Khái niệm, cách cục và ảnh hưởng của Nhật Nguyệt Trong Tử Vi

Nhật Nguyệt trong tử vi là gì? Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất, bởi nó ảnh hưởng đến tính cách, vận mệnh và duyên nợ của mỗi người. Nhật là khí của mặt trời, biểu thị cho sự sáng tạo, năng động và chủ động. Nguyệt là khí của mặt trăng, biểu thị cho sự nhận thức, cảm xúc và thụ động. Nhật Nguyệt cùng với các yếu tố khác tạo nên lá số tử vi của mỗi người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Nhật Nguyệt trong tử vi chi tiết nhất.

Xem lá số tử vi của bạn

1. Nhật Nguyệt trong tử vi là gì?

Nhật Nguyệt là hai sao Thái ÂmThái Dương trong lá số tử vi, biểu thị cho sự âm dương, cũng như cha mẹ, chồng vợ và sinh lý của người xem lá số. Chúng ảnh hưởng đến sự nghiệp, tài lộc và danh tiếng của người xem lá số. Nhật Nguyệt sáng sủa hoặc lạc hãm, tùy thuộc vào vị trí và các sao khác trong lá số.

Nhật Nguyệt là hai sao quan trọng trong tử vi, biểu thị cho sự âm dương, cũng như cha mẹ, chồng vợ
Nhật Nguyệt là hai sao quan trọng trong tử vi, biểu thị cho sự âm dương, cũng như cha mẹ, chồng vợ

Nhật Nguyệt có những cách cục đặc biệt như Nhật Nguyệt Đồng Lâm, Nhật Nguyệt Tịnh Minh hay Nhật Nguyệt Lãng Thiên Môn. Những cách cục này biểu thị cho người xem lá số có tài năng, quyền quý và phú quý. Tuy nhiên, để xem chính xác được ảnh hưởng của Nhật Nguyệt trong tử vi, cần xét kỹ toàn bộ lá số và các yếu tố khác.

2. Các cách cục thay đổi sáng tối của Nhật Nguyệt trong tử vi

Nhật Nguyệt gặp Văn Xương, Văn Khúc ở những vị trí này thì người đó sẽ có trí tuệ cao, thông minh
Nhật Nguyệt gặp Văn Xương, Văn Khúc ở những vị trí này thì người đó sẽ có trí tuệ cao, thông minh

Trong tử vi, sức sáng sủa của Nhật Nguyệt (hay Âm Dương) có ảnh hưởng lớn tới tính cách, sự nghiệp, tình duyên và sức khỏe của người. Có nhiều yếu tố làm thay đổi độ sáng của Nhật Nguyệt. Vậy cách cục làm sáng Nhật Nguyệt trong tử vi là gì?

 • Đầu tiên là bộ Đào Hoa, Hồng Loan, Thiên Hỷ hay Hỷ Thần, gọi tắt là Tam Minh: Khả năng làm tăng sức sáng sủa của Âm Dương. Nếu Nhật Nguyệt gặp Tam Minh thì người đó sẽ có tính cách vui vẻ, hòa đồng, may mắn trong cuộc sống và được nhiều người yêu quý.
 • Tiếp đến là bộ Văn Xương, Văn Khúc: Khả năng làm tăng sức sáng cho Âm Dương ở những vị trí nhất định. Những vị trí này là Thìn, Tuất, Sửu, Mùi. Nếu Nhật Nguyệt gặp Văn Xương, Văn Khúc ở những vị trí này thì người đó sẽ có trí tuệ cao, thông minh, nhanh nhạy và có khả năng giải quyết vấn đề tốt.
 • Ngoài những cách làm sáng Nhật Nguyệt, bộ Thiên Riêu, Đà La, Hóa Kỵ: Khả năng làm giảm thiểu sức sáng sủa của Âm Dương. Nếu Nhật Nguyệt gặp Riêu Đà Kỵ thì người đó sẽ có tính cách u ám, buồn rầu, gặp nhiều khó khăn và phiền não trong cuộc sống. Tuy nhiên, có một ngoại lệ là khi Hóa Kỵ đồng cư với Âm Dương tại Sửu Mùi thì lại làm cho Âm Dương sáng hơn, nhưng trường hợp này ít xảy ra.

Cách tiếp theo làm xấu Nhật Nguyệt trong tử vi là gì? Đó là khi gặp Tuần Triệt, tuy nhiên hai sao này không làm ảnh hưởng quá nhiều tới độ sáng của Âm Dương. Nếu Nhật Nguyệt gặp Tuần Triệt ở Sửu Mùi thì người đó sẽ có tính cách mạnh mẽ, quyết đoán, dám nghĩ dám làm và thành công trong lĩnh vực mình chọn.

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay!
**** Người sinh từ 23h-00h lấy lá số theo giờ tý (00h-01h) và ngày âm lịch hôm sau để xem.

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

3. Ảnh hưởng sức khỏe của Nhật Nguyệt trong tử vi

Sức sáng của Nhật Nguyệt ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là về sinh lý và sinh sản của nam nữ
Sức sáng của Nhật Nguyệt ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là về sinh lý và sinh sản của nam nữ

Sức sáng của Nhật Nguyệt ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là về sinh lý và sinh sản của nam nữ. Nữ nhân có Thái Âm lạc hãm thì sẽ gây ra những bệnh tật hoặc khó khăn trong việc sinh con. Ngoài ra còn kinh nguyệt không đều, ít nhất là xảy ra trong một giai đoạn nào đó trong cuộc đời và thông thường sinh lý không mạnh.

Thái Âm tượng trưng cho nữ giới, Thái Dương tượng trưng cho nam giới. Nếu Thái Âm và Thái Dương sáng sủa, không bị hãm, thì sẽ có kinh nguyệt điều hòa, sinh lý khoẻ mạnh.

Ngược lại, nếu Thái Âm và Thái Dương bị ảnh hưởng xấu bởi các sao khác, thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong vấn đề sinh lý. Ví dụ, nếu Thái Âm hãm gặp Triệt Tuần, thì sẽ có kinh nguyệt đều đặn và dễ có thai. Nhưng nếu Thái Âm hãm gặp Riêu Đà Kỵ, thì kinh nguyệt rối loạn và khó có con. Tương tự, ở người con trai, nếu Thái Dương hãm gặp thêm bởi Thiên Riêu, Đà La, Hóa Kỵ, thì sẽ có sinh lý yếu hoặc mắc bệnh. Nhưng nếu gặp cách Tam Minh, thì có sinh lý mạnh.

4. Ảnh hưởng Nhật Nguyệt đến hôn nhân

Nhật Nguyệt là hai vật trời quan trọng nhất trong vũ trụ và cũng là hai yếu tố ảnh hưởng đến hôn nhân của con người. Theo quan niệm phong thủy, Nhật Nguyệt tạo ra sự hài hòa hoặc xung đột giữa hai người vợ chồng, tùy thuộc vào vị trí và hướng của chúng. Ảnh hưởng đến hôn nhân của Nhật Nguyệt trong tử vi là gì?

4.1. Âm Dương đồng sáng sủa 

Nhật Nguyệt cùng sáng sủa là biểu hiện của sự hòa hợp và gắn bó giữa vợ chồng. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy, vì còn phụ thuộc vào sao chiếu mệnh của hai người.

Nếu Âm Dương sáng sủa ở Thìn Tuất, thì vợ chồng có nhiều điểm chung về sở thích, nhưng cũng dễ xảy ra mâu thuẫn và cãi vã. Nếu Âm Dương lạc hãm, thì vợ chồng khó có sự thấu hiểu và tình cảm, dễ gặp những rắc rối và khó khăn trong cuộc sống chung, thậm chí dẫn đến xa nhau hoặc ly hôn.

4.2. Âm Dương đồng tranh Sửu Mùi

Làm mất đi sự cân bằng và hài hòa của Âm Dương, dẫn đến bất hòa và tan vỡ
Làm mất đi sự cân bằng và hài hòa của Âm Dương, dẫn đến bất hòa và tan vỡ

Âm Dương cùng ở cung Sửu Mùi là một trong những cách cục tử vi có ý nghĩa đặc biệt. Nó biểu thị sự giao hòa giữa Thái Âm và Thái Dương, hai nguyên tố quan trọng trong vũ trụ. Tuy nhiên, nếu không có sự nhường nhịn và hợp tác giữa hai bên, thì cuộc sống hôn nhân dễ xảy ra mâu thuẫn và xung đột.

Đặc biệt là trong vấn đề vợ chồng, nếu cả hai đều muốn chiếm ưu thế, thể hiện quyền lực, thì sẽ khó có được hạnh phúc và bình an. Vợ sẽ có xu hướng lấn át chồng, chồng sẽ có khuynh hướng đè bẹp vợ. Điều này sẽ làm mất đi sự cân bằng và hài hòa của Âm Dương, dẫn đến bất hòa và tan vỡ.

4.3. Mệnh giáp Âm Dương lạc hãm

Khi cung Mệnh giáp với Nhật Nguyệt lạc hãm, thì tình cảm vợ chồng sẽ rạn nứt và dễ dẫn đến ly thân. Nếu thêm xui xẻo gặp Tuần Triệt, thì cũng không khác gì chia tay, chỉ là kéo dài thêm sự đau khổ.

5. Ý nghĩa của hạn khi gặp Nhật Nguyệt trong tử vi 

Cung Tật có Âm Dương lạc hãm: Bị tật về mắt, như mắt cận thị hoặc yếu
Cung Tật có Âm Dương lạc hãm: Bị tật về mắt, như mắt cận thị hoặc yếu

Khi hạn gặp Nhật Nguyệt trong tử vi, ý nghĩa phụ thuộc vào việc hạn rơi vào Âm Dương sáng hay Âm Dương tối. Nếu hạn rơi vào Âm Dương, đó là một điều quan trọng vì ảnh hưởng đến mối quan hệ với người thân trong gia đình.

Nếu gặp Thái Dương, hạn sẽ liên quan đến chồng hoặc cha của người xem tử vi. Còn nếu gặp Thái Âm, hạn sẽ liên quan đến mẹ hoặc vợ của người xem lá số tử vi.

 • Hạn rơi vào Âm Dương hãm: Làm cho chủ nhân lá số gặp trắc trở trong việc lập gia đình, nhưng lại có nhiều duyên tình cảm.
 • Cung Tật Ách cũng có ảnh hưởng của Âm Dương. Nếu cung Tật có Âm Dương sáng sủa: Cha mẹ của người xem tử vi thông thường sẽ sống lâu và khỏe mạnh.
 • Cung Tật có Âm Dương lạc hãm: Bị tật về mắt, như mắt cận thị hoặc yếu.

6. Các cách cục chính của Nhật Nguyệt trong tử vi

Nhật Nguyệt là hai sao quan trọng trong tử vi, biểu thị cho cha hoặc chồng (Nhật) và mẹ hoặc vợ (Nguyệt)
Nhật Nguyệt là hai sao quan trọng trong tử vi, biểu thị cho cha hoặc chồng (Nhật) và mẹ hoặc vợ (Nguyệt)

Nhật Nguyệt là hai sao quan trọng trong tử vi, biểu thị cho cha hoặc chồng (Nhật) và mẹ hoặc vợ (Nguyệt). Tùy vào vị trí và sự sáng tối của Nhật Nguyệt trong lá số tử vi, người ta xác định được các cách cục khác nhau, có ảnh hưởng đến vận mệnh và tính cách của người đó. Một số cách cục chính của Nhật Nguyệt:

 • Minh Châu Xuất Hải: Nhật Mão Nguyệt Hợi là cách cục tốt, biểu thị cho người có tài quan song mỹ, thông minh, sáng suốt, thành công trong nhiều lĩnh vực.
 • Nhật Xuất Lôi Môn: Nhật Mão Nguyệt Hợi là cách cục tốt, biểu thị cho người có phú quý không nhỏ, nếu được Tả Phù, Hữu Bật, Văn Xương, Văn Khúc, Thiên Khôi, Thiên Việt hợp cung thì càng giàu sang.
 • Nguyệt Lãng Thiên Môn: Nhật Mão Nguyệt Hợi đây là cách cục trung bình, biểu thị cho người quý hiển, vượng tài. Tuy nhiên, những người có cách cục xấu thì lại khổ.
 • Nhật Nguyệt Tranh Huy: Nhật Nguyệt đồng tranh Sửu Mùi là cách cục không tốt, biểu thị cho người có tài giỏi nhưng chỉ là quân tử tại dã, hay gặp bất hòa trong gia đình và xã hội.
 • Nhật Nguyệt Tịnh Minh: Nhật Nguyệt đồng lâm Thìn Tuất là cách cục tốt, biểu thị cho người có công danh hiển đạt, ngày càng được bền vững, sáng sủa và lợi lạc.

7. Tổng kết

Bài viết trên đã luận giải chi tiết về Nhật Nguyệt trong tử vi là gì? Đây là một khái niệm quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến vận mệnh của mỗi người. Nhật Nguyệt là hai yếu tố chủ đạo trong tử vi, thể hiện sự hòa hợp hay xung khắc giữa mặt trời và mặt trăng. Để biết rõ hơn về những khái niệm khác trong tử vi, hãy truy cập website Thansohoconline.com ngay nhé!

Thông tin về tác giả
Gia Cát Thành Vũ là nhà nghiên cứu chuyên sâu về tử vi, phong thủy. Với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, ứng dụng tử vi, phong thủy vào cuộc sống; hiện tại ông đang là cố vấn chuyên môn, tham vấn nội dung cho website Thansohoconline.com.
×
Gia Cát Thành Vũ là nhà nghiên cứu chuyên sâu về tử vi, phong thủy. Với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, ứng dụng tử vi, phong thủy vào cuộc sống; hiện tại ông đang là cố vấn chuyên môn, tham vấn nội dung cho website Thansohoconline.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *