Sao Hóa Kỵ – Tổng quan và ý nghĩa khi tọa thủ tại các cung

Sao Hóa Kỵ là một bộ sao thuộc Tứ hóa trong tử vi, bao gồm: Hóa Kỵ, Hóa Khoa, Hóa Quyền, Hóa Lộc. Khác với 3 bộ sao Hóa chủ về những điều tốt đẹp, giàu sang, quyền lực, thì Hóa Kỵ lại chủ về sự mờ ám, léo lắt, xảo quyệt, thị phi, hiểu lầm. Tuy nhiên, trong lá số tử vi, sao Hóa Kỵ không phải lúc nào cũng xấu. Phải có Hóa Kỵ thì không thể có Hóa Khoa, Hóa Quyền, Hóa Lộc được. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về bộ sao này qua bài viết dưới đây.

1. Tổng quan sao Hóa Kỵ

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay!
**** Người sinh từ 23h-00h lấy lá số theo giờ tý (00h-01h) và ngày âm lịch hôm sau để xem.

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

Sao Hóa Kỵ thuộc hành Thủy, hóa khí ra ám tinh hoặc ác tinh với đặc tính là thâm trầm, xảo trá, đố kỵ, thị phi
Sao Hóa Kỵ thuộc hành Thủy, hóa khí ra ám tinh hoặc ác tinh với đặc tính là thâm trầm, xảo trá, đố kỵ, thị phi

Sao Hóa Kỵ thuộc hành Thủy, hóa khí ra ám tinh hoặc ác tinh với đặc tính là thâm trầm, xảo trá, đố kỵ, thị phi.

Sao Hóa Kỵ thuộc Tứ hóa, nghĩa là một bộ sao chỉ sự biến đổi, chuyển hóa; chữ “Kỵ” trong tiếng Hán có bộ “Tâm” ý chỉ sự ghen ghét, sợ sệt, kiêng dè.

Chính vì thế mà Hóa Kỵ giống như một lớp màng lọc, biến mọi thứ đi qua nó trở nên xảo quyệt hơn, thâm trầm hơn, dễ bị ganh ghét và gây trở ngại cho các cung mà nó đóng tại.

Là bộ sao thuộc hành Thủy, sao Hóa Kỵ có xu hướng hướng nội cao, thích thu hút mọi thứ về mình, không quan tâm đến thế giới xung quanh. Vì vậy, khi hội cùng các cát tinh, Hóa Kỵ sẽ giống như một thỏi nam châm, thu hút hết mọi thứ về nó, gây cản trở các sao tốt, không cho các đặc tính tốt được phát huy ra ngoài.

Ví dụ như, khi đi cùng các sao chủ về học tập như Xương Khúc, Khôi Việt, Văn Tinh thì sao Hóa Kỵ sẽ gây nhiều khó khăn cho con đường học hành, công danh của mệnh tạo, ít có bằng cấp hoặc bằng cấp học xong không được dùng tới.

Nếu đi cùng các phúc thiện tinh: Quang Quý, Quan Phúc, Thiên Đồng thì Hóa Kỵ sẽ biến thành sự xui xẻo, làm phúc phải tội, hay gặp trái ngang.

Còn nếu đi cùng các sát bại tinh thì sao Hóa Kỵ sẽ đồng nhất với chúng, tạo nên sức công phá mãnh liệt, đem tới thị phi, điều tiếng, bệnh tật, khó khăn cho người sở hữu.

2. Sao Hóa Kỵ tại cung Mệnh

Về bệnh tật, tai họa, sao Hóa Kỵ chủ về dễ vướng vào các chuyện thị phi, cãi vã, hiểu lầm, thậm chí là kiện tụng
Về bệnh tật, tai họa, sao Hóa Kỵ chủ về dễ vướng vào các chuyện thị phi, cãi vã, hiểu lầm, thậm chí là kiện tụng

Về ý nghĩa tính tình, những người có sao Hóa Kỵ thủ Mệnh là người có tính cách thâm trầm, thâm hiểm, đa nghi, hay đố kỵ, ganh ghét với người khác. Nếu Hóa Kỵ đắc địa và gặp các sao tốt thì trở nên khôn ngoan, sắc sảo, tính tình cẩn trọng, được nhiều người kính nể.

Sao Hóa Kỵ nhằm chỉ cái lưỡi, những người có Hóa Kỵ tại Mệnh là người không cẩn trọng lời nói, dễ lỡ lời, dễ gặp chuyện thị phi qua lời nói, đặc biệt khi Hóa Kỵ đi cùng Cự Môn thì đặc điểm này càng thể hiện rõ.

Với bản chất hướng nội, người có sao Hóa Kỵ thủ Mệnh là người thích đi vào chi tiết, thích đào sâu tìm hiểu một vấn đề đến gốc rễ. Nếu không hội cũng nhiều cát tinh thì dễ trở nên vụn vặt, không biết nhìn xa trông rộng. Hóa Kỵ cũng dễ khiến người sở hữu trở nên nội tâm, thu mình lại, ít giao tiếp, chia sẻ với người khác.

Về đường công danh, tài lộc, xem bói tử vi cho người có sao Hóa Kỵ thủ mệnh là người ích kỷ, khó hòa nhập với người khác nên đường công danh, học vấn cũng gặp nhiều khó khăn.

Nếu Hóa Kỵ đắc địa, hội nhiều cát tinh, đặc biệt là hội cùng Hóa Khoa, Hóa Lộc, Hóa Quyền thì đường công danh, tài lộc mới dễ dàng và thuận lợi.

Về bệnh tật, tai họa, sao Hóa Kỵ chủ về dễ vướng vào các chuyện thị phi, cãi vã, hiểu lầm, thậm chí là kiện tụng. Do thuộc hành Thủy nên bộ sao này cũng nhắc nhở cẩn trọng với chuyện sông nước.

Ngoài ra, Hóa Kỵ còn ngụ ý về các bệnh liên quan đến thần kinh, tinh thần: Trầm cảm, căng thẳng thần kinh,… điều này sẽ rõ rệt hơn khi đi cùng các sao: Thái Dương, Linh Hỏa.

3. Sao Hóa Kỵ tại các cung khác

3.1. Cung Phụ Mẫu

Sao Hóa Kỵ thủ cung Phụ Mẫu thì cha mẹ sinh sự bất hòa, cha mẹ xung khắc nhau hoặc cha mẹ và con cái không hợp tính nhau. Càng hội nhiều sát tinh thì ý nghĩa trên càng biểu hiện rõ ràng.

Hóa Kỵ cho thấy cha mẹ và con cái trong nhà hay bất hòa, cãi nhau, bản thân con cái cũng không thường xuyên quan tâm, chăm sóc cha mẹ. Cha mẹ dễ gặp các vấn đề về tâm lý, thần kinh.

Nếu sao Hóa Kỵ đắc địa thì cha mẹ là người khôn ngoan, sắc sảo, nhiều mưu kế.

3.2. Cung Phúc Đức

Người có sao Hóa Kỵ an tại cung Phúc Đức thì kém may mắn, bị tổn thọ, hay làm phúc phải tội và gặp nhiều tai vạ, thị phi với họ hàng.

Hóa Kỵ tại Phúc Đức cho thấy mệnh tạo là người ít quan tâm tới chuyện thờ cúng tổ tiên, mồ mả tổ tiên có nơi bị ngập nước. Hội với các sát tinh thì trong dòng họ dễ có người bị điên, bị bệnh về thần kinh hoặc bệnh phù thủng.

Nếu sao Hóa Kỵ gặp các sao Địa Không, Địa Kiếp thì thời vận dòng họ dễ suy bại, nghèo nàn. Người sở hữu Hóa Kỵ tại cung Phúc là người dễ giảm nhân duyên với người hôn phối, gặp bất hòa với gia đình người hôn phối.

3.3. Cung Điền Trạch

Sao Hóa Kỵ thủ cung Điền Trạch thì mệnh tạo trong đời ít nhất có lần bán nhà, bán đất hoặc phá sản. Trong nhà của mệnh tạo, phong thủy bếp không tốt.

Gia đình thường xuyên xảy ra xung đột, cãi vã, với hàng xóm xung quanh cũng hay có nhiều sự bất hòa. Nhà gần những nơi ồn ào, náo nhiệt, gần cống rãnh hoặc sông ngòi bốc mùi.

3.4. Cung Quan Lộc

Trong công việc dễ bị căng thẳng đầu óc, dễ mắc các bệnh về đường thần kinh
Trong công việc dễ bị căng thẳng đầu óc, dễ mắc các bệnh về đường thần kinh

Sao Hóa Kỵ cư tại cung Quan Lộc thì chủ về sự trắc trở đường công danh, chậm thăng tiến trong công việc. Mệnh tạo ra ngoài đi làm dễ bị tiểu nhân dèm pha, chèn ép, không được cấp trên tín nhiệm. Bản thân mệnh tạo cũng dễ vì thói ghen ghét, đố kỵ mà hay dùng tiểu xảo để chơi xấu, hãm hại đồng nghiệp.

Sao Hóa Kỵ cư Quan chủ về tai tiếng, thị phi trong công việc, thậm chí dính dáng với pháp luật. Người có Hóa Kỵ tại vị trí này làm những công việc mang tính chất cá nhân, đặt nặng lợi ích của mình lên trên mọi người, sẵn sàng giành giật, chơi xấu người khác để giành phần lợi về mình.

Trong công việc dễ bị căng thẳng đầu óc, dễ mắc các bệnh về đường thần kinh.

3.5. Cung Nô Bộc

Những người có sao Hóa Kỵ thủ cung Nô Bộc thì là người có bạn bè, nhân viên, đồng nghiệp bằng mặt không bằng lòng, hay bị nói xấu, oán hại. Nếu Hóa Kỵ hội cùng Phá Quân, Tang Môn thì làm ơn mắc oán.

Sao Hóa Kỵ tại Nô Bộc là người mắc thị phi, kiện tụng, tranh chấp với bạn bè, đồng nghiệp, dễ mắc tai tiếng xấu. Họ còn là người gặp khó khăn trong việc liên kết với bạn bè, đồng nghiệp do cái tôi quá lớn và không tìm được tiếng nói chung.

Hóa Kỵ đi cùng với Đào Hoa, Hồng Loan, Mộc Dục thì chủ về nhiều nghiệp duyên với bạn bè khác giới, dễ xảy ra bồ bịch, lăng nhăng, nhất là khi đã có vợ, có chồng.

3.6. Cung Thiên Di

Cung Thiên Di có sao Hóa Kỵ là người đi ra ngoài gặp nhiều tai tiếng, thị phi. Sao này cũng chủ về người ích kỷ, chỉ nghĩ đến lợi ích của mình, không quan tâm đến người khác nên dễ bị mọi người ghen ghét, đàm tiếu.

Người có sao Hóa Kỵ tại cung Di là người dễ làm phúc phải tội, dễ bị hiểu lầm qua lời nói, làm gì cũng bị người khác chỉ trích, soi mói, tới lui những nơi ồn ào, lắm thị phi. Nếu Hóa Kỵ đi cùng Thái Tuế, Thiên Hình, Bạch Hổ, Quan Phù thì dễ dính dáng với pháp luật, kiện tụng.

3.7. Cung Tật Ách

Sao Hóa Kỵ đóng tại cung Tật Ách thì là người thường xuyên bị bệnh, bị tai nạn, gặp khó khăn khi sinh nở hoặc bị đau mắt, đau bụng, bị bệnh đại tràng, khí huyết kém, bị ngộ độc thức ăn,…

Hóa Kỵ là âm tinh nên khi nó đi với sao biểu trưng cho bộ phận nào thì đều gây trục trặc cho bộ phận đó. Sao Hóa Kỵ thuộc hành Thủy khi nó ở cung Tật, mệnh tạo nhất thiết chú ý cẩn thận chuyện sông nước, máu huyết; ngoài ra còn có các bệnh về tinh thần, thần kinh.

Nếu Hóa Kỵ hội nhiều ám tinh như Thiên Riêu, Đà La, Linh Hỏa, Âm Dương, Thiên Đồng thì dễ mắc các bệnh liên quan đến tâm linh: Bị cơ hành, dở điên dở dại. Sao Hóa Kỵ đi với Thái Âm, Thái Dương thì bất luận ở cung nào cũng chủ về mắt kém, dễ mắc các tật khúc xạ, hay đau mắt.

3.8. Cung Tài Bạch

Hóa Kỵ kết hợp với Phục Binh thì dễ bị trộm cắp, bị người khác cướp công, cướp của
Hóa Kỵ kết hợp với Phục Binh thì dễ bị trộm cắp, bị người khác cướp công, cướp của

Sao Hóa Kỵ cư tại Tài Bạch thì dễ hao tán tiền bạc. Hóa Kỵ kết hợp với Phục Binh thì dễ bị trộm cắp, bị người khác cướp công, cướp của.

Người có Hóa Kỵ cư Tài là người đặt nặng vấn đề tiền bạc, đặt nặng lợi ích của bản thân nên mắc tai tiếng, thị phi, kiện tụng liên quan đến chuyện tiền bạc. Ngoài ra, người có Hóa Kỵ ở vị trí này còn kiếm tiền từ tranh chấp, kiện tụng bằng cách làm các nghề như thẩm phán, luật sư,…

Là một ám tinh nên Hóa Kỵ chỉ cho người sở hữu thấy lợi ích ngắn hạn trong chuyện tiền bạc mà không có cái nhìn xa, do đó, họ chỉ thấy được cái lợi trước mắt mà bỏ qua những lợi ích lâu dài.

3.9. Cung Tử Tức

Sao Hóa Kỵ an tại cung Tử Tức thì chủ về cha mẹ và con cái xung khắc nhau, con cái không hòa thuận, tranh giành thiệt hơn.

Nếu Hóa Kỵ đi cùng nhiều sát bại tinh thì ít con, con cái khó nuôi, khó dạy, về già khó được con cái phụng dưỡng, con cái dễ mắc thị phi, kiện tụng, điều tiếng hoặc mắc các bệnh về thần kinh.

3.10. Cung Phu Thê

Sao Hóa Kỵ thủ cung Phu Thê thì vợ chồng thường xuyên cãi vã, bất hòa, sự bất hòa càng tăng lên nếu hội cùng nhiều sao xấu khác. Vợ chồng hay ghen, dễ nghi kỵ lẫn nhau, soi xét nhau từng tí một, nhân duyên vợ chồng bị giảm, hôn phối dễ vướng phải tranh cãi thị phi.

  • Đi cùng Phục Binh: Vợ chồng bất hòa, lúc lấy nhau gặp nhiều cản trở, vợ chồng mưu hại lẫn nhau hoặc bị người ngoài chia rẽ.
  • Đi cùng Đào Hoa, Hồng Loan: Vợ chồng dễ ngoại tình, lừa dối nhau.
  • Đi cùng Thiên Riêu: Vợ hoặc chồng là người ham chơi, phóng đãng, dễ có người khác bên ngoài.
  • Hội cùng Địa Kiếp, Thiên Hình, Thiên Riêu: Một trong hai người có âm mưu hại vợ, hại chồng, thậm chí là có ý định giết chết người phối ngẫu.

3.11. Cung Huynh Đệ

Sao Hóa Kỵ ở cung Huynh Đệ thì anh chị em trong nhà xung khắc lẫn nhau, dễ bất hòa, tranh giành tài sản, khó ở chung với nhau, thậm chí anh chị em trong nhà kiện tụng lẫn nhau. Âm dương nghịch lý thì mệnh tạo tuổi nhỏ gặp nhiều tai họa, tai tiếng.

Tìm hiểu ngay: Sao Hóa Khoa – Bộ sao của khoa bảng, văn chương, thành đạt

4. Kết luận

Sao Hóa Kỵ là một ám tinh nên gây nhiều lo lắng cho những người sở hữu bộ sao này trong lá số tử vi. Tuy nhiên, Hóa Kỵ không phải lúc nào cũng xấu mà còn cần xem xét vị trí đắc, hãm địa, cách an cũng như các sao đi kèm thì mới luận giải một cách chính xác nhất. Quý độc giả hãy tham khảo thêm các bài viết khác về tử vi tại website https://thansohoconline.com/.

Thông tin về tác giả
Gia Cát Thành Vũ là nhà nghiên cứu chuyên sâu về tử vi, phong thủy. Với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, ứng dụng tử vi, phong thủy vào cuộc sống; hiện tại ông đang là cố vấn chuyên môn, tham vấn nội dung cho website Thansohoconline.com.
×
Gia Cát Thành Vũ là nhà nghiên cứu chuyên sâu về tử vi, phong thủy. Với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, ứng dụng tử vi, phong thủy vào cuộc sống; hiện tại ông đang là cố vấn chuyên môn, tham vấn nội dung cho website Thansohoconline.com.
Latest Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *