Cung Tật Ách trong Tử Vi là gì? Ý nghĩa các chính tinh & phụ tinh trong cung

Cung Tật Ách đại biểu cho thân thể của Mệnh chủ, phản ánh tình hình sức khỏe, các bệnh dễ mắc phải, căn nguyên của bệnh và xu hướng của sức khỏe; có thể nhìn ra bộ phận yếu nhất trong cơ thể, nguồn gốc nạn tai bệnh tật, dễ xảy ra loại sự cố bất trắc hay tật bệnh hung hiểm nào, và bộ phận bị tổn thương,.. Nên kết hợp với các cung Mệnh, Thân, Phúc Đức, Phụ Mẫu, Huynh Đệ, Điền Trạch để luận đoán. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các ý nghĩa của cung Tật Ách.

Xem lá số tử vi của bạn

1. Cung Tật Ách là gì?

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay!
**** Người sinh từ 23h-00h lấy lá số theo giờ tý (00h-01h) và ngày âm lịch hôm sau để xem.

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

Cung Tật Ách là cung thứ 8 xét trong lá số tử vi, sau cung Thiên Di và trước cung Tài Bạch, chủ về sức khỏe, tai nạn, thương tích và tuổi thọ của chủ mệnh trong lá số tử vi. 

Nội dung chi tiết trong đó bao gồm:

  • Cả các Bệnh mà chủ nhân lá số dễ mắc phải,
  • Các Tật mà chủ nhân lá số có thể sẽ có,
  • Các khiếm khuyết trên cơ thể vừa thuộc Bệnh vừa thuộc Tật mà thông qua các Tật Ách mà chủ nhân lá số có thể bị như điếc, lác, mù, què,…

Cung Tật Ách cũng cho biết khái lược về một số điểm thuộc tính cách của chủ nhân lá số. Xem cung Tật Ách cần rất lưu ý đến cung xung chiếu vào nó là cung Phụ Mẫu. Cũng có ý nghĩa là sức khỏe của chủ nhân lá số chịu ảnh hưởng rất nhiều từ di truyền cũng như sự chăm sóc của cha mẹ.

Cung Tật Ách là gì?
Cung Tật Ách là gì?

2. Ý nghĩa các chính tinh trong cung Tật Ách

Mỗi chính tinh trong cung Tật Ách đều liên quan đến tình trạng sức khỏe và bệnh tật khác nhau trong mỗi lá số. Ngoài ra các chính tinh này cũng tiết lộ về các tai ách mà chủ nhân lá số có thể gặp phải trong cuộc đời.

2.1. Tử Vi

Có chính tinh là Tử Vi thủ cung Tật Ách thường ít tai bệnh, nếu có bệnh sẽ gặp được người chữa bệnh giỏi. Có bệnh thì đa phần là bệnh về hệ thống tiêu hóa như bệnh về dạ dày, tiêu chảy, về già cần chú ý bệnh cao huyết áp. Nếu nhiều sát tinh thì hấp thụ dinh dưỡng không tốt, có cát tinh thì hấp thụ quá nhiều.

Tử Vi gặp Thiên Phủ ở dần thân thì ít tai họa nhưng dễ mất ngủ, gặp Địa Không, Địa Kiếp, Hình, Kỵ chủ về tinh thần không được bình thường. Hội Tả Phụ, Hữu Bật chủ mắc bệnh dạ dày. Tử Vi Tham Lang cư Mão Dậu chủ về ít tai họa, có họa thì cũng vì sắc dục quá độ mà dẫn đến bệnh về thận, cơ quan sinh dục, bệnh tình dục.

Khi Tử Vi Thiên Tướng nằm ở thìn tuất, người ta ít gặp rắc rối, nhưng có thể bị đau ngực do căng thẳng. Nếu gặp Tứ sát, da thường ẩm ướt và bị viêm nhiễm, cơ thể dễ bị kích ứng, và có nguy cơ sỏi thận. Khi Tử Vi Thất Sát nằm ở tỵ hợi, người ta cũng ít gặp rắc rối, nhưng nếu gặp sát tinh, người ta dễ bị thương tích trong và ngoài cơ thể, và dạ dày ruột không khỏe.

Khi Tử Vi Phá Quân nằm ở sửu mùi, người ta cũng ít gặp rắc rối, nhưng hệ thống hô hấp và sinh dục có vấn đề, chỗ kín bị bệnh lý, và khí huyết không ổn. Khi Tử Vi kết hợp với Thiên Riêu hoặc Đào Hoa, người ta dễ mắc bệnh về sắc dục. Nếu gặp Kình Dương, Đà La Hỏa Tinh, Linh Tinh, người ta phải phẫu thuật vì bệnh lý, nam giới thì chủ yếu là bao quy đầu dài hoặc bệnh lý chỗ kín.

Nếu gặp Hỏa Tinh, người ta dễ bị viêm da hoặc các bệnh liên quan đến da. Nếu gặp Địa Không, Địa Kiếp, người ta dễ hôn mê hoặc đau dạ dày. Nữ giới nếu gặp Hồng Loan hoặc Thiên Hỷ, kinh nguyệt không đều, chỗ kín tử cung bị bệnh lý và có khí hư.

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay!
**** Người sinh từ 23h-00h lấy lá số theo giờ tý (00h-01h) và ngày âm lịch hôm sau để xem.

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

2.2. Thiên Cơ

Thiên Cơ thủ cung Tật Ách chủ về khi còn bé gặp nhiều rắc rối, bị hãm hại ở đầu và mặt làm hỏng tướng. Chủ bệnh về gan, bị nhiễm độc, nóng trong người, gan quá khỏe, tính tình vội vàng nóng nảy, hay bị bệnh gan dạ dày, khó ngủ, bất tỉnh, chóng mặt, ù tai, điếc tai, rụng răng, thần kinh yếu. Đặc biệt là tứ chi dễ bị thương và gây bệnh, như viêm khớp. Nếu gặp sát tinh, mắt bị khiếm khuyết như cận thị, tứ chi yếu ớt, không muốn ăn, thường cảm thấy mệt mỏi. Bệnh trạng có thể gặp phải đó là chóng mặt, đau đầu, mất ngủ, chán ăn, mệt mỏi kéo dài…

Khi Thiên Cơ Thái Âm nằm ở dần thân, da dễ bị bệnh lý, nếu gặp ác sát, thì khi bé bị loét da. Hệ thống thần kinh bị suy nhược hoặc quá nhạy cảm. Khi Thiên Cơ Cự Môn nằm ở mão dậu, cung mão thì ít gặp rắc rối, cung dậu thì khí huyết không ổn, gan dạ dày không khỏe hoặc đầy hơi, tâm trạng u sầu.

Khi Thiên Cơ Thiên Lương nằm ở thìn tuất, nếu gặp sát tinh, thì hạ bộ bị bệnh lý, táo bón, mụn nhọt loét da. Khi Thiên Cơ kết hợp với Văn Khúc hoặc Hóa Kỵ, tứ chi cơ bắp bị thương nặng hoặc co giật. Nếu gặp Kình Dương, Thiên Hình hoặc Đại Hao, từng phải phẫu thuật. Nữ mệnh có Thái Âm hoặc Hồng Loan hoặc Thiên Hỷ hoặc Đào Hoa hoặc Thiên Riêu, kinh nguyệt không đều, chỗ kín hoặc tử cung có vấn đề.

2.3. Thái Dương

Thái Dương trong cung Tật Ách là chủ bệnh về tim, mắt, ruột, hô hấp, nếu miếu khỏe thì bệnh nhẹ, như cảm lạnh, bị hãm hại hoặc gặp Kình Dương, Đà La, bệnh lý về mắt. Hay bị huyết áp cao, chóng mặt, mắt có máu hoặc gan nóng, đau đầu, đại tràng khô ráo, loét tiểu tiện có máu, tai ù…

Bệnh trạng có thể gặp phải như run rẩy, mặt đỏ bừng, thở gấp, mồ hôi ướt đẫm, choáng váng, thị lực giảm sút, nhãn cầu hiện ra… Khi Thái Dương Thái Âm nằm ở sửu mùi, nếu gặp Tứ sát thì mắt bị tật, nếu gặp Địa Không, Địa Kiếp thì tinh thần bị rối loạn, bệnh uốn ván.

Khi Thái Dương Cự Môn nằm ở dần thân hoặc đối cung Cự Môn: bệnh tim, huyết áp cao. Cần cẩn trọng tránh khẩu thiệt hoặc bệnh loét đau nhức, mắt bị khiếm khuyết, đầu chóng mặt, đau đầu, cảm giác nóng rát. Khi Thái Dương Thiên Lương nằm ở mão dậu, bệnh về hệ tuần hoàn máu, nội tiết không cân bằng. Khi Thái Dương kết hợp với Dương hoặc Đà hoặc Hóa Kỵ, mắt bị tổn thương hoặc cận thị hoặc lác mắt hoặc nhìn không rõ… Khi Thái Dương kết hợp với Đà La hoặc Thiên Hình, nửa người không chuyển động được.

2.4. Vũ Khúc

Nếu có Vũ Khúc là chính tinh tại cung Tật Ách thì gặp nhiều rắc rối, tay chân mặt bị thương tích. Bị bệnh về hệ hô hấp, như giọng nói khàn khàn, thở khó khăn, mũi bị nghẹt, viêm mũi, gan quá khỏe, táo bón, dễ bị cảm lạnh. Tình trạng bệnh có thể gặp phải đó là ho khan, cổ họng khô rát, dễ bị cảm nhiễm, hô hấp bất thường, đau xương, xương khớp lão hóa…

Khi Vũ Khúc Thiên Phủ nằm ở tý ngọ, rất ít gặp rắc rối. Nếu gặp Tứ sát Địa Không, Địa Kiếp thì bị bệnh nặng, bệnh về gan mật. Khi Vũ Khúc Tham Lang nằm ở sửu mùi, bệnh về hệ hô hấp, tiết niệu, sinh dục, nếu gặp sát tinh thì mắt bị bệnh lý, loét da, tay chân bị thương. Khi Vũ Khúc Thiên Tướng nằm ở dần thân, bệnh về da, đau gân cốt, nếu gặp sát tinh thì phá tướng, mặt có sẹo, chỗ kín bị bệnh lý. Khi Vũ Khúc Thất Sát nằm ở mão dậu, bệnh về khí huyết, hệ tuần hoàn máu, nếu gặp sát tinh thì tay chân bị tật nguyền. Khi Vũ Phá cư tỵ hợi, khí huyết không ổn, đau răng, rụng răng, cũng chủ mắt có khiếm khuyết, nữ thiếu âm đạo, nam tinh trùng yếu hoặc dương vật suy giảm chức năng, tiêu chảy.

Nếu gặp Tứ sát Địa Không, Địa Kiếp thì chủ liệt dương hoặc liệt tứ chi. Khi Vũ Khúc kết hợp với Thiên Mã hoặc Hỏa Tinh, ho khan, ra máu cam hoặc máu đen hoặc máu trắng… Khi Vũ Khúc kết hợp với Kình Dương, Đà La hoặc Hỏa Tinh, Linh Tinh hoặc Thiên Hình hoặc Địa Không, Địa Kiếp phá tướng một đời gian nan khổ sở vì bệnh lý mà phải phẫu thuật.

Vũ Khúc là chính tinh tại Tật Ách
Vũ Khúc là chính tinh tại Tật Ách

2.5. Thiên Đồng

Nếu có chính tinh trong cung Tật Ách là Thiên Đồng nhập miếu chủ về ít gặp bệnh tật, nếu bị hãm hại hoặc gặp cát tinh thì bình thường. Hay bị béo phì, âm hư không ổn, bị bệnh phù nề, thận tạng, bàng quang, niệu đạo, sa nang, tử cung và bệnh lậu.

Chính tinh là Thiên Đồng thủ cung Tật Ách thì chủ bệnh về ruột, dạ dày, cơ quan tiêu hóa, cơ quan tiết niệu, cảm mạo… Những bệnh mà người này thường gặp đó là viêm bao tử, đau dạ dày, nặng bụng, dạ dày xẹp xuống hoặc tụt xuống, axit dạ dày quá nhiều, táo bón, tiêu hóa kém…

Khi Thiên Đồng Thái Âm nằm ở tý ngọ, bị bệnh về khí huyết, thiếu máu, tiểu đường, tức ngực, sưng phù, bệnh thấp khớp hoặc liệt tứ chi hoặc viêm tai. Nếu gặp Hỏa Tinh, Linh Tinh thì nhiều bệnh tật. Khi Thiên Đồng Cự Môn nằm ở sửu mùi, đau thần kinh tọa hoặc đau lưng hoặc loét da có máu mủ… Nếu gặp Tứ sát hình kỵ thì bệnh về tai mắt tim. Khi Thiên Đồng Thiên Lương nằm ở dần thân, máu lưu thông kém cỏi, đau gan hoặc dạ dày.

2.6. Liêm Trinh

Người có Liêm Trinh tại cung Tật Ách thì khi còn bé gặp nhiều bệnh tật, những bệnh bị mắc phải thường là những bệnh nan y khó trị, bệnh nhẹ thì không chữa triệt để, bệnh nặng thì không chữa khỏi. Hệ thống thần kinh não, hồi quyển khí, tim, mắt, chân, eo dễ bị bệnh lý, hay khát nước, mạch nhanh, đầu nhức, khoang miệng, môi bị loét. Cũng chủ bị cảm nhiễm theo dịch, bệnh hoa liễu, bệnh tình dục, thủ dâm quá mức, tính khí bất ổn, khó ngủ, nữ giới kinh nguyệt không đều.

Những bệnh mà người có chính tinh là Liêm Trinh trong cung Tật Ách thường gặp đó là chóng mặt, đau đầu, mất ngủ, uất ức, chán ăn, đau thần kinh, đổ mồ hôi lạnh, các giác quan tê liệt hoặc mất cảm giác, gặp ác mộng hoặc lo lắng hoặc hoang tưởng… Khi Liêm Trinh Thiên Phủ nằm ở dần thân, rất ít gặp rắc rối, chủ chứng hỏa yếu hoặc nóng dạ dày. Nếu nghiêm trọng thì có thể bị xuất huyết dạ dày. Khi Liêm Trinh Tham Lang nằm ở tỵ hợi có thể gặp các bệnh về cơ quan tiết niệu sinh dục hoặc lở loét da. Phụ nữ bị tử cung lệch hoặc bệnh lý vùng kín.

Khi Liêm Trinh Thiên Tướng trong cung Tật Ách nằm ở Tý Ngọ, chủ về ít gặp rắc rối, có bệnh về da, hệ tiêu hóa, tiểu đường, sỏi thận, đau dạ dày. Nếu gặp Tứ sát thì tay chân bị thương tích. Khi Liêm Trinh Thất Sát cư sửu mùi chủ về bệnh lao phổi, phế quản, ho khan hoặc ho có máu, mũi nhạy cảm. Khi Liêm Trinh Phá Quân nằm ở mão dậu, có bệnh về cơ quan tiết niệu sinh dục, có sỏi, dễ bị thương, nếu gặp Tứ sát thì thương tật.

2.7. Thiên Phủ

Thiên Phủ thuộc dương thổ và có liên quan đến chức năng tiêu hóa. Nếu Thiên Phủ gặp Tử Vi hoặc Thái Âm trong cung Tật Ách, có thể biểu hiện là biếng ăn hoặc cơ năng ăn uống bị trở ngại. Nếu Thiên Phủ có Lộc Tồn hoặc Tam Hóa, có thể là bệnh về dạ dày như vị nhiệt hoặc viêm dạ dày. Nếu Liêm Trinh có sát tinh đến hội hoặc Liêm Trinh Hóa Kỵ, có thể là xuất huyết dạ dày.

Tuy nhiên, Thiên Phủ cũng có thể bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các sao khác. Ví dụ, khi đồng độ với Vũ Khúc trong cung Tật Ách, không còn biểu trưng cho bệnh dạ dày mà là bệnh ở kinh phế. Có Đà La đồng độ có thể biểu trưng cho bệnh viêm họng; có Nguyệt Đức hoặc Thái Âm đồng độ là đại tiện ra máu. Hai sao Đà La và Linh Tinh đồng độ với Thiên Phủ thường chủ về bệnh túi mật.

Thiên Phủ đối nhau với Liêm Trinh và Thất Sát, có Thiên Hình đồng độ hoặc vây chiếu chủ về té ngã bị thương. Nếu có Hỏa Tinh hoặc Linh Tinh đồng cung với Thiên Phủ, thì trường vị bị tổn thương. Thiên Phủ đồng độ với Liêm Trinh cũng có thể chỉ chủ về bệnh đường hô hấp và do đó chuyển thành chứng nhược. Ví dụ như có Thái Âm hoặc Âm Sát đồng độ chủ về hen suyễn và chuyển thành chứng nhược.

2.8. Thái Âm

Khi sao Thái Âm trong cung Tật Ách nhập miếu vượng trong lá số tử vi, có thể dễ mắc các bệnh lý liên quan đến thận, cơ quan tiết niệu sinh dục, lưng bụng. Thận là tạng chủ về nước và âm khí, nếu bị suy yếu thì sẽ gây ra các chứng khuyết âm như khô hạn, nóng trong người. Người sở hữu cách này có thể bị các bệnh lý như kiết lỵ, tiêu chảy, cổ trướng, phù nề do thận không kiểm soát được nước trong cơ thể. Người sở hữu cách này cũng có thể bị các bệnh lý như nấm tay chân, tỳ vị, ruột non do thận không hòa hợp được với các tạng khác.

Người sở hữu Thái Âm trong cung Tật Ách cũng có thể bị hoa mắt váng đầu do thận không nuôi dưỡng được não bộ. Đối với nữ giới, người sở hữu cách này có thể bị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm buồng trứng do thận không điều hòa được kinh nguyệt. Thái Âm cũng là sao chủ về các bệnh ở cơ quan sinh dục như xuất tinh sớm, liệt dương, vô sinh hiếm muộn.

Thái Âm cũng chủ về các bệnh ở cơ quan tiết niệu như viêm bàng quang, sỏi thận. Ngoài ra các bệnh ở lưng và hạ bộ như đau lưng, thoát vị đĩa đệm cũng dễ bị mắc phải khi có Thái Âm trong cung Tật Ách. Những trạng thái bệnh hay gặp ở người có Thái Âm miếu vượng là đau thắt lưng hoặc đau bụng khi gặp gió lạnh hoặc khi uống nước lạnh, cổ họng khô hoặc ho khan do thiếu âm khí, tứ chi không có sức hoặc run rẩy do thiếu huyết khí, xuất tinh sớm hoặc sinh lý không ổn định do thiếu tinh khí, tiểu nhiều hoặc tiểu không tự chủ do thiếu trương khí, tưa lưỡi nhiều hoặc lưỡi màu trắng do thiếu thanh khí, thị lực suy giảm hoặc mắt mờ.

Sao Thái Âm trong cung Tật Ách trong tử vi
Sao Thái Âm trong cung Tật Ách trong tử vi

2.9. Tham Lang

Chính tinh là Tham Lang trong cung Tật Ách miếu vượng trong lá số tử vi, người sở hữu cách này có thể ít gặp những tai họa trong cuộc đời, sống an lành và hạnh phúc. Nếu gặp các sao hãm địa như Liêm Trinh, Phá Quân hoặc các sao sát tinh như Thất Sát, Văn Khúc thì người sở hữu cách này có thể thường xuyên gặp các tai bệnh, khó khăn trong sức khỏe.

Tham Lang là sao chủ về các bệnh lý liên quan đến gan, mật, thận tạng, cơ quan sinh dục tiết niệu. Người sở hữu cách này có thể bị các bệnh lý như viêm gan, xơ gan, ung thư gan, sỏi mật, viêm túi mật, viêm thận, sỏi thận, liệt dương, vô sinh hiếm muộn. Các bệnh lý về hoa liễu như giang mai, lậu, bệnh lây qua đường tình dục cũng có thể mắc phải khi có Tham Lang là chính tinh trong cung Tật Ách.

Ngoài ra chính tinh Tham Lang chủ về các bệnh lý về tim do bị ảnh hưởng bởi bệnh thận như tim mạch vành, suy tim. Các bệnh lạ không rõ ràng, không dễ chữa trị, khó tìm được căn nguyên gây bệnh như bệnh ngoại lai, bệnh hiếm gặp cũng có thể xuất hiện ở người có Tham Lang thủ cung Tật Ách.

Những trạng thái bệnh hay gặp ở người có Tham Lang miếu vượng là xuất tinh sớm hoặc sinh lý không ổn định do thiếu tinh khí, khí hư màu vàng hoặc trắng chảy ra nhiều lần trong ngày do thiếu thanh khí, đau thắt lưng hoặc đau bụng do thiếu huyết khí, tiểu nhiều lần trong ngày hoặc ban đêm do thiếu trương khí, ù tai hay váng đầu do thiếu minh khí, họng khô rát hoặc ho khan do thiếu âm khí, mặt đỏ bừng hoặc mắt không mở được do thiếu dương khí.

2.10. Cự Môn

Chính tinh là Cự Môn trong cung Tật Ách nhập miếu vượng, nếu gặp các sao cát tinh như Thiên Phúc, Thiên Hỷ, Thiên Đức thì người sở hữu cách này sẽ ít gặp những tai họa trong cuộc đời, sống an lành và hạnh phúc. Nếu gặp các sao bình hòa lạc hãm như Thiên Lương, Thái Dương thì người sở hữu cách này khi còn thiếu niên có thể bị các bệnh lý về da như lở loét, mưng mủ, nhiễm trùng. Gặp các sao Tứ sát như Thất Sát, Văn Khúc, Âm Sát thì người sở hữu cách này có thể bị các bệnh lý về tửu sắc như viêm gan, xơ gan, ung thư gan. Nếu gặp các sao hình kỵ hao kiếp như Thiên Hình, Thiên Sứ thì người sở hữu cách này có thể bị các bệnh lý về tai mắt như cận thị, điếc tai, mù lòa.

Cự Môn là sao chủ về các bệnh ở cơ quan sinh dục như mẩn ngứa, tổn thương, nhiễm khuẩn. Các bệnh ở phổi như viêm phổi, lao phổi cũng có thể mắc phải khi có chính tinh là Cự Môn trong cung Tật Ách. Ngoài ra cũng chủ về các bệnh ở dạ dày như ung thư dạ dày.

Những trạng thái bệnh hay gặp ở người có Cự Môn miếu vượng là viêm ruột hoặc viêm dạ dày gây ra đau bụng, tụt dạ dày gây ra buồn nôn, axit dạ dày quá nhiều gây ra ợ chua, táo bón hoặc tiêu chảy do tiêu hóa kém, chán ăn do không có cảm giác ngon miệng, đau răng do sâu răng hoặc viêm nha chu. Ngoài ra, Cự Môn còn có một số ý nghĩa khác tùy thuộc vào các sao khác đồng độ hoặc hội hợp với nó.

Nếu có Đà La đồng độ hoặc hội hợp, người sở hữu cách này có thể bán thân bất toại, tức là không được tự do trong cuộc sống hoặc phải làm những công việc khổ sở. Nếu có Lộc Tồn hoặc Hóa Lộc đồng độ hoặc hội hợp, người sở hữu cách này có thể bị các bệnh lý về dạ dày như loét dạ dày hoặc ung thư dạ dày. Nếu có Hóa Kỵ đồng độ hoặc hội hợp, người sở hữu cách này có thể bị các bệnh lý về miệng như loét miệng hoặc viêm lợi.

2.11. Thiên Tướng

Người có Thiên Tướng trong cung Tật Ách thường ít gặp rắc rối trong cuộc sống, nhưng nếu Thiên Tướng hãm địa thì sẽ có những biểu hiện xấu trên khuôn mặt như da vàng, hay mắc các bệnh liên quan đến da hoặc khí huyết. Nếu Thiên Tướng miếu vượng gặp Tứ sát mà không có sự hỗ trợ của cát tinh cát hoa thì người sở hữu cách này có thể bị tàn tật hoặc khuyết tật.

Người có Thiên Tướng ở cung Tật Ách thường có những dấu hiệu như nốt ruồi đen nhiều trên da, rỗ hoa hay mụn trứng cá, mắt bị lấm chấm hoặc tàn nhang, da quá nhạy cảm hay bị dị ứng, bệnh nấm trắng ở miệng hoặc âm đạo, mụn ghẻ hay viêm da tiết bã, bệnh gàu hoặc nấm da đầu, bệnh sởi hoặc các bệnh phát ban khác… Thiên Tướng nếu gặp Hồng Loan hay Đào Hoa thì người sở hữu cách này có tính dâm dục cao, hay mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như giang mai hoặc bệnh lậu.

Thiên Tướng nếu gặp Địa Không, Địa Kiếp hay Thiên Hư thì người sở hữu cách này sẽ có sinh lực yếu kém hoặc suy giảm chức năng sinh dục. Nữ giới thường bị các bệnh về kinh nguyệt như đau bụng kinh hoặc kinh nguyệt không đều. Thiên Tướng nếu gặp Kình Dương, Đà La hay Thiên Hình thì người sở hữu cách này sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh về xương khớp như phong thấp, viêm khớp hoặc thoái hóa khớp. Người sở hữu cách này cũng có thể phải trải qua các ca phẫu thuật do tai nạn hay bệnh tật.

Ngoài ra, Thiên Tướng gặp Kình Dương, Đà La hay Thiên Hình trong cung Tật Ách cũng chủ về các bệnh tim mạch như tim đập nhanh, loạn nhịp tim hoặc suy tim. Người sở hữu cách này cũng có thể bị rối loạn tâm lý như trầm cảm, lo âu hoặc căng thẳng. Tay chân của người này cũng không linh hoạt hoặc hay tê liệt. Thiên Tướng nếu gặp Hỏa Tinh, Linh Tinh hay thiên nguyệt thì người sở hữu cách này sẽ dễ bị cảm mạo hay viêm họng. Da của người này cũng hay bị ẩm ướt do tiết mồ hôi quá nhiều hoặc do nhiễm nấm.

2.12. Thiên Lương

Thiên Lương thủ cung Tật Ách
Thiên Lương thủ cung Tật Ách

Người có Thiên Lương là chính tinh trong cung Tật Ách nhập miếu thường ít bị ốm đau hay tai nạn, sức khỏe tốt, nếu hãm địa thì cũng chỉ gặp những họa nhẹ nhàng, không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu nhập miếu hội với Hỏa Tinh, Linh Tinh, Địa Không, Địa Kiếp thì có thể bị tàn phế hoặc khuyết tật, nếu hội với Kình Dương, Đà La thì có thể bị thương tích ở cơ thể. Dù vậy, người có nhập miếu cũng có khả năng vượt qua khó khăn và biến nguy hiểm thành an toàn.

Thiên Lương là sao chủ về các bệnh liên quan đến hệ thống tiêu hóa, phổi và gan. Người có Thiên Lương dễ bị đau dạ dày, tiêu hóa kém, ợ chua, lưỡi có nhiều mảng trắng, chóng mặt, đau mắt, mất ngủ, ban ngày mệt mỏi không có sức. Thiên Lương, Kình Dương, Đà La, Thiên Hình, chủ về các bệnh ngoại thương như bị đứt gãy tay chân, bị thương xương cốt hoặc ngực và eo. Hoặc cũng có thể bị phải phẫu thuật ruột thừa. Thiên Lương, Hỏa Tinh, Linh Tinh, chủ về các bệnh ung thư như ung thư vú hoặc ung thư dạ dày. Hoặc cũng có thể bị mụn nhọt lở loét ở da. Thiên Lương, Địa Không, Địa Kiếp, Đại Hao, chủ về các bệnh phong thấp như tê liệt hoặc đau nhức xương khớp. Thiên Lương, Thái Âm, Kiếp Sát, chủ về các bệnh táo bón hoặc cảm mạo. Hoặc cũng có thể bị thương phong đầu thống hay đau đầu.

2.13. Thất Sát

Người có Thất Sát trong cung Tật Ách miếu vượng thường chủ về khi còn nhỏ bị nhiều bệnh tật và tai ương, nhưng khi lớn lên thì có thể bình hòa và vượt qua được. Tuy nhiên nếu miếu vượng hội với Tứ sát Địa Không, Địa Kiếp thì sẽ chủ về cơ thể bị tàn phế hoặc khuyết tật.

Người có chính tinh trong cung Tật Ách là Thất Sát cũng có tính tình nóng vội và dễ nổi nóng. Thất Sát là sao chủ về các bệnh liên quan đến gan và hệ thống hô hấp của người. Những bệnh mà người này thường gặp đó là dễ bị suyễn, thở dốc, viêm khí quyển, viêm phổi, viêm amidan, cảm mạo, hoặc cũng có thể bị xương cốt cơ thịt bị thương tích, đau lưng, họng khô rát, ho khan không ngừng…

Thất Sát, Kình Dương, chủ về bệnh phải mổ ruột thừa hoặc tiểu ra máu. Thất Sát, Đà La, chủ về bệnh tay chân bị gãy hoặc liệt. Thất Sát, Hỏa Tinh, Linh Tinh, chủ về bệnh mắt có tật như cận thị hoặc loạn thị. Thất Sát, Hồng Loan hoặc Thiên Hỷ, chủ về tai họa đổ máu như tai nạn giao thông hoặc đánh nhau. Thất Sát, Đào Hoa, chủ về bệnh điếc tai hoặc nghe kém. Hay bị bệnh âm hư như thiếu máu hoặc nội thương ở các cơ quan nội tạng.

2.14. Phá Quân

Khi sao Phá Quân trong cung Tật Ách nhập miếu vượng trong lá số tử vi, người này có thể gặp những tai họa nhẹ nhàng trong cuộc đời, không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi còn nhỏ, người sở hữu cách này dễ bị thương tích gây ra máu chảy, bị các bệnh lý liên quan đến da hoặc các bộ phận ngoài cơ thể. Đối với nam giới, người sở hữu cách này có thể mắc phải các chứng mộng tinh, xuất tinh sớm hoặc khó khăn trong việc duy trì chức năng tình dục. Đối với nữ giới, người sở hữu cách này có thể bị các bệnh phụ khoa như đau bụng khi có kinh nguyệt, có khí hư màu vàng hoặc trắng chảy ra.

Phá Quân khi ở cung Tật Ách cũng là sao chủ về các bệnh ở cơ quan tiết niệu sinh dục, nếu gặp các sao Tứ sát thì còn có thể gây ra các tổn thương hoặc tật nguyền cho cơ thể. Nếu Phá Quân gặp Kình Dương, người sở hữu cách này có thể phải trải qua ca phẫu thuật hoặc mổ xẻ. Những trạng thái bệnh hay gặp ở người có Phá Quân miếu vượng là tiểu tiện nhiều lần trong ngày hoặc ban đêm, xuất tinh sớm khi quan hệ tình dục, không có ham muốn hoặc khả năng tình dục tốt, đau ở vùng thắt lưng, hoa mắt chóng mặt, ù tai hay giảm thị lực, đau ở vùng bụng dưới.

3. Một số phụ tinh ảnh hưởng đến cung Tật Ách

3.1. Tả Phụ, Hữu Bật

Tả PhụHữu Bật là hai sao phụ tinh trong tử vi, chủ về trợ lực, phò tá cho các sao khác. Tả Phụ là sao thuộc dương thổ, Hữu Bật thì thuộc dương thủy. Tả Phụ và Hữu Bật ở cung Tật Ách có thể có những ý nghĩa như gặp thầy thuốc hay, mau khỏi bệnh, được quý nhân giúp đỡ khi đau ốm. Hoặc chủ về những bệnh dạ dày, tê thấp, cổ trướng. Đôi khi có lúc biểu trưng cho cơ năng tiêu hóa kém, cơ năng tiêu hóa thất thường.

3.2. Thiên Khôi, Thiên Việt

Người có Thiên Khôi, Thiên Việt tại Tật Ách
Người có Thiên Khôi, Thiên Việt tại Tật Ách

Thiên KhôiThiên Việt là hai sao Hỏa, chịu ảnh hưởng của lửa. Người có Thiên Khôi, Thiên Việt trong cung Tật Ách dễ mắc các bệnh liên quan đến mắt, vai, đầu và mặt. Nhưng may mắn thay, người này lại có duyên với những bậc thầy y thuật và những loại thuốc quý, có khả năng thoát khỏi những tai nạn đáng tiếc.

Tuy nhiên, nếu gặp phải những sao xấu như Thiên Hình, Thiên Riêu, Địa Không, Địa Kiếp, Kình Dương, Đà La, Hóa Kỵ thì người có Thiên Khôi, Thiên Việt trong cung Tật Ách sẽ gặp nhiều khó khăn trong sự nghiệp và cuộc sống. Khó tránh khỏi bị thương tích ở đầu và vai, để lại sẹo. Việt Hình Hao Linh Hỏa là những sao chủ về điềm xấu, dễ bị tai nạn nghiêm trọng, bị điện giật, bị đâm chém hoặc bị bắn.

3.3. Lộc Tồn

Người có sao Lộc Tồn ở cung Tật Ách thường khỏe mạnh, ít gặp bệnh tật hay tai ách. Nhưng nếu kèm theo những sao xấu như Địa Không, Địa Kiếp, Thiên Hình, Thiên Riêu, Hóa Kỵ, Linh Tinh, Hỏa Tinh thì sẽ dễ bị tai nạn hoặc ẩn chứa bệnh tật.

Lộc Tồn thuộc hành Thổ nên người có Lộc Tồn ở cung Tật Ách có thể mắc các bệnh liên quan đến lục phủ ngũ tạng, gan mật. Khi gặp khó khăn, người này thường giải quyết bằng cách chi tiêu. Có Lộc Tồn thủ cung Tật Ách có thể mất tiền để chữa bệnh, đền bù hoặc giải quyết vấn đề…

3.4. Kình Dương, Đà La

Chính tinh là Kình Dương, Đà La trong cung Tật Ách
Chính tinh là Kình Dương, Đà La trong cung Tật Ách

Nếu có Kình Dương trong cung Tật Ách thì chủ về bệnh về tai hoặc bộ phận sinh dục của đàn ông, bệnh trĩ hoặc ung thư. Ở Ngọ thì dễ bị tai nạn, hình thương hay tù tội khó khoát. Nếu ở Hợi Tý mà gặp Hóa Kỵ thì dễ bị mù lòa. Gặp thêm Thiên Hình, Địa Không, Địa Kiếp thì dễ bị giết, người mang mệnh Thổ hoặc Hỏa thì có thể nhẹ hơn một chút như bị thương tích sau một cuộc đụng độ, hoặc gặp tai nạn nặng. Có thêm Tuế Phá, Thái Tuế thì dễ bị tù tội, kiện cáo.

Nếu có Đà La thủ cung Tật Ách chủ về bệnh ở cuống họng, chân tay có vết sẹo. Gặp thêm Thiên Mã chủ ngựa què vì thế chủ nhân lá số dễ gặp tai nạn xe cộ, ngã bị thương nặng. Có Riêu Y thì chủ về bệnh tâm thần, bệnh về dạ dày, gan, mật. Nếu gặp Hỏa Tinh, Linh Tinh có thể bị điện giật, sét đánh.

3.5. Hỏa Tinh, Linh Tinh

Người có sao Hỏa Tinh, Linh Tinh trong cung Tật Ách thường hay bị bệnh thần kinh, nóng nảy. Nếu còn gặp sao Bệnh, Bệnh Phù thì dễ sốt rét, co giật. Người này cũng có thể mắc phải những bệnh về tâm linh, cơ hành.

Người gặp sao Hỏa Tinh, Linh Tinh, Mộc Dục thì dễ bị bỏng nước sôi, bỏng lửa. Người gặp sao Hỏa Tinh, Linh Tinh, Thiên Hình, Thiên Việt thì dễ bị tai nạn chém đâm, điện giật, hỏa hoạn, giao thông… Người gặp sao Thiên Hình, Phi Liêm thì dễ bị sét đánh, chết vì súng đạn. Người gặp sao Hỏa Tinh, Kình Dương ở cung Thìn thì dễ bị chết đuối.

3.6. Văn Xương, Văn Khúc

Người có Văn Xương, Văn Khúc trong cung Tật Ách
Người có Văn Xương, Văn Khúc trong cung Tật Ách

Văn Xương, Văn Khúc miếu vượng thủ tại cung Tật Ách được nhiều cát tinh chiếu thì được sống một đời ít tai họa bệnh tật, hãm địa thì chủ về khó tránh gặp tai bệnh nhiều. Văn Xương, Văn Khúc cũng chủ về gan yếu, mặt có nốt ruồi đen, tàn nhang. Ngoài ra còn chủ về sự non yếu, đóng với Đường Phù thì khó tránh khỏi tù tội.

3.7. Hóa Lộc

Người có sao Hóa Lộc trong cung Tật Ách thì bệnh tật mau khỏi, có người giúp đỡ về tiền bạc, nhưng nếu gặp phải các sao xấu như Tuần, Triệt, Địa Không, Địa Kiếp, Hóa Kỵ thì gặp khó khăn về tiền, bị mất cắp, phá sản. Có khi cũng có lộc bất ngờ nhưng không bền, đôi khi còn dẫn đến tai họa. Nếu gặp sao tốt như Thiên Đồng, Thiên Lương, Tử Vi, Thiên Phủ thì được chữa bệnh, có tai nạn thì được người cứu.

Hóa Lộc thủ cung Tật thì là người hay tiêu tiền cho bệnh tật hoặc để xử lý tai họa. Người có thể kiếm tiền từ các sự kiện tai họa, bệnh tật, nhờ đó mà giàu có…ví dụ như kinh doanh khẩu trang, nước diệt khuẩn khi dịch Covid hay tích trữ nước sạch để bán ở nơi thiếu nước… Người này lúc chết có nhiều người viếng, nhiều tiền phúng ma.

3.8. Hóa Quyền

Ảnh hưởng của phụ tinh đến cung Tật Ách
Ảnh hưởng của phụ tinh đến cung Tật Ách

Người có sao Hóa Quyền ở cung Tật Ách thường bị bệnh tật nặng nề, ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Tuy nhiên nếu họ làm nghề y, luật, công an thì người này sẽ có uy tín trong nghề, là người mà người khác phải nhờ cậy khi gặp bệnh tật, tai ách hay vi phạm pháp luật.

Người có sao Hóa Quyền ở cung Tật Ách có thể thành công trong những thời kỳ loạn lạc, chiến tranh, bệnh dịch. Người này sẽ có nhiều cơ hội được thăng chức, đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng, có uy danh và quyền lực.

Người có sao Hóa Quyền ở cung Tật Ách cũng dễ gặp rắc rối về quyền lực, bị bãi nhiệm, bị kết án, bị trở ngại trong sự nghiệp. Họ cũng dễ tự cao, kiêu ngạo, ngạo mạn khiến người khác ghét bỏ, có hại cho mình và danh tiếng của mình. Ngày người này qua đời, họ sẽ được phong tặng hàm vị, khen ngợi, thăng tiến danh hiệu… Con dâu con rể của họ là những người có chức vụ cao, danh vị lớn.

3.9. Hóa Khoa

Người có sao Hóa Khoa ở cung Tật Ách thường ít bị bệnh tật, vì Hóa Khoa có khả năng giải trừ được những tai ách. Khi gặp khó khăn, những người này thường sử dụng những gì họ đã học để giải quyết, thoát khỏi nguy hiểm.

Ngày người có Hoá Khoa thủ cung Tật Ách qua đời, họ sẽ được an táng một cách trang nghiêm, nghi thức, nhiều người nổi tiếng tới viếng vì được kính trọng và ngưỡng mộ. Con dâu con rể của người này là những người có học vấn cao, chuyên môn giỏi.

3.10. Hóa Kỵ

Sao Hóa Kỵ trong cung Tật Ách
Sao Hóa Kỵ trong cung Tật Ách

Người có sao Hóa Kỵ trong cung Tật Ách thì hay gặp bệnh tật, tai nạn, khó có con, đau mắt, thiếu khí huyết, dễ đau bụng, đau ruột, bệnh trĩ hoặc ngộ độc thức ăn. Sao Hóa Kỵ là sao âm nên gây rối loạn cho sức khỏe khi thủ tại cung Tật Ách.

Hóa Kỵ chủ về điều tiếng, kiện tụng, thị phi, pháp luật nên cần cẩn trọng lời nói, hành động. Hóa Kỵ hành thủy nên cần chú ý chuyện sông nước, máu huyết. Ngoài ra là các bệnh về tinh thần như thần kinh, trầm cảm… Gặp nhiều sao ám như Riêu, Đà, Linh Hỏa, Âm Dương, Thiên Đồng có thể bị bệnh tâm linh, cơ hành, điên loạn. Hóa Kỵ với Thái Dương, Thái Âm cũng chủ về bị mắt yếu hoặc cận thị, viễn thị, hay đau mắt. Hóa Kỵ thủ cung Tật là người không hòa thuận với con rể con dâu, lúc chết dễ có tranh chấp và xích mích.

Cung Tật Ách tiết lộ về vấn đề sức khỏe, bệnh tật và tai họa. Nếu may mắn có những sao tốt như Lộc Tồn, Hóa Khoa, Hóa Quyền… thì người này sẽ có sức khỏe tốt. Tuy nhiên nếu gặp những sao xấu như Thiên Hình, Thiên Riêu, Địa Không, Địa Kiếp, Hóa Kỵ… thì nên cẩn thận về sức khỏe của mình. Hy vọng qua bài viết này, quý đọc giả đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về cung Tật Ách. Nếu bạn muốn biết thêm về tử vi, hãy truy cập website https://thansohoconline.com/ của chúng tôi để đọc nhiều bài viết hay và chất lượng.

Thông tin về tác giả
Gia Cát Thành Vũ là nhà nghiên cứu chuyên sâu về tử vi, phong thủy. Với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, ứng dụng tử vi, phong thủy vào cuộc sống; hiện tại ông đang là cố vấn chuyên môn, tham vấn nội dung cho website Thansohoconline.com.
×
Gia Cát Thành Vũ là nhà nghiên cứu chuyên sâu về tử vi, phong thủy. Với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, ứng dụng tử vi, phong thủy vào cuộc sống; hiện tại ông đang là cố vấn chuyên môn, tham vấn nội dung cho website Thansohoconline.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *