Vòng Tràng Sinh Trong Tử Vi Là Gì?

Vòng Tràng Sinh là một khái niệm quan trọng trong tử vi, liên quan đến sự thăng trầm, may rủi, vận mệnh của mỗi người. Vòng Tràng Sinh gồm 12 sao, mỗi sao có một ý nghĩa và ảnh hưởng riêng biệt đến cuộc sống của con người. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về vòng tràng sinh trong tử vi chi tiết nhất.

 

1. Ý nghĩa vòng Tràng Sinh trong tử vi

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay!
**** Người sinh từ 23h-00h lấy lá số theo giờ tý (00h-01h) và ngày âm lịch hôm sau để xem.

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

Phản ánh sự biến đổi của ngũ hành cục theo thời gian và không gian
Phản ánh sự biến đổi của ngũ hành cục theo thời gian và không gian

Vòng Tràng Sinh là một khái niệm quan trọng trong phong thủy, nó phản ánh sự biến đổi của ngũ hành cục theo thời gian và không gian. Ngũ hành cục là những yếu tố ảnh hưởng đến vận mệnh của con người và mọi sự vật xung quanh.

Vòng Tràng Sinh trong tử vi cho thấy sự hưng thịnh hay suy tàn của ngũ hành cục qua các giai đoạn khác nhau của cuộc đời, từ sinh ra cho đến chết đi. Những giai đoạn này liên quan đến sức khỏe, tài lộc, hạnh phúc, gia đình, bạn bè và nhiều mặt khác của con người.

Để hiểu được ý nghĩa của vòng Tràng Sinh trong tử vi, ta cần xem xét kỹ lưỡng vị trí của các sao thuộc vòng này trong bát tự và lá số tử vi. Mỗi sao có một ý nghĩa riêng biệt, thay đổi tùy theo cung và ngũ hành cục. Ta cũng cần kết hợp với các sao khác để có cái nhìn toàn diện về vận mệnh.

2. Vị trí tốt, xấu vòng Tràng Sinh trong tử vi

Trong Tử vi, để đánh giá được ảnh hưởng của các sao trong vòng Tràng Sinh đến vận mệnh của con người, ta xem xét đến các vị trí tốt, xấu của chúng. Chia làm hai nhóm chính: Nhóm tốt gồm Tràng Sinh, Thai, Dưỡng, Mộc Dục, Đế Vượng, Quan Đới và Lâm Quan; nhóm xấu gồm Mộ, Tuyệt, Suy, BệnhTử. Tùy theo vị trí của các sao mà hành khí của chúng sẽ có sự khác biệt. Cụ thể:

2.1. Thai và Dưỡng

Là hai vị trí có hành khí tốt nhất của vòng Tràng Sinh trong tử vi. Các sao ở đây sẽ mang lại sự sinh sôi nảy nở, phát triển và thịnh vượng cho con người. Đây là nền tảng cho sự thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

2.2. Tràng Sinh, Đế Vượng và Lâm Quan

Mang lại sự hưng thịnh, quyền lực và danh vọng cho con người
Mang lại sự hưng thịnh, quyền lực và danh vọng cho con người

Đây là ba vị trí có hành khí tốt trong vòng Tràng Sinh. Các sao ở đây sẽ mang lại sự hưng thịnh, quyền lực và danh vọng cho con người. Đây là những yếu tố quan trọng để con người tự tin và tỏa sáng trong xã hội. Trong ba vị trí này, Đế Vượng và Tràng Sinh là hai vị trí xuất sắc nhất.

Ở những nơi như Sinh và Vượng của vòng Tràng Sinh trong tử vi, thì sẽ nhận được nhiều phúc lợi và may mắn trong cuộc sống, tránh được nhiều tai ương và rủi ro do ảnh hưởng của các sao xấu.

2.3. Quan Đới và Mộc Dục

Hai vị trí này có hành khí tương đối tốt của vòng Tràng Sinh trong tử vi. Các sao ở đây sẽ mang lại sự quan tâm, giúp đỡ và yêu thương cho con người. Đây là những yếu tố cần thiết để con người có được sự an ổn và hòa thuận trong gia đình và bạn bè.

Tuy nhiên, để phát huy được hành khí của các sao ở đây, cần kết hợp với các sao tốt khác. Nếu không may gặp các sao xấu, thì sẽ dễ dẫn đến sự bất ổn, phúc lộc không bền vững, hay gặp nhiều tai họa.

Trong hai vị trí này, Mộc Dục là vị trí nguy hiểm nhất. Nơi mà Mộc Dục thủ được gọi là Bại Địa. Có câu “Sinh phùng bại địa phát dã hư hoa”, có nghĩa là dù có được sự phát triển và thành công nhưng cũng không kéo dài được lâu, mà sẽ nhanh chóng suy tàn và tan biến.

2.4. Mộ, Tuyệt, Suy, Bệnh và Tử

Gây ra nhiều phiền não và khổ đau trong cuộc sống
Gây ra nhiều phiền não và khổ đau trong cuộc sống

Năm vị trí này có hành khí xấu nhất của vòng Tràng Sinh trong tử vi. Các sao ở đây sẽ mang lại sự suy thoái, khó khăn và tai ương cho con người. Những yếu tố này sẽ gây ra nhiều phiền não và khổ đau trong cuộc sống. Trong năm vị trí này, Tử và Tuyệt là hai vị trí đáng sợ nhất. Vì thiếu khí nên trường hợp Mộ sẽ là kém xấu nhất.

Ở những cung có sao Suy, Bệnh, Tử, Tuyệt là nơi có hành khí yếu thì sẽ khiến cho sự tốt đẹp của các sao tốt mang lại bị giảm bớt đi, đồng thời làm tăng thêm tai họa, những điều xấu xa đến từ các sao xấu mang lại. Chính vì vậy, khi gặp các sao xấu ở những nơi này sẽ bất lợi và nguy hiểm cho con người.

3. Kết hợp các sao vòng Tràng Sinh trong tử vi

Kết hợp các sao vòng Tràng Sinh trong tử vi
Kết hợp các sao vòng Tràng Sinh trong tử vi

Thiên Mã, Kiếp SátCô Thần là những sao dễ phối cùng với Lâm Quan, Tràng Sinh, Tuyệt, Bệnh bởi vì chúng thường xuyên ở cùng Tứ Sinh. Các sao khác sẽ nằm ở những vị trí khác nhau. Đây là cách gây ra những xô xát, tai hoạ, thậm chí dẫn đến mất mạng.

Hoa Cái lúc nào cũng đóng tại Thìn, Tuất, Sửu và Mùi – những cung thuộc Tứ Mộ. Nếu là Dương nữ hoặc Âm nam thì Mộc Dục sẽ ở cùng Tứ Mộ nên dễ gặp Hoa Cái Mộc Dục đồng cung. Thì người này có tính tình lẳng lơ, vô tư, không đoan chính và có khả năng dâm dật, hoang dâm.

Đào Hoa luôn đóng tại Tý Ngọ Mão và Dậu – những cung thuộc Tứ Chính. Nếu là Âm nữ hoặc Dương nam thì Thai hay Mộc Dục sẽ ở cùng Tứ Chính nên dễ gặp Thai Đào đồng cung hoặc Mộc Dục Đào Hoa đồng cung. Khi sao Đào Hoa và Mộc Dục đồng cung là người đó có duyên lớn với người khác giới, nhưng cũng có nhiều phiền phức và nghiệp chướng trong tình cảm.

4. Ý nghĩa các sao vòng Tràng Sinh trong tử vi

Vòng Tràng Sinh là một trong ba vòng cơ bản của khoa tử vi, bao gồm 12 sao tương ứng với 12 cung trên lá số. Mỗi sao của vòng Tràng Sinh trong tử vi có ý nghĩa riêng biệt và phản ánh các giai đoạn khác nhau của đời người. Cụ thể:

4.1. Tràng Sinh

Tràng Sinh là giai đoạn khởi nguồn của nhân sinh, là nơi chứa đựng sức sống mãnh liệt và phong phú của sinh mệnh. Dù không phải là giai đoạn có sinh lực cao nhất, nhưng Tràng Sinh lại là giai đoạn có nhiều ưu thế và phước lành nhất trong lá số.

Nếu trong cung Mệnh có sao Tràng Sinh, thì sinh mệnh sẽ sung túc và trường thọ. Ví dụ như Mệnh cung gặp Tràng Sinh sẽ cho thấy sức khỏe vững vàng và khí lực dồi dào. Nếu cung Phụ Mẫu có Tràng Sinh thì sẽ được ban cho quý nhân giúp đỡ, hưởng phúc từ cha mẹ. Nếu cung Huynh Đệ có Tràng Sinh thì sẽ có anh em ruột tốt, hiếu hảo và hỗ trợ nhiều. Cung Tài Bạch có Tràng Sinh thì sẽ có tài lộc dư dật, tích lũy được nhiều của cải.

4.2. Mộc Dục

Mộc Dục là sao thủy, sao dâm tinh, đứng thứ hai của vòng Tràng Sinh trong tử vi. Nó biểu thị giai đoạn tuổi mới lớn, dậy thì, tính cách nông nổi, hay thay đổi, không kiên định. Cũng chủ về việc ưa tắm gội, sạch sẽ, trưng diện, làm đẹp, quan tâm nhiều về hình thức bên ngoài.

Sao này có liên quan đến việc tích lũy nhưng lại bị ảnh hưởng bởi sao Đào Hoa. Khi Mộc Dục đi theo chiều thuận của Tràng Sinh thì sẽ gặp Đào Hoa và tạo thành cách Đào Hoa Mộc Dục. Khi Mộc Dục đi theo chiều ngược thì sẽ không gặp Đào Hoa và chất đào hoa của nó bị triệt tiêu.

Nếu Tràng Sinh chỉ đi theo chiều thuận thì Đào Hoa luôn luôn gặp Mộc Dục và khiến cho người ta dâm đãng, phong lưu, không giữ được nết na. Mộc Dục không phải là sao chính đào hoa mà chỉ là sao phụ đào hoa nên chất đào hoa của nó có phần bất lương, bất chính.

Mộc Dục gặp Lộc Tồn Hóa Lộc thì chất đào hoa biến thành tài lộc nhờ vào người khác phái mà phát triển. Ví dụ nam mạng Mộc Dục gặp Lộc làm các nghề buôn bán quần áo phấn son hoặc làm ca kịch sĩ… hợp.

Mộc Dục nếu gặp được Đào Hoa, Thiên Riêu, Thiên Hình, Hồng Loan, Thiên Hỉ thì chỉ phát triển chất đào hoa. Mộc Dục gặp Văn Xương Văn Khúc Hóa Kỵ vì tình mà hết nghiệp. Mộc Dục của vòng Tràng Sinh trong tử vi gặp Tham Lang Hóa Kỵ trăng hoa chim vợ cướp chồng.

Mộc Dục gặp Long Trì chú ý đề phòng những nguy hiểm tiềm ẩn từ sông nước. Mộc Dục không có duyên với học tập, nếu ở Mệnh cung vô chính diệu. Mộc Dục càng rơi vào cảnh khốn khổ gặp phải Đào Hoa, Thiên Riêu Hoa Cái, cách này sẽ khiến người ta thành một người không biết xấu hổ.

4.3. Quan Đới

Quan Đới là sao biểu thị giai đoạn trưởng thành của con người, khi đã có mũ mão và thắt lưng để làm quan. Sao Quan Đới có tính chất chín chắn, phát triển và luận đoán sâu sắc.

Quan Đới nếu vào cung Quan Lộc thì có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, nếu vào Phúc Đức thì có tư duy trưởng thành và đạo đức. Quan Đới nếu gặp Địa Không và Hoa Cái thì có tư tưởng triết lý và nhân văn.

Quan Đới nếu vào các cung Phụ Mẫu, Huynh Đệ, Nô Bộc thì hỗ trợ cho các sao tốt trong các cung này phát huy tác dụng. Quan Đới nếu gặp Long Trì Phượng Các, Thiên Tài, Văn Xương, Văn Khúc thì tăng cường trí tuệ và năng khiếu.

Quan Đới nếu gặp sao Thái Tuế, Địa Kiếp thì biểu hiện gia đình quyền quý. Quan Đới nếu gặp nhiều sát bại tinh thì biến thành người ham danh lợi và khổ sở vì công danh.

4.4. Lâm Quan

Lâm Quan gặp các hung sát tinh dễ gặp rắc rối và phiền muộn vì công việc chức vụ
Lâm Quan gặp các hung sát tinh dễ gặp rắc rối và phiền muộn vì công việc chức vụ

Lâm Quan là giai đoạn trưởng thành và ra đời phấn đấu. Xưa kia, người ta gọi việc thi đỗ là lâm quan (lên làm quan) để phục vụ dân chúng. Lâm Quan gặp Đào Hoa thì có nhiều tình cảm với người khác giới, công việc liên quan đến người khác giới cũng giúp họ thành công.

Thất Sát Phá Quân ở cùng sao Lâm Quan tạo nên tính chất thích thử thách nhiều nghề. Lâm Quan gặp Thiên Cơ Thiên Đồng thì công việc thường xuyên thay đổi. Lâm Quan gặp Khôi Việt là người có chức vụ cao quý. Lâm Quan có tính hay khoe mẽ và nói kiêu căng. Lâm Quan gặp các hung sát tinh dễ gặp rắc rối và phiền muộn vì công việc chức vụ.

4.5. Đế Vượng

Đế Vượng biểu hiện cho đỉnh cao của sinh mệnh lực, khi đạt đến mức này thì không còn gì vượt qua được nữa, chỉ đi xuống. Đây là giai đoạn mạnh nhất nhưng cũng nguy hiểm nhất.

Sao Đế Vượng nếu ở cung Quan Lộc thì tốt, nếu cùng với Tả Hữu càng tuyệt vời. Đế Vượng gặp Tham Lang, Hỏa Tinh, Linh Tinh thì sẽ bạo phát, bạo tàn. Tử Vi có Đế Vượng sẽ tăng thêm uy quyền và tôn nghi. Thiên Phủ, Thái Dương, Thái Âm cũng vậy, nhưng phải xem xét Thái Dương có phù hợp với người sinh ngày hay không, Thái Âm có phù hợp với người sinh đêm hay không và Thiên Phủ có miếu vượng hay không. Nếu có Đế Vượng thì khả năng lãnh đạo sẽ được nâng cao.

4.6. Suy

Suy là thời kỳ sinh lực bị suy giảm từ thịnh sang thoái. Nếu vào cung Phụ Mẫu khiến cho tình cảm với cha mẹ trở nên xa cách. Vào Mệnh Thân cung thì khí huyết yếu ớt không kiên trì. Vào Tài Bạch cung thiếu sự tự tin trong mình. Vào Quan Lộc không có động lực để phấn đấu công danh, an phận sống. Suy lưu niên sẽ ảnh hưởng nặng nề hơn Suy cố định trên lá số. Suy đóng cung Phúc Đức dòng họ tan rã.

Sao Suy mà đóng vào Mệnh Thân cũng làm cho con người mất đi ý chí làm việc nửa vời. Vào cung Tài Bạch thì cái tự tin tâm kiếm tiền yếu kém không thể kinh doanh buôn bán. Khi nhập cung Quan Lộc thì chuyện công danh quyền chức dễ bị lãng quên, hay bị rơi vào thế yếu.

4.7. Bệnh

Sao Bệnh là sao chủ về sự suy nhược, bệnh tật và già yếu của thân thể và tâm hồn. Sao Bệnh thuộc ngũ hành Hỏa, đứng thứ bảy của vòng Tràng Sinh trong tử vi. Người có sao Bệnh chiếu mệnh yếu đuối, nhát gan, thiếu khả năng và ý chí.

Sao Bệnh vào Mệnh cung không có nghĩa là người đó luôn luôn ốm yếu, mà chỉ là sức sống không vững chắc. Nếu vào Phụ Mẫu, Huynh Đệ thì duyên phận với người thân không tốt.

Nếu vào Tài Bạch thì thiếu khôn ngoan và thực tế trong việc kiếm tiền, dễ bị bệnh tật làm hao mòn tài sản. Nếu vào Quan Lộc cung thì nên theo đuổi nghề y (thầy thuốc, y tá), hoặc những nghề cần tính cách quyết đoán. Sao Bệnh ảnh hưởng nặng hơn khi vào vận hạn lưu niên. Nếu đóng cung Tật Ách thì sức khỏe kém, dễ mắc bệnh nan y.

4.8. Tử

Sao Tử nếu gặp Hoá Kỵ, Thiên Hình trong cung Phụ Mẫu, sẽ chịu đựng sự xa lánh của bố mẹ và người thân
Sao Tử nếu gặp Hoá Kỵ, Thiên Hình trong cung Phụ Mẫu, sẽ chịu đựng sự xa lánh của bố mẹ và người thân

Sao Tử không thể hiểu theo những lời nói hoa mỹ về sự sống và cái chết. Chúng ta đều biết rằng khi bệnh tật tới cực điểm, sinh mệnh sẽ kết thúc. Sao Tử nếu gặp Hoá Kỵ, Thiên Hình trong cung Phụ Mẫu, sẽ chịu đựng sự xa lánh của bố mẹ và người thân, không có ai bên cạnh để chăm sóc, ủng hộ.

Sao Tử nếu ở cung Phúc Đức, sẽ có tâm trạng u ám và thụ động, không có ý chí và khát vọng để làm chủ cuộc đời mình. Người sở hữu cách này chỉ biết sống an nhàn và phụ thuộc. Sao Tử nếu vào cung Tài Bạch, sẽ có tính tình lạnh lùng, tham lam, chỉ quan tâm đến việc tích trữ tiền bạc mà không biết cách sử dụng và phát triển.

Sao Tử nếu vào cung Mệnh, sẽ có tính cách kín đáo và thâm trầm. Người có sao này có xu hướng nhìn nhận cuộc sống một cách tiêu cực, bi quan và buồn bã. Như các sao khác thuộc vòng Tràng Sinh, sao Tử có ảnh hưởng mạnh mẽ đến vận hạn lưu niên lưu nguyệt lưu nhật.

4.9. Mộ

Trong vòng Tràng Sinh, ba sao quan trọng nhất là Sinh, Vượng và Mộ. Sinh biểu thị sự ra đời và phát triển, Vượng biểu thị sự trưởng thành mạnh mẽ, còn sao Mộ của vòng Tràng Sinh trong tử vi biểu thị sự ẩn dật và tiềm năng.

Sao Mộ không có nghĩa là chết hay tuyệt vọng. Nếu Mệnh Thân cung có sao Mộ, sẽ khó thành công hơn. Nếu Mộ vào cung Tài Bạch, sẽ dễ tích lũy tài sản hơn. Nếu Mộ vào cung Hóa Lộc, sẽ khó phát triển tài chính hơn.

Một số lý thuyết gia cho rằng sao Lộc Tồn không bao giờ vào cung Mộ. Nhưng theo Tử Vi Đẩu Số, vòng Tràng Sinh có hai chiều thuận và nghịch tùy theo giới tính hoặc mạng của người. Theo kinh nghiệm, những cung Mệnh có tứ Mộ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

4.10. Tuyệt

Sao Tuyệt là sao thuộc vòng Tràng sinh trong tử vi, biểu trưng cho giai đoạn mọi thứ đã tiêu tan, biến mất hết, chủ về sự trống vắng, không còn gì. Ngôi sao thứ 10 trong vòng Tràng Sinh này cũng có ý nghĩa kiềm hãm, hạn chế tận cùng mọi nguy cơ, khả năng của cả sao xấu cũng như sao tốt. Sao Tuyệt ảnh hưởng đến nhiều mặt trong cuộc sống của người có sao này trong lá số tử vi, như sức khỏe, công danh, phúc đức, tình duyên…

Sao Tuyệt là sao hung, chủ về sự bại hoại, tiêu tán, khô cạn và bế tắc. Người có sao Tuyệt ở các cung quan trọng trong lá số tử vi gặp nhiều khó khăn và trắc trở trong cuộc sống. Khi nhập Mệnh thì có tính cách kín đáo, sâu sắc và thông minh, nhưng đôi khi thiếu sự hành động và dễ bị lầm lì.

4.11. Thai

Sau khi bước qua giai đoạn Tuyệt, sinh mệnh khác sẽ được mở ra. Thai là đại diện cho sự yếu nhược, non nớt. Đặc biệt khi sao Thai đóng tại cung Mệnh thì người này ý chí non kém. Tuy nhiên sao Thai cũng đại diện cho những tia hy vọng nhỏ bé.

Sao Thai hợp hay khắc với các sao khác trong lá số tử vi. Hợp với các sao tốt như Tam Thai, Bát Tọa thì có ý nghĩa chủ về khoa giáo, quý hiển. Khắc với các sao xấu như Tuần Triệt thì có nghĩa gặp sát bại tinh hội hợp.

4.12. Dưỡng

Dưỡng vào cung Tật Ách biểu thị bệnh tật đã xâm nhập sâu vào cơ thể
Dưỡng vào cung Tật Ách biểu thị bệnh tật đã xâm nhập sâu vào cơ thể

Dưỡng là sao cuối cùng của vòng Tràng Sinh trong tử vi, thuộc hành Mộc, chủ về sự chăm sóc và nuôi dưỡng. Sau khi kết Thai, người ta nuôi Dưỡng cho đến khi trưởng thành. Sao Dưỡng cũng giống như Mộ đều có tính tiềm tàng ẩn phục, nhưng Mộ là ẩn khi đã suy tàn, còn Dưỡng là ẩn khi chưa hoàn toàn thành thục. Dưỡng thích hợp cho giai đoạn chuẩn bị để khởi động.

Dưỡng vào cung Tật Ách biểu thị bệnh tật đã xâm nhập sâu vào cơ thể. Dưỡng vào cung Quan Lộc biểu thị công việc cần có kế hoạch và tính toán kỹ lưỡng, không thể hành động bừa bãi.

=> Tìm hiểu ngay: Chữ Quý Trong Tử Vi | Mẫu Người Kín Đáo Nhưng Tham Vọng

5. Kết luận

Vòng Tràng Sinh trong tử vi là một trong những kiến thức cơ bản mà ai cũng nên biết để hiểu rõ hơn về vận mệnh của mình. Qua bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn ý nghĩa vòng tràng sinh. Hy vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích và thú vị về vòng tràng sinh. Nếu muốn tìm hiểu thêm về tử vi và các vấn đề liên quan, hãy truy cập website Thansohoconline.com để được cập nhật những bài viết mới nhất và chính xác nhất.

Thông tin về tác giả
Gia Cát Thành Vũ là nhà nghiên cứu chuyên sâu về tử vi, phong thủy. Với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, ứng dụng tử vi, phong thủy vào cuộc sống; hiện tại ông đang là cố vấn chuyên môn, tham vấn nội dung cho website Thansohoconline.com.
×
Gia Cát Thành Vũ là nhà nghiên cứu chuyên sâu về tử vi, phong thủy. Với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, ứng dụng tử vi, phong thủy vào cuộc sống; hiện tại ông đang là cố vấn chuyên môn, tham vấn nội dung cho website Thansohoconline.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *