Luận giải Sao Cự Môn trong Tử Vi

Sao Cự Môn là một trong những ngôi sao quan trọng nhất trong tử vi, ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của con người. Tuy nhiên, chính tinh này cũng không phải là sao tốt, vì nó thường mang lại nhiều phiền toái và thị phi cho người có sao này trong những cung quan trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ý nghĩa cũng như đặc tính của sao Cự Môn trong bài viết sau đây.

Xem lá số tử vi của bạn

Sơ lược về sao Cự Môn trong tử vi

Sao Cự Môn là một trong bảy sao của chòm Bắc Đẩu, thuộc âm thủy, hóa khí là ám. Sao này chủ về ngôn ngữ, ngôn luận của con người, có tài ăn nói, hùng biện, nhưng cũng dễ gây ra thị phi, tai tiếng, kháu thiệt.

Ngôi sao ám tinh này như các chính tinh khác, có bốn cấp độ miếu địa: miếu địa là vị trí tốt nhất, vượng địa là kém hơn, đắc địa là trung bình khá, hãm địa là tệ nhất. Tùy vào cung vị và sao hiệp trợ mà sao Cự Môn có ảnh hưởng khác nhau đến sự nghiệp, tình duyên, phúc thọ của người có sao này thủ mệnh.

Sao Cự Môn
Sao Cự Môn

Sao Cự Môn hợp với những nghề cần giao tiếp, ngoại giao, quảng cáo, xuất bản… Nhưng cũng phải cẩn thận tránh bị lừa đảo, dối trá, bêu riếu. Ngôi sao ám tinh này cũng có khả năng nghiên cứu, quan sát sâu sắc, nhưng lại có tính đa nghi, cảnh giác cao.

Sao Cự Môn ưa gặp Hóa Lộc và Hóa Quyền để tăng cường uy quyền và phú quý. Nhưng lại không hợp với các sao Sát tinh và Hóa Kỵ để tránh gặp tai họa và tranh chấp.

Ý nghĩa sao Cự Môn tọa Mệnh

Sao Cự Môn là sao thuộc âm thủy, chủ về thị phi, ám muội và hùng biện. Khi đến cung Mệnh, có thể biểu hiện nhiều mặt tích cực và tiêu cực của sao này. Về ngoại hình, người có sao Cự Môn trong cung Mệnh thường có sắc mặt xanh vàng, khuôn mặt hình chữ nhật dài hoặc tròn dài.

Nếu có Thái Dương đồng độ hoặc hội chiếu thì sắc mặt sẽ hồng trắng hoặc hồng vàng. Nếu nhập miếu hoặc có Thái Dương ở Tý Ngọ thì chủ về béo mập, thân hình trung bình cao. Nếu không thì chủ về thân hình trung bình hoặc gầy nhỏ.

Người nữ sinh ra với sao Cự Môn chiếu vào cung mệnh của mình, nếu có duyên nhập miếu hoặc gặp được sao Lộc Tồn, Hóa Lộc hay Hóa Quyền trong lá số thì sẽ có phúc lộc vô biên, quý nhân phù trợ, tuổi thọ trường cửu.

Nếu không may bị sao lạc hãm hoặc Hóa Kỵ tại mệnh thì sẽ bị người đời ghét bỏ, gặp nhiều tai ương và thị phi. Nếu có sao Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh, Thiên Hình tương hội thì sẽ có hình phạt khắc nghiệt, tuổi thọ ngắn ngủi, lấy chồng không hạnh phúc, phải sống độc thân mới an lành, nhưng vẫn không thoát khỏi cuộc đời đầy tranh đua và ganh ghét.

Cự môn thời lại kể ra
Tý ngọ miếu vượng ắt là tốt tươi
Mình trường da trắng lưng dầy
Lộc quyền khoa khăn được đầy vẻ vang
Phú quý ai nấy dặm đường
Hãm cung tích khí mà mang lòng nhiều
Nghi hoặc mà lại tối tăm
Quyết mưu mà lại nhỏ nhen hình thù
Tính khí nói năng dông dài
Vì có ăn ở cũng hay dở người
Tính thời ăn nói bất hòa chẳng thân
Dối trá lại ra tinh thần
Trong mình có bệnh có phần chẳng không
Dương đà phá sát bất nhân
Tính thời giữ dội thêm điều bạo hung.

sao Cự Môn tọa Mệnh
Cự Môn tọa Mệnh

Tính tình

Người có sao Cự Môn trong cung Mệnh thường trung hậu, thanh tú, có nghề chuyên môn, khéo ăn nói, hay hùng biện. Họ có lòng chính nghĩa, nhưng cũng hay tỏ ra bận rộn tất bật.

Người này học nhiều, có theo học về pháp luật, cơ giới, y học và tinh tướng tạp nghệ. Họ có thể làm thầy mọi người, lãnh đạo bang hội. Sở hữu cách này cũng có tài ăn nói, phù hợp với những ngành nghề cần giao tiếp, năng nói, có sở trường xử lý những mối quan hệ công cộng.

Tuy nhiên, họ cũng dễ rước lấy điều tiếng thị phi, lại khó tránh được đố kỵ, hiềm khích, cạnh tranh. Người này cũng có tính đa nghi, giỏi lừa đảo, dối trá, ưa lật lọng, giao thiệp với người ta mới đầu thiện cuối cùng lại ác. Họ nói năng tùy tiện, vô trách nhiệm, thích khoác lác. Họ suốt đời phải lao tâm nhiều.

Tài lộc và phúc thọ

Người có sao Cự Môn trong cung Mệnh sẽ có sự biến đổi theo các sao khác hội chiếu. Nếu gặp Hóa Quyền, Hóa Lộc hoặc Lộc Tồn thì chủ về vừa quý vừa phú. Họ có thể phát triển sự nghiệp, có thể sáng lập đại nghiệp, thành đại sự.

Nếu gặp Hóa Kỵ thì lời qua tiếng lại liên miên, tai họa tơi bời. Họ cũng có khả năng bị kiện tụng, lao ngục, hình khắc. Người này việc gì cũng nhiều nghi ngờ mà ít quyết đoán, tiến thoái bất định.

Nếu có Đà La đồng cung thì trong mình có nốt ruồi lạ. Khi gặp những sao xấu như Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh, Kiếp Sát, Thiên Hình, Âm Sát mà không có sự hỗ trợ của những sao tốt như Lộc Tồn, Hóa Lộc, Hóa Quyền để khắc chế và hóa giải thì người đó sẽ rất dễ bị mất trí lực và mạng sống.

Họ có thể làm những việc nguy hiểm và vô lý như tự vẫn, nhảy xuống sông, uống thuốc độc, hoặc gặp phải tai nạn lửa, bị điều động ra nơi xa xôi, lưu lạc bốn phương trời, làm việc không có kế hoạch và mục tiêu.

Ý nghĩa của sao Cự Môn khi tọa thủ ở các cung khác

Sao Cự Môn là một sao thuộc sao Thiên Phủ, có tượng trưng là cái miệng và chủ về lời nói, tranh chấp, thị phi. Sao Cự Môn có mặt tốt và mặt xấu, tùy thuộc vào vị trí tọa thủ trong lá số tử vi. Khi ngôi sao ám tinh này tọa thủ ở các cung khác, sẽ mang lại những ý nghĩa khác nhau cho vận mệnh của người đó. Cụ thể:

Cung Phụ Mẫu

Phụ cung nguy tác chi nhân

Xương kia khổ nhục gian truân thay là

Cung nhau ở chẳng thuận hòa

Tính hay canh trạnh gian tà thị phi

Khi sao Cự Môn đến cung Phụ Mẫu, có nhiều ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa con cái và cha mẹ. Nếu ngôi sao ám tinh này có Thiên Cơ đồng độ, thì nên làm con nuôi của người khác hoặc bái thêm người khác làm cha mẹ, nếu không sẽ hình khắc phân ly. Khi sao Cự Môn và Thái Dương gặp nhau trong cung Phụ Mẫu, cha con sẽ xảy ra mâu thuẫn, cãi vã không ngớt.

Nếu sao Cự Môn đồng độ cùng Thiên Đồng, không lợi cho cha mẹ, gia sản của tổ tiên dần dần lụn bại, hoặc bị kẻ khác chiếm đoạt. Sao Cự Môn có Hóa Quyền, Hóa Lộc, hoặc Lộc Tồn đồng cung, thì không hình khắc, hoặc chủ về cha mẹ giàu có, được thừa hưởng di sản.

Cự Môn có Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh, Địa Không, Địa Kiếp, Thiên Hình hội chiếu, thì chủ về hình thương khắc hại, cha mẹ không thể đầy đủ được.

Có thể thấy sao Cự Môn trong cung Phụ Mẫu là sao không tốt, gây ra nhiều biến động và mâu thuẫn. Nó phản ánh sự giao tiếp và nói năng của con cái với cha mẹ, có thể gây ra thị phi, ám muội, tranh chấp, phân ly, hoặc được hưởng phúc lộc từ cha mẹ. Tùy vào sự hiệp trợ hay khắc chế của các sao khác mà sao Cự Môn có thể mang lại cát hay hung cho cung Phụ Mẫu.

Cung Phúc Đức

Phúc đức khó nhọc càng chê

Thiên đồng gian khó nhiều bề chẳng oan

Thái dương ví lại có phiền

Thiên đồng phúc thọ hiên miên thăng là

Hiền vì linh hỏa dương đà

Kiếp không khiếm thọ ắt là gian truân

Khi sao Cự Môn ở cung Phúc Đức, ảnh hưởng đến sự vui vẻ và yên ổn của người sở hữu nó. Chủ nhân lá số thường có tính cách cố chấp, đa nghi, hay thay đổi quyết định giữa chừng.

Họ cũng khó tiếp nhận ý kiến của người khác và thường tự tìm phiền não cho mình. Người này làm việc không có định hướng, không thể làm suốt một mạch, nửa chừng thường muốn thay đổi, hoặc nửa chừng mất đi nhiệt tình. Họ cũng hay mất ngủ, thần kinh bất định và không được sảng khoái.

Tùy thuộc vào sự hội hợp của sao Cự Môn với các sao khác trong cung Phúc Đức, chủ mệnh có thể có những biểu hiện khác nhau. Nếu gặp các sao tốt như Thiên Đồng hay Thái Dương, người này có thể hưởng thụ được một phần phúc lộc, hoặc có phẩm chất tu dưỡng.

Nếu gặp các sao xấu như Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh sẽ càng gặp nhiều lo nghĩ, ưu phiền, khẩu thiệt, tranh chấp và không có phúc để hưởng. Nếu gặp Địa Không, Địa Kiếp đồng cung, họ sẽ có nhiều ước mơ không thực hiện được.

Vì vậy, sao Cự Môn trong cung Phúc Đức là một sao không may mắn, khiến cho chủ nhân lá số khó có được sự an lạc và hạnh phúc trong cuộc sống. Họ cần phải biết điều hòa tâm tính, lắng nghe ý kiến của người khác và không nên quá theo đuổi vật chất mà bỏ quên tinh thần.

Cung Điền Trạch

Điền trạch vượng địa cùng phong

Hãm cung vô phục cũng không điền tài

Dương đà không kiếp kể chi

Ắt là vô địa lập dui chẳng lề

Khi sao Cự Môn nhập miếu, đến cung Điền Trạch, nếu được cát hóa bởi Hóa Lộc hay Hóa Quyền, thì chủ về tự tạo sản nghiệp, có uy quyền và khẩu phúc, có thể trở thành nhà ngoại giao hay bậc thầy nổi tiếng.

Nếu gặp Lộc Tồn đồng cung, cũng chủ về may mắn và giải trừ tai ách. Nếu gặp các sao cát khác như Thiên Đồng, Hồng Loan, Thiên Hỷ, Văn Xương, Văn Khúc,… thì có khả năng thành công trong lĩnh vực biểu diễn, diễn xuất hay văn học.

Ngược lại, nếu sao Cự Môn bị hung hóa bởi Hóa Kị hay các sao sát như Kình Dương, Đà La, Thiên Hình, Đại Hao, Thất Sát, Tham Lang, Phá Quân… thì chủ về gặp nhiều khó khăn, trắc trở và họa sát. Khi đó người sở hữu sao này sẽ ăn nói khó nghe, buôn chuyện thị phi, bất mãn với hiện thực, vì sản nghiệp mà kiện tụng hay bị lừa đảo.

Gia sản của người này không yên, vì lời qua tiếng lại mà mất, hoặc ở đây lắm chuyện thị phi. Vì nhà cửa đất đai mà phải đối mặt với những rắc rối tranh chấp hay những vấn đề phức tạp liên quan đến pháp luật, hoặc phải chịu đựng những nỗi đau khổ, tổn thương hay tai họa. Gặp họa binh đao, hỏa tai, cướp trộm, hoặc bản thân phải phiêu bạt tứ hải.

Cung Quan Lộc

Quan lợi miếu vượng anh hùng

Thiên cơ hung mão quan phóng phát tài

Miếu thời văn vũ chẳng sai

Hãm cung xa khám những loài tạp hung

Dương đà không kiếp đồng cư

Hỏa linh cũng đã ấy như bất toàn

Dậu cung có chức chẳng bền

Tuy rằng trước co sau liền chẳng không

Khi sao Cự Môn nhập miếu đến Quan Lộc, chủ về sáng lập sự nghiệp hoặc phát triển từ nghề nghiệp chuyên môn. Cung Quan Lộc là cung của công danh, quyền lực, danh tiếng.

Người có Cự Môn ở cung này thường có tài ăn nói, giao thiệp, kế hoạch, nghiên cứu, kỹ năng học thuật. Họ có thể theo đuổi các công việc liên quan đến tư pháp, y học, học thuật, truyền thông đại chúng, y bốc mệnh tướng. Người này cũng có thể làm thương gia hoặc công chức và nắm quyền.

Tuy nhiên, sao Cự Môn cũng có mặt xấu là thị phi tai tiếng, khẩu thiệt. Nếu gặp các cát tinh như Hóa Quyền, Hóa Lộc, Lộc Tồn thì chủ về làm người nổi tiếng trong xã hội, nhân vật lớn trong giới thương nghiệp.

Nếu gặp Thái Dương thì danh tiếng lớn hơn tiền tài. Gặp Thiên Cơ thì biến động đa đoan, không thể làm một việc một nghề suốt đời được, ảo tưởng nhiều, dục vọng nặng.

Nếu có Thiên Đồng thì có đầu mà không có đuôi, việc nhiều mà không thể kết thúc. Gặp Hóa Kỵ thì sự việc không yên định, nhiều tranh chấp, cãi vã thị phi, trong sự thành công có nhiều thất bại.

Nếu gặp các sát tinh như Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh, Địa Không, Địa Kiếp, Đại Hao, Thiên Hình thì trong công việc của người này bị nhiều kiện tụng, dính dáng đến pháp luật, đấu đá tranh chấp.

Cung Nô Bộc

Nô bộc ở chẳng được lâu

Tớ thấy bất thuận chẳng hầu yêu thương

Thiên cơ bạc ác mới càng

Thái dương vượng địa mới toan cập lòng

Khi sao Cự Môn đến cung Nô Bộc, có thể có nhiều ảnh hưởng khác nhau tùy thuộc vào các sao khác đồng độ hoặc hội chiếu. Theo tử vi, Cự Môn ở cung Nô Bộc có những ý nghĩa.

Nếu gặp cát diệu nhập miếu Hóa Lộc hoặc Lộc tồn, chủ về bạn hữu tuy nhiều cãi vã tranh chấp, song có nhiều bạn lập nên sự nghiệp, hoặc có những người cấp dưới tính tình thẳng thắn, siêng năng, giỏi làm, đa tài. Có Thái dương đồng độ chủ về gặp được bạn tốt, trượng nghĩa, nói điều phải.

Nếu đồng độ với sao Thiên đồng thì nhiều bạn bè khẩu thị tâm phi, ngôn hành bất nhất. Khi gặp sao Hóa Kỵ, thì khó có được sự giúp đỡ và ủng hộ từ bạn bè. Thay vào đó, họ phải đối mặt với nhiều lời nói xấu, tiếng đồn đại và những cuộc tranh cãi gay gắt.

Nếu có sao Kình dương, Đà la, Hỏa tinh, Linh tinh cùng xuất hiện trong lá số, thì có thể bị bạn bè làm hại hoặc bị phản bội bởi những kẻ vô ơn. Nếu có sao Địa không, Địa kiếp, Đại hao, Thiên sát cùng xuất hiện hoặc hội chiếu với sao Hóa Kỵ, thì người ta có thể bị mất của hoặc bị trộm cướp do bạn bè gây ra.

Nếu hãm địa ở Thìn Tuất thì làm việc lộn xộn, bừa bãi, trong cung nếu có thêm Tứ Sát thì bị tình yêu hành hạ và gây thương tổn. Nếu gặp miếu địa ở Mão Dậu thì cấp dưới khi trẻ không đắc lực, khi già có thể tốt.

Cung Thiên Di

Thiên di xuất ngoại chẳng yên

Nhọc lòng vả có người hiền chẳng không

Cung ai ở chẳng bằng lòng

Dương đà không kiếp cùng hung mối sầu

Khi sao Cự Môn nhập miếu đến cung Thiên Di, chủ về xuất ngoại đại phát. Người có Cự Môn ở cung Thiên Di thường có sự nghiệp liên quan đến ngoại giao, tư pháp, xuất bản hay quảng cáo. Họ có khả năng giao thiệp tốt, nhờ khẩu tài diễn thuyết mà nổi tiếng tha phương.

Tuy nhiên, sao Cự Môn cũng có những mặt xấu. Người này dễ bị đố kỵ, hiềm khích, cạnh tranh với người khác. Họ cũng dễ rước lấy điều tiếng thị phi, bị người ta bêu riếu. Người này có tính đa nghi, lừa đảo, dối trá. Họ làm việc tiến thoái không quyết đoán, đông bôn tây tẩu, vất vả lạ thường.

Sao Cự Môn ở cung Thiên Di cũng bị ảnh hưởng bởi các sao khác. Nếu có sao Hóa Quyền, Hóa Lộc, hoặc Lộc tồn đồng độ, thì càng tăng cường uy quyền, tài lộc và phúc lợi.

Nếu có sao Thái dương đồng độ thì xuất ngoại vẻ vang, có thu hoạch bất ngờ. Tuy nhiên, Thái Dương ở Tý Ngọ dễ bị tiểu nhân đố kỵ. Nếu có sao Hóa Kỵ thì xuất ngoại nhiều tranh chấp cãi vã.

Nếu có sao Kình dương, Đà la, Hỏa tinh, Linh tinh, Thiên hình hội chiếu, thì xuất ngoại gặp tai nạn, thiếu duyên với người, nhiều thị phi. Nếu lưu niên hóa sát thì có tai họa về lao tù, hình khắc tử thương.

Cự Môn ở cung Thiên Di có ý nghĩa là người có tài ăn nói, hùng biện, phù hợp với những nghề liên quan đến ngoại giao và tư pháp. Nhưng người này cũng dễ gặp thị phi và tai hoạ khi xuất ngoại.

Cung Tật Ách

Sao Cự Môn tại cung Tật Ách, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người đó, làm cho họ dễ mắc các bệnh về bao tử, phổi, mụn nhọt, ung thư và các chứng âm tổn, thương tổn ngầm.

Tùy theo sao Cự Môn có miếu vượng hay thất hãm mà bệnh tật sẽ nặng hay nhẹ. Nếu miếu vượng, người đó có thể ít bệnh tai và tiêu hóa không tốt. Nếu thất hãm, người đó dễ bị tật mủ máu, bệnh thận và các bệnh kể trên. Ngoài ra, sao Cự Môn còn phụ thuộc vào sự hội hợp của các sao khác trong cung Tật Ách.

Nếu gặp các sao cát như Tử Vi hay Lộc Tồn, người đó có thể được giúp đỡ hoặc giải trừ ách. Nếu gặp các sao sát như Không Kiếp, Kình Đà, Hóa Kị hay Đà La, người đó sẽ gặp nhiều tai họa, thương tích, hình pháp, thất tài, cô đơn và bệnh nặng.

Tật ách ít tuổi hueuest trầm

Thái dương đầu thống đồng âm thương tỳ

Dương đà tưu sắc nghề chi

Kị hình tia mắt tì thường chẳng lành

Cung Tài Bạch

Tài bạch nhiều trân tranh ghi

Năm không làm được tư cơ nên giàu

Chỉ hiềm phá tán đã lâu

Thiên đồng thầy tớ ắt au sinh tài

Dương đà linh hỏa chẳng sai

Kiếp không phá tán thì ai khôn cầm

Khi sao Cự Môn tọa thủ cung Tài Bạch, chủ về người đó có thể dựa vào lao tâm lao lực và trí lực, khẩu tài mà thành công trong sự nghiệp. Đặc biệt, nếu có Hóa Quyền, Hóa Lộc, Lộc Tồn đồng độ thì chủ về giàu có và uy quyền.

Tuy nhiên, sao Cự Môn cũng chủ về nhiều khó khăn và rắc rối trong cuộc sống. Nếu có chí khí cao ngạo, tài năng bức người thì sẽ bị người khác chèn ép và xúm lại đánh đổ.

Gặp có Kình Dương Đà La cùng đến thì sẽ gặp nhiều tranh chấp kiện tụng. Có Hỏa Tinh, Linh Tinh, Địa Không, Địa Kiếp, Đại Hao đồng độ hoặc hội chiếu thì sẽ có tổn hao vì họa binh đao, cướp bóc, hỏa tai,…. Ngoài ra, sao Cự Môn cũng dễ bị Thất Sát sát thương, Tham Lang, Phá Quân tù tội lưu đày, Hóa Kỵ gây vạ miệng.

Vì vậy, người có sao Cự Môn ở cung Tài Bạch cần phải cẩn thận trong ăn nói và hành động, tránh gây thị phi và hại người. Nếu có Thái Dương đồng độ thì sẽ được người tin cậy và mở rộng cơ nghiệp.

Gặp Thiên Cơ đồng độ thì sẽ có nhiều biến động trong tài lộc. Có sao Thiên Đồng đồng độ thì sẽ có thể dựa vào kỹ thuật, nghệ thuật hoặc tay trắng mà sáng lập sự nghiệp. Nếu có Tử Vi, Lộc Tồn đồng độ thì sẽ khắc chế được tính xấu của Cự Môn và giải trừ được tai ách.

Cung Tử Tức

Tử tức thời có hai nhi

Trước phải thương khắc sau thì mới yên

Thái dương sinh trước thời lên

Sau mới tương khắc chẳng toàn được đâu

Dương đà linh hỏa chẳng màu

Ấy là sinh dưỡng đã hầu nhiều phen

Không kiếp ăn hẳn sinh lên

Ắt là vợ tử con khen lây gì

Nếu sao Cự Môn đến cung Tử Tức, có nghĩa là người đó sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc sinh con. Tuy nhiên, nếu có sự hội chiếu của các sao tốt như Thái Dương, Tả Phụ, Hữu Bật, Thiên Khôi, Thiên Việt, Hóa Quyền, Hóa Lộc hay Lộc Tồn, thì người đó có thể có ba con trở lên, giàu sang quý phái, thông minh đa tài và vượt qua cha ông về sự nghiệp.

Ngược lại, nếu có sự hội chiếu của các sao xấu như Thiên Cơ, Thiên Đồng, Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh, Địa Không hay Địa Kiếp, thì người đó sẽ gặp cô độc, hình khắc, nuôi con thừa tự hay con cái nhiều bệnh tật và phá hao tiền bạc.

Sao Cự Môn là sao ám u tối tăm, cần có ánh sáng của Thái Dương để giải trừ. Ngoài ra, cũng cần có sự giúp đỡ của Hóa Quyền, Hóa Lộc hay Lộc Tồn để sinh ra ánh sáng tốt lành.

Sao Cự Môn ở cung Tử Tức cho thấy người đó có tài ăn nói, nhưng cũng dễ gây ra thị phi và khó tránh được đố kỵ, hiềm khích hay cạnh tranh. Do đó, người đó nên cẩn thận trong lời nói cũng như hành động, tránh gây hấn với người khác và tìm cách hòa hợp với mọi người.

Cung Phu Thê

Thế thiếp trước đà dở dang

Chồng có hơn tuổi mới toan cử nhà

Thái dương miếu vượng mề dung

Thiên đồng miếu vượng tinh không càng màu

CHút hiềm hay cãi quanh nhau

Dương đà không kiếp chẳng âu 2 người

Tam khối linh hỏa như cưới

Dù chẳng từ biệt cùng thời sinh ly

Sao Cự Môn tại cung Phu Thê, nếu không có sự hội chiếu của các cát tinh khác, thường chủ về lời qua tiếng lại, cãi vã, gây sự với người bạn đời. Để tránh điều này, nên lấy người lớn tuổi hơn mình, hoặc có tính tình hào sảng, làm việc sáng suốt, dũng cảm gánh vác trách nhiệm như khi có Thái Dương đồng độ.

Nếu sao Cự Môn gặp các cát diệu như Hóa Quyền, Hóa Lộc, Lộc tồn, Tả phụ, Hữu bật, thì sẽ giúp cho người phụ nữ thông minh lanh lẹ, giỏi chăm lo gia đình và dạy con. Đồng độ với Thiên Cơ hoặc Thiên Đồng, thì sẽ có tài năng và xinh đẹp, nhưng cũng dễ bị hình khắc sinh ly. Gặp các hung diệu như Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh, Thiên Hình, Cô Thần, Quả Tú, thì sẽ khắc hại vợ chồng, sinh ly, ở riêng, lời qua tiếng lại.

Nữ mệnh có sao Cự Môn đến cung Phu, nếu gặp các cát tinh như Thái Dương, Hóa Quyền, Hóa Lộc, Lộc tồn, Tả phù, Hữu bật, Thiên Khôi, Thiên Việt, thì sẽ lấy được người chồng phú quý, đa tài đa năng, sự nghiệp lớn lao và được người kính mến.

Nếu gặp sao Hóa Kỵ, thì sẽ hay lời qua tiếng lại thị phi, bất mãn với hiện thực và tranh cãi vô ý nghĩa. Nếu hội chiếu Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh, Thiên Hình, thì sẽ chủ về hình khắc phân ly, mệnh ba lần lấy chồng. Nên làm kế thất, vợ lẻ hoặc ở chung mà không cử hành nghi thức kết hôn.

Cung Huynh Đệ

Anh em miếu vượng hai hàng

Đồng âm tả hữu khúc xương ba người

Hãm cung đều ở một nơi

Cùng nhau khó nhọc khác với khôn thôi

Bất hòa và chẳng cùng lòng

Chí toan cáo kiện lại cùng tranh ra

Ấy là bất thuận kể chi

Dương đà không kiếp ắt thì cô đơn.

Sao Cự Môn là sao chủ về thị phi, tai tiếng, có tài ăn nói nhưng dễ gây hiềm khích với người khác. Khi sao này đến cung Huynh Đệ, anh em ruột có tài ăn nói, nhưng mối quan hệ giữa chủ mệnh và anh em ruột hay có thị phi.

Nếu có sao Tả Phụ, Hữu Bật, Thiên Khôi, Thiên Việt, Văn Xương, Văn Khúc, Ân Quang, Thiên Phúc hội chiếu và có các sao Hóa Quyền, Hóa Lộc, hoặc Lộc Tồn cùng đến, thì chủ về anh em ruột sáng lập được lên sự nghiệp thành tựu.

Tuy nhiên nếu có sao Thái Dương đồng độ mới nhập cách. Đồng độ với Thiên Cơ thì anh chị em trong gia đình đều bị cuốn vào những tham vọng và mưu tính riêng, dẫn đến sự chia rẽ, xa cách.

Được đồng độ với Thiên Đồng là có anh em kết nghĩa, song trước tốt sau xấu. Hội Địa Không, Địa Kiếp Hình Hao, thì bị anh em cắt xén bớt. Ngoài ra, nếu có Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh, Âm Sát, Cô Thần, Quả Tú hội chiếu thì hình khắc, tranh chấp thị phi.

Sao Cự Môn tại cung Huynh Đệ có ý nghĩa là chủ về mối quan hệ anh em không thuận lợi, dễ xảy ra bất hòa, lời qua tiếng lại cãi vã, hoặc có anh em khác mẹ.

Tùy theo sự hội chiếu của các sao khác mà có thể biến đổi thành tốt hay xấu. Nếu có các sao cát tinh thì có thể giúp anh em hợp tác thành công, nếu có các sao hung tinh thì có thể gây ra tai ương, ly biệt cho anh em.

Những cách cục tốt đẹp của sao Cự Môn

 • Cự, Nhật cùng toạ Dần: Ba đời thịnh vượng, danh vọng vang dội. Nếu ở Thân thì kém hơn ở Dần, chủ đủ phú quý, công danh trước tiền tài sau. Thêm Quyền, Phượng thì càng may mắn, nhưng nếu gặp Lộc Tồn thì khổ sở cả đời.
 • Mệnh có Cự Nhật chiếu cung: Cũng tốt đẹp như Cự, Nhật ngự trị.
 • Cự Cơ ở Mão hay Dậu: Mệnh giàu sang là quan lớn, tài sản dồi dào. Ở Mão thì hơn ở Dậu. Bốn tuổi Ất, Kỷ, Bính, Tân được phú quý hai mặt.
 • Nếu có Tiểu Hao, Đại Hao: Danh giá rạng ngời, phú quý uy tín, nhưng tính hay hoang phí, tiêu xài không kiểm soát.
 • Sao Cự Môn gặp Khoa ở Thìn Tuất: Có tài hùng biện, nói chuyện duyên dáng
 • Tuổi Tân, Mệnh ở Tứ Mộ, Cự ngự trị: Dù Cự bị hãm nhưng vẫn khá giả. Nếu có Tả Hữu thì rủi ro giảm đi nhiều dù có Hóa Kỵ cùng cung.

Những cách cục xấu của sao Cự Môn

 • Sao Cự Môn hãm gặp Đà, Kình: chủ mệnh là người thiếu sức sống, yếu ớt, dễ mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo. Nếu không bị bệnh thì cũng có thể rơi vào con đường lầm lỗi, phạm pháp, nữ thì không giữ được danh dự.
 • Cự, Linh, Hỏa: chủ mệnh gặp nhiều điều không may, nếu gặp hạn xấu có thể bị tử vong hoặc tai nạn nghiêm trọng khó cứu chữa.
 • Nếu thêm Đà hay Kình: chủ mệnh có thể bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề, dễ có ý định tự tử bằng cách nhảy lầu hay treo cổ. Nếu không, chân tay có thể bị bỏng nặng hoặc què quặt.
 • Sao Cự Môn ở Tý Ngọ gặp Lộc Tồn đồng cung: Dù là người có tài hoa, uyên bác nhưng vận mệnh không thuận lợi, không gặp được cơ hội thành công.
 • Cự ở Hợi Tý gặp Lộc Tồn đồng cung: Người có đầy ước mơ và khát khao nhưng khó có thể hiện thực hóa được, tài năng không được khai phá.
 • Nữ mệnh có Cự Kỵ: Nữ giới rơi vào bộ này thì mất đi phẩm giá, con gái thì không còn trong sạch.
 • Sao Cự Môn gặp Tham Riêu, Cự Tham Hao: Chủ hạn gặp rắc rối trong gia đình (thất nghiệp, bị bắt giam, gặp hạn phiền toái, bị kiện tụng,…)

Vậy là bạn đã có thể hiểu rõ hơn về sao Cự Môn trong tử vi. Ngôi sao này là một trong những sao quan trọng nhất, ảnh hưởng đến sự nghiệp, tài lộc và hạnh phúc của người sở hữu nó. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin hữu ích về tử vi, tìm hiểu vận mệnh của mình, hãy truy cập ngay website Thansohoconline.com để không bỏ lỡ những bài viết hay và chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *