mạnh mẽ và kiên cường, dù bận rộn và gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn giữ vững được vị trí của mình. Họ thích giao lưu và vui chơi với nhiều người, đặc biệt là người khác phái. Họ có tài năng và sự trợ giúp của quý nhân khi ra ngoài làm ăn hay thay đổi môi trường. Nếu gặp sao Lộc Tồn thì họ có thể phát đạt và giàu có. Nếu gặp các sao xấu như Tứ Sát hay Hóa Kỵ thì họ sẽ phải chịu nhiều khổ cực và tai ương. Người sở hữu cách này có nguy cơ chết non hoặc bị tai nạn.

Liêm Trinh Thiên Tướng an tại Tý Ngọ chủ về ra ngoài nhận được nhiều sự giúp đỡ của bạn bè tri kỷ và quý nhân, gặp Lộc Tồn và Hóa Lộc thì chủ phát đạt ở ngoài. Nếu gặp Tứ Sát thì hay gặp thị phi, thậm chí giấy tờ kiện tụng tù hình. Liêm Trinh Thất Sát an tại Sửu Mùi, chủ biến hóa đa đoan, nếu gặp được Hóa Lộc hoặc Tả Phụ, Hữu Bật, Văn Xương, Văn Khúc, Thiên Khôi, Thiên Việt ra ngoài đại lợi, còn không thì gian khổ lao động. Gặp Liêm Trinh Hóa Kỵ hoặc đồng cung với Dương Đà Hỏa Tinh, Linh Tinh, chủ ra ngoài nhiều thương tật, hoặc gặp sự cố giao thông, nếu có thêm Quan Phủ, chủ ly hương gặp tai họa tù ngục.

Người có sao Liêm Trinh Phá Quân ở cung Mão Dậu thường phải dựa vào nghề thủ công hay kỹ thuật để kiếm sống ở ngoài. Họ phải vất vả và khổ cực để nuôi dưỡng bản thân và gia đình. Ngày này cũng hay gặp rắc rối và tai ương khi ra ngoài, đặc biệt là khi gặp sao Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh. Sao này là sao sát tinh, biểu hiện cho sự tổn thất, tai nạn, hình phạt và thị phi. Nếu gặp sao này, người có sao Liêm Trinh Phá Quân có thể bị thương tích nặng, bị kiện tụng hay bị bắt giam. Họ cũng có thể gặp họa về phương tiện đi lại như tàu thuyền hay xe cộ. Nếu không may, họ có thể chết ở nơi xa nhà.

2.7. Thiên Phủ

Sao Thiên Phủ tại cung Di
Sao Thiên Phủ tại cung Di

Thiên Phủ là sao biểu thị sự ổn định và phát triển ở ngoài. Nếu Thiên Phủ thủ cung Thiên Di, người này sẽ có cuộc sống bình an và vững chắc. Sau khi vượt qua những gian nan của Thiên Di chủ về sẽ từng bước tiến lên và thành công. Nếu Thiên Phủ Hóa Khoa chủ về sẽ được người nước ngoài hoặc người ở nơi xa kính trọng và tôn vinh.

Tuy nhiên, nếu Thiên Phủ gặp các sao sát như Sát hay Thiên Riêu chủ về sẽ gặp nhiều âm mưu và hãm hại khi đi xa. Họ có thể bị phá tải, bị tổn thương hoặc mất mạng. Nếu Thiên Phủ lại có các cát tinh hội hợp, như Quyền Lộc hay Tả Phụ chủ về sẽ có thể vượt qua khó khăn và sáng lập sự nghiệp ở nơi xa.

Thiên Phủ có Văn Khúc Hóa Kỵ đồng độ chủ về sẽ gặp phải những rủi ro về tài chính khi đi xa. Họ có thể bị móc túi hoặc bị trộm cắp. Nếu còn hội Vũ Khúc Hóa Kỵ chủ về sẽ gặp phải những thiệt hại lớn hơn, không chỉ về tài sản mà còn về thân thể. Thiên Phủ có Kình Dương hay Thiên Hình đồng độ chủ về sẽ gặp phải nhiều thị phi và tranh cãi khi đi xa. Thiên Phủ có Kình Dương hay Thái Âm đồng độ chủ về sẽ bị nhiễm bệnh ở nước ngoài hoặc nơi xa.

Thiên Phủ đồng độ với Đà La chủ về sẽ có cuộc sống kéo dài và không ổn định ở ngoài. Họ khó có thể quay về quê hương một cách dễ dàng. Nếu có Thái Âm đồng độ chủ về sẽ mang bệnh mà quay về. Nếu gặp các sao sát, kị, hình nặng như Tứ Sát hay Hình Kỵ chủ về sẽ chết ở tha hương.

Thiên Phủcung thiên di chủ về sẽ thích đồng độ với Tử Vi chủ về sẽ được gần gũi với người quyền quý và có uy tín khi đi xa. Họ cũng thích đồng độ với Vũ Khúc chủ về sẽ có thể kinh doanh làm ăn giàu có khi đi xa.

2.8. Thái Âm

Sao Thái Âm tại cung Di trong tử vi
Sao Thái Âm tại cung Di trong tử vi

Thái Âm là người có tính cách năng động và chủ động trong cuộc sống. Khi ở miếu vượng, Thái Âm thường gặp được những người có địa vị cao, giàu có và có ảnh hưởng. Thái Âm cũng dễ kết bạn và được sự quan tâm của người khác giới. Nhờ có các cát tinh bên cạnh, Thái Âm luôn gặp may mắn và thuận lợi khi ra ngoài.

Hóa Quyền Hóa Lộc mang lại cho Thái Âm duyên số đi đến những nơi xa xôi. Ngược lại, khi ở hãm địa, Thái Âm lại gặp nhiều khó khăn và trắc trở. Thái Âm phải đối mặt với nhiều thị phi và gian nan trong công việc và cuộc sống. Lạc hãm bị Sát tinh Kình Dương, Đà La Hỏa Tinh, Linh Tinh tấn công, Thái Âm dễ bị người xấu hãm hại và lừa dối.

Nếu gặp Hóa Kỵ, Thái Âm sẽ mất lòng tin và dễ bị cuốn vào những lời đồn đại không hay. Thân Cung Thái Âm có Thiên Di làm chứng cho sự ly hương của người sở hữu cách này. Càng ở hãm địa thì Thái Âm càng cảm thấy khổ sở và bất hạnh.

2.9. Tham Lang

Khi ở miếu vượng, người mang chính tinh Tham Lang trong cung Thiên Di có thể vừa trải qua những biến động lớn, vừa có được tài lộc bất ngờ. Nếu có cát hóa, người ta sẽ có cơ hội phát tài ở nơi xa xôi, được tham gia nhiều hoạt động vui chơi giải trí và hưởng thụ cuộc sống. Người này cũng có nhiều bạn bè và quan hệ xã hội, đặc biệt là được sự quan tâm và giúp đỡ của người khác giới.

Nếu gặp Đào Hoa, người sở hữu Tham Lang trong cung Thiên Di sẽ có xu hướng tham sắc và say rượu, dễ có những hành vi và cử chỉ không đứng đắn trong tình dục, gặp sát tinh thì sẽ gặp rắc rối vì sắc hoặc vì nữ giới. Nếu gặp các sao xấu như Tứ Sát, Địa Không, Địa Kiếp, Kình Dương, Đà la, Hóa Kỵ, Thiên Hình, Đại Hao thì người này sẽ gặp tai kiếp nghiêm trọng, nếu lưu niên cung thiên di gặp Tham lang và các sao xấu kia, mà lưu niên cung Điền Trạch không có lợi thế, người này chắc chắn sẽ bị kẻ trộm đột nhập.

2.10. Cự Môn

Sao Cự Môn là sao biểu thị cho sự nói năng, tranh luận và thị phi trong cuộc sống. Người có sao này thường gặp nhiều khó khăn và phiền toái khi ra ngoài làm việc hay giao tiếp với người khác. Họ hay bị người ta hiểu lầm, bịa đặt hay chê bai. Họ cũng khó có thể phát triển được sự nghiệp hay tài lộc của mình.

Người sở hữu Cự Môn trong cung Thiên Di chỉ có thể hưởng phúc khi vào đất miếu vượng, gặp các sao tốt như Hóa Lộc, Hóa Quyền hoặc Lộc Tồn. Khi đó, họ có thể dùng tài ăn nói của mình để kiếm được danh vọng và tiền bạc. Nếu gặp các sao xấu như Tứ Sát Hao Kỵ thì họ sẽ càng vất vả và gặp nhiều thị phi. Họ không có ai giúp đỡ, gặp nhiều họa loạn, thậm chí phạm tội vào tù.

Cự Môn Thiên Phủ an tại Thìn Tuất, trong lúc náo loạn ở ngoài mà kiếm được tiền, gặp nhiều cát tinh thì có phúc thành cự thương, ở ngoài làm ăn phát đạt. Nếu gặp Sát tinh hóa kỵ chết nơi đất khách.

Cự Môn Thất Sát an tại Sửu Mùi, chủ biến hóa đa đoan, nếu gặp được Hóa Lộc hoặc Tả Phụ, Hữu Bật Văn Xương, Văn Khúc Khôi Việt ra ngoài đại lợi, còn không thì gian khổ lao động. Gặp Cự Môn Hóa Kỵ hoặc đồng cung với Dương Đà Hỏa Tinh, Linh Tinh, chủ ra ngoài nhiều thương tật, hoặc gặp sự cố giao thông, nếu có thêm Quan Phủ, chủ ly hương gặp tai họa tù ngục.

2.11. Thiên Tướng

Sao Thiên Tướng tại cung Di
Sao Thiên Tướng tại cung Di

Chính tinh Thiên Tướng trong cung Thiên Di thì thường là cát lợi, chủ về được nhờ những bậc quyền quý. Nếu có Thiên Khôi, Thiên Việt giáp cung hay đồng độ thì người này được giúp đỡ, đề bạt. Tuy nhiên chỉ được lợi khi hợp tác với người khác, hoặc chỉ ở vị trí phó. Nếu có chính tinh là Thiên Tướng thì không nên để khoe tài, vì dễ bị người khác ganh ghét, chèn ép.

Thiên Di có Thiên Tướng gặp Lộc Tồn, Thiên Khôi, Thiên Việt, Tả Phù, Hữu Bật hội họp thì đều chủ về ly hương lập nghiệp. Nếu Thiên Tướng có Hình Kỵ giáp cung thì bất lợi về đi lại, gặp Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh, Địa Không, Địa Kiếp hoặc có các sao sát, hình, hao giáp cung hoặc hội hợp thì chủ về đi lập nghiệp ở phương xa bị người khác ganh ghét, chèn ép, nặng hơn thì có thể phải chịu cảnh lao ngục khi đến ly hương lập nghiệp.

Thiên Tướng trong cung Thiên Di có Tam Hóa, Tử Vi, Thiên Phủ, Thái Dương, Thái Âm, Thiên Khôi, Thiên Việt, Tả Phụ, Hữu Bật, Văn Xương, Văn Khúc giáp cung chủ về tha hương đắc lợi, thậm chí có sẵn cơ hội để phát triển.

Ngoài ra có Thiên Tướng ở cung Thiên Di chủ về ra ngoài được yêu thích, có nhiều vây cánh. Thiên Tướng miếu vượng địa thì được quý nhân phù trợ. Có thêm Lộc Tồn, Hóa Lộc, Hóa Quyền, Tả Phù, Hữu Bật, Văn Xương, Văn Khúc, Thiên Khôi, Thiên Việt thì rất tốt, mọi chuyện đều dễ dàng, thuận lợi. Nếu gặp Tứ Sát, Địa Không, Địa Kiếp, Hình Kỵ chủ về kinh doanh gian khó, không được thuận lợi.

2.12. Thiên Lương

Thiên Lương thủ cung Thiên Di chủ về xuất ngoại được người khác che chở. Có Thiên Khôi, Thiên Việt, Tả Phụ, Hữu Bật hội hợp chủ về ly hương có nhiều cơ hội, được người ta kính nể, lại có nhiều trợ lực.

Nếu gặp Lộc Tồn chủ về không tránh khỏi bị ganh ghét, chèn ép, gặp thêm Hỏa Tinh, Linh Tinh, Địa Không, Địa Kiếp thì càng tệ. Có thêm các sao hình, kỵ, hao thì chủ về gặp vấn đề về pháp luật, đặc biệt là khi Thái Dương Hóa Kỵ hội hợp, người này có thể bị tù oan, phải trai quá nhiều cay đắng.

Người có Thiên Lương đóng cung Thiên Di là người giao tiếp rộng, miếu vượng thì ra ngoài hay được gần người phú quý, lại được quý nhân phù trợ hay nhận được sự giúp đỡ của bề trên mà thành công phát đạt. Thiên Lương được gặp nhiều cát tinh chủ về được phú quý, có số làm đại thương gia, nếu không cũng được là bậc tài ba nổi danh. Thiên Lương hãm địa chủ về phải tự lập, gian khổ. Gặp thêm Thiên Mã chủ về phải bôn ba khắp nơi, gặp Tứ Sát, Địa Không, Địa Kiếp thì không gặp được môi trường tốt, hay phải gặp những chuyện bất lợi.

2.13. Thất Sát

Thất Sát trong cung Thiên Di
Thất Sát trong cung Thiên Di

Thất Sát trong cung Thiên Di biểu thị sự thay đổi và bận rộn ở ngoài. Nếu có Thất Sát thì người này sẽ có cuộc sống phiêu lưu và không ổn định. Họ sẽ thường xuyên đi lại và lập nghiệp ở nơi xa. Nếu đồng cung với Thiên Mã chủ về sẽ càng chủ ly hương và đi du lịch hoặc làm việc ở nước ngoài. Nếu đồng cung hoặc gặp hội với các cát tinh như Lộc Tồn, Hóa Lộc, Văn Xương, Văn Khúc hay Phụ Bật chủ về sẽ có nhiều may mắn và thành công khi đi xa. Họ sẽ được danh tiếng, địa vị và tài lộc.

Tuy nhiên, nếu gặp các sát tinh như Tứ Sát Địa Không, Địa Kiếp Hình Hao Kỵ Tuyệt chủ về sẽ gặp nhiều khó khăn và tai ương khi đi xa. Họ sẽ bôn ba nơi xa xôi và thao tâm không yên. Nếu đồng cung với Kình Dương hay Đà La chủ về sẽ theo ngành vũ trang quân nhân. Nếu tam phương mệnh có ít cát tinh chủ về sẽ chỉ là người lao động chân tay. Nếu Hỏa Tinh, Linh Tinh đồng cung chủ về sẽ theo ngành quân nhân, cảnh sát hay nhân viên tư pháp. Nếu tam phương mệnh ít cát tinh chủ về sẽ cả đời lao động nghèo khổ.

Nếu đồng cung với các hung tinh Thiên Hình hay Quan Phủ chủ về sẽ gặp phải nhiều chuyện hung khi đi xa. Họ có thể có tai họa tù ngục hoặc chết ở xứ khách. Nếu Thất Sát ở cung Thiên Di hội Sát tinh Tứ Sát, Hóa Kỵ, Thiên Hình chủ về sẽ gặp tai nạn xe khi đi xa. Nếu như có thêm cả Quan Phủ hay Quan Phù đồng cung chủ về sẽ gặp tai họa ngục tù.

2.14. Phá Quân

Nếu chính tinh trong cung Thiên Di là Phá Quân thì chủ về ra ngoài phải bôn ba, vất vả, không được an nhàn, luôn phải lo nghĩ. Phá Quân nhập miếu đơn thủ thì ra ngoài phát đạt, người sở hữu cách này có thể kiếm tiền nhờ các nghề kỹ thuật chuyên ngành hoặc kỹ nghệ, được người ngoài kính trọng.

Phá Quân sẽ được đẹp nhất ở hai cung Tý Ngọ hoặc gặp Lộc Tồn, Hóa Lộc chủ về ra ngoài thu được nhiều lợi lộc, phát tài. Người sở hữu cách Phá Quân Hóa Quyền thì ra ngoài có uy quyền, nhận được sự kính trọng của người khác.

Nếu Phá Quân hãm địa thì người này phải suy nghĩ nhiều, ra ngoài luôn cảm thấy bất an. Không có thêm các cát tinh phù trợ thì phải bôn ba, gặp phải Tứ Sát thì lưu lạc nơi đất khách quê người. Được gặp Văn Xương, Văn Khúc thì chủ về là người giới nghệ thuật, hay phải đi lưu diễn khắp nơi, cách này cần phải xem thêm cung Mệnh, nếu cung này không có cát tinh thì cũng khó mà nổi danh được.

3. Một số phụ tinh ảnh hưởng đến cung Thiên Di

3.1. Tả Phụ, Hữu Bật

Tả PhụHữu Bật là hai sao phụ tinh có tính chất trợ lực cho các sao khác đi cùng. Nếu ở cung Thiên Di, chúng biểu thị người sở hữu hai sao này đi nhiều nơi, có nhiều quý nhân giúp đỡ, có trợ thủ hỗ trợ. Người này cũng có nhiều bạn bè, quan hệ xã hội rộng rãi. Nếu Tả Phụ và Hữu Bật đồng cung hoặc hội chiếu với nhau, thì càng tốt hơn.

3.2. Thiên Khôi, Thiên Việt

Thiên Khôi, Thiên Việt cư cung Thiên Di thì ra ngoài hay gặp may mắn, có người giúp đỡ, hỗ trợ, thậm chí trao cho nhiều cơ hội kiếm tiền. Ngoài ra người này thường được những bậc quyền cao, chức trọng, những người hiểu xa trông rộng để ý tới. Nên ly hương lập nghiệp sẽ dễ thành danh, nhận được nhiều lời khen và có nhiều thành tựu đáng nể.

3.3. Lộc Tồn

Lộc Tồn thủ cung Thiên Di chủ về là người ra ngoài dễ kiếm được tiền, gặp nhiều may mắn. Ra ngoài cũng giàu sang như ý, được quý nhân giúp đỡ, nếu có thêm các sao cát tinh thì dễ phát tài. Nếu gặp thêm các sao xấu như Hỏa Tinh, Linh Tinh, Địa Không, Địa Kiếp thì không được hoà hợp với người khác, cuộc sống kinh doanh vất vả. Ngoài ra người này còn có lộc ăn uống hay được người khác mời đi.

3.4. Thiên Mã

sao Thiên Mã trong cung Thiên Di thì cuộc sống của người này luôn thay đổi và không ổn định. Họ thường xuyên đi lại và phiêu lưu ở ngoài, thích du lịch, di chuyển và ly hương. Người này phải rời xa quê hương và gia đình để lập nghiệp ở nơi xa lạ.

Nếu đồng cung với các cát tinh như Quyền Lộc hay Tả Phụ chủ về sẽ có nhiều thuận lợi và may mắn khi đi xa. Nếu đồng cung hoặc gặp hội với Lộc Tồn hay Hóa Lộc chủ về sẽ có thể phát tài ở nơi khác. Nếu tam phương mệnh cung có cát tinh, Di cung có Thiên mã chủ về sẽ có số xuất ngoại, có thể đi du lịch hoặc làm việc ở nước ngoài. Họ cũng có thể di dân hải ngoại và sinh sống ở đó.

3.5. Kình Dương, Đà La

Nếu Kình Dương, Đà La miếu vượng trong cung Thiên Di hội cát tinh, may mắn gặp được người giúp đỡ ngoài xã hội nên sự nghiệp và tài lộc phồn vinh. Nếu bị hãm địa thì sống lưu lạc không ổn định, gặp Hỏa Tinh, Linh Tinh Địa Không, Địa Kiếp thì không hòa hợp với người xung quanh, công việc gian nan khó thành tựu, lại hay bị tai ương.

3.6. Hỏa Tinh, Linh Tinh

Độc thủ Thiên Di cung, chủ phiêu dạt bất định, gặp cát tinh thủ chiếu thì trong lúc náo loạn kiếm được tiền, có thể phát tài, nhưng vẫn chủ ở ngoài hay gặp cảnh cô độc cô đơn. Hãm địa gặp Tứ Sát Địa Không, Địa Kiếp thì gặp thị phi, quan hệ với người không thuận hòa. Mỗi khi gặp thị phi thì người này có ý chí nhưng khó mà thoát được.

3.7. Văn Xương, Văn Khúc

Văn Xương, Văn Khúc miếu vượng trong cung Thiên Di, ra ngoài phát đạt, gặp được quý nhân, nhờ tài năng nghệ thuật mà nổi danh, gặp nhiều cát tinh thủ chiếu thì chủ được tiền tài, gặp Tứ Sát thì ít khi được như ý, hãm địa thì chủ về có kẻ tiểu nhân hãm hại. Gặp Địa Không, Địa Kiếp Hình Kỵ chủ đơn độc nghèo khó, ở ngoài ít khi được bình yên, hao tâm tốn sức. Nếu gặp Hóa Kỵ thì có tiếng xấu ở ngoài, phải chịu đả kích của người khác, cũng có thể là có phiền phức về giấy tờ, quan trường kiện tụng, tranh chấp thị phi với người.

3.8. Hóa Lộc

Hóa Lộc thủ cung Thiên Di thì chủ về là người ra ngoài hay gặp được quý nhân phù trợ, nâng đỡ. Nếu đi xa hay gặp được may mắn, thuận lợi trong việc làm ăn, buôn bán. Hóa Lộc trong cung Thiên Di cũng chủ về là người hay lui tới những môi trường tài chính, còn được quan hệ nhiều với những người kinh doanh, buôn bán hay làm về kinh tế. Người sở hữu cách này là người khéo léo, khôn ngoan biết cách quan tâm đến người khác vì điều này mà được mọi người yêu quý, thậm chí trao cho nhiều cơ hội tăng thu nhập.

3.9. Hóa Quyền

Hóa Quyền cư cung Thiên Di thì là người hay được lui tới chỗ quyền quý. Người sở hữu Hóa Quyền trong cung Di còn chủ về là người có thế lực lớn trong xã hội, được tín nhiệm. Ngoài ra người có cách này hay bị xã hội bên ngoài ảnh hưởng, chi phối. Càng đi xa quê hương thì càng tốt, phát triển nhiều công danh, cũng được trọng dụng và có quyền uy nên nhiều người kính nể.

3.10. Hóa Khoa

Nếu có Hóa Khoa trong cung Thiên Di thì đây là người ra ngoài hay được quý nhân giúp đỡ, hỗ trợ. Người này cũng hay di chuyển, đi lại những nơi danh giá, được giao tiếp với những người tài năng. Có Hóa Khoa thủ Thiên Di thì dễ đạt được nhiều thành tựu, gặp nhiều may mắn, gặp vấn đề gì cũng đủ mưu trí, kiến thức, trí tuệ để giảm thiểu nhiều tai họa.

3.11. Hóa Kỵ

Hóa Kỵ trong cung Thiên Di chủ về là người bẩm sinh nỗ lực không bỏ cuộc nhưng vận số thì không được đẹp, ở ngoài gian khổ, nhiều thi phi, gặp nhiều chuyển bỏ công sức nhưng không thu lại được gì. Người có Hóa Kỵ ở Thiên Di thường hơi ích kỷ, chỉ biết mình, không quan tâm đến suy nghĩ của mọi người xung quanh. Ngoài ra còn dễ bị hiểu lầm, hoạ tự miệng mà ra, làm việc gì cũng bị người khác soi mói.

Cung Thiên Di là cung quan trọng thứ ba trong lá số tử vi, cung này biểu thị những khó khăn hoặc may mắn của bạn khi bạn ra ngoài. Trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp những thông tin chi tiết nhất về cung Thiên Di và các cát tinh, sát tinh trong cung này. Để có cái nhìn toàn diện và chính xác về các cung trong tử vi, hãy ghé thăm website https://thansohoconline.com/ của chúng tôi để có những thông tin chi tiết và chất lượng nhất.

Thông tin về tác giả
Gia Cát Thành Vũ là nhà nghiên cứu chuyên sâu về tử vi, phong thủy. Với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, ứng dụng tử vi, phong thủy vào cuộc sống; hiện tại ông đang là cố vấn chuyên môn, tham vấn nội dung cho website Thansohoconline.com.
×
Gia Cát Thành Vũ là nhà nghiên cứu chuyên sâu về tử vi, phong thủy. Với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, ứng dụng tử vi, phong thủy vào cuộc sống; hiện tại ông đang là cố vấn chuyên môn, tham vấn nội dung cho website Thansohoconline.com.
Latest Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *