Sao Hóa Khoa là gì? Ý nghĩa khi Hóa Khoa tọa thủ tại các cung trong tử vi

Sao Hóa Khoa được mệnh danh là “đệ nhất giải thần” – tức bộ sao có khả năng hóa giải mạnh mẽ nhất trong Tử vi Đẩu số. Đây là một trong những bộ sao đẹp nhất trong lá số tử vi và chủ về học hành giỏi giang, trí tuệ hơn người. Nếu có cả bộ ba sao Hóa Khoa, Hóa Lộc, Hóa Quyền tam hợp mệnh hoặc nối tiếp nhau thì sẽ tạo ra một cách cục đẹp. Tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa của sao Hóa Khoa khi cư tại cung Mệnh và các cung khác qua bài viết dưới đây.

1. Sao Hóa Khoa là gì?

Sao Hóa Khoa là bộ sao trong hệ thống Tứ hóa, thuộc hành Thủy; hóa khí thành Văn tinh, Phúc tinh và có đặc tính là khoa giáp, vinh hiển, nhân hậu, hóa giải tai họa, bệnh tật.

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay!
**** Người sinh từ 23h-00h lấy lá số theo giờ tý (00h-01h) và ngày âm lịch hôm sau để xem.

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

Chủ về khả năng chuyên môn, học vấn tốt, tượng trưng cho sức mạnh trí óc, khả năng tư duy nhanh nhạy
Chủ về khả năng chuyên môn, học vấn tốt, tượng trưng cho sức mạnh trí óc, khả năng tư duy nhanh nhạy

Hóa Khoa là một bộ sao trong tứ hóa, gồm: Hóa Khoa, Hóa Quyền, Hóa Lộc, Hóa Kỵ. Chiết tự theo nghĩa Hán Việt thì Khoa chính là khoa bảng, khoa giáp, còn Hóa thì mang nghĩa về sự chuyển biến, biến đổi.

Chính vì thế, dù ngụ ở bất cứ cung nào thì Hóa Khoa cũng chủ về khả năng chuyên môn, học vấn tốt, tượng trưng cho sức mạnh trí óc, khả năng tư duy nhanh nhạy.

Đặc biệt, khi sao Hóa Khoa đi cùng các văn tinh khác thì càng phát huy hiệu quả. Lúc này, Hóa Khoa sẽ chủ về khoa bảng, thành danh, đại diện cho tri thức dồi dào, thông tường kinh sách.

Ngoài ra, sao Hóa Khoa còn có khả năng giải trừ xui xẻo, tai họa bằng cách sử dụng học vấn, trí tuệ của mình. Hóa Khoa sẽ phù hợp nhất khi hội cùng các cát tinh: Thiên Khôi, Thiên Việt, Văn Xương, Văn Khúc; vì khi này ý nghĩa của sao Hóa Khoa sẽ được biểu hiện rõ ràng nhất và chủ về khoa giáp, khoa bảng rất đẹp.

Nếu sao Hóa Khoa gặp nhiều sát bại tinh: Kình Dương, Đà La, Thiên Không, Địa Kiếp, Tuần Triệt, Hóa Kỵ thì dễ vất vả, truân chuyên, đường học vấn, công danh gian nan, có tài mà không gặp thời.

Khả năng của Hóa Khoa sẽ bị cản trở khi đi cùng với nhiều sát bại tinh. Khi này, Hóa Khoa sẽ đóng vai trò như một sao hóa giải, làm suy giảm tính chất tiêu cực của các sát bại tinh.

2. Sao Hóa Khoa ở cung Mệnh

Hóa Khoa thủ Mệnh là người thông minh, hiếu học, thích tìm tòi, khám phá, tự học những điều mới
Hóa Khoa thủ Mệnh là người thông minh, hiếu học, thích tìm tòi, khám phá, tự học những điều mới

Về ý nghĩa tướng mạo, khi sao Hóa Khoa ở cung Mệnh thì mệnh tạo dễ là người khôi ngô, nét mặt thanh tú, thư sinh, trung hậu, trí thức.

Về ý nghĩa tính cách thì vì sao Hóa Khoa chủ về học vấn, tiết hạnh nên người có Hóa Khoa thủ Mệnh là người thông minh, hiếu học, thích tìm tòi, khám phá, tự học những điều mới. Những người có Hóa Khoa ở cung Mệnh dễ là người có tính tình nhân hậu, tốt bụng, thích các công việc từ thiện.

Hóa Khoa thủ Mệnh cũng chủ về người giỏi giang, dễ thi cử đỗ đạt, học rộng, hiểu nhiều. Những người này hành xử một cách lịch sự, nhã nhặn, có học thức và văn minh. Họ có khả năng tư duy logic tốt, trước khi làm bất cứ điều gì đều cân nhắc, suy nghĩ cẩn thận.

Về ý nghĩa đường công danh, tài lộc, người có sao Hóa Khoa thủ Mệnh dễ thành công, có tiếng tăm trong giới của mình. Họ dễ là người có khả năng viết lách tốt, tài văn chương xuất chúng nên trở thành nhà văn, nhà thơ, tiểu thuyết gia.

Nếu sao Hóa Khoa đi cùng các văn tinh khác: Thiên Khôi, Thiên Việt, Văn Xương, Văn Khúc, Thái Dương, Thái Âm thì trở thành người tiếng tăm lừng lẫy.

Hóa Khoa hội nhiều hung tinh thì chỉ chủ về đường khoa bảng khó khăn, không đỗ đạt cao chứ không làm mất đi tư chất thông minh, giỏi giang của người sở hữu nó.

Về ý nghĩa phúc, thọ, tai họa, vì Hóa Khoa là sao có khả năng hóa giải vận xui nên có sẽ có hiệu lực hóa giải một số tai ương, bệnh tật. Ngoài ra, sao này còn có khả năng chế ngự các sát tinh: Kình Dương, Đà La, Thiên Không, Địa Kiếp, Hỏa Tinh, Linh Tinh,…

3. Ý nghĩa sao Hóa Khoa tại các cung khác

3.1. Cung Phụ Mẫu

Sao Hóa Khoa thủ cung Phụ Mẫu thì mệnh tạo có cha mẹ là người danh giá, có học thức, có kiến thức chuyên môn cao, giỏi giang, nổi tiếng và giúp đỡ được nhiều cho con cái.

Bản thân mệnh tạo từ nhỏ đã được sống trong môi trường nhiều học thức, khoa bảng, chuyên môn nên được hưởng nhiều thói quen tốt về học tập, tìm tòi, khám phá kiến thức mới. Sao Hóa Khoa đi cùng với các sao Thiên Khôi, Thiên Việt, Xương Khúc thì cha mẹ quý hiển, giàu có, giỏi giang.

3.2. Cung Phúc Đức

Sao Hóa Khoa thủ tại cung Phúc Đức thì mệnh tạo là người được hưởng phúc đức, tuổi thọ tăng cao, thi cử dễ dàng, tránh được nhiều tai họa, họ hàng khá giả, nhiều người có học thức cao.

Sao Hóa Khoa ở Phúc Đức cũng chủ về dễ phát mồ phát mả của ông bà tổ tiên, trong dòng họ sau này dễ sinh ra quý tử, thần đồng, nếu hội cùng Khôi Việt, Xương Khúc thì ý nghĩa càng rõ.

Mồ mả ông bà tổ tiên khang trang, ngụ tại vùng đất đẹp, phong cảnh hữu tình, có nhiều cây xanh mọc xung quanh. Con cái là người quan tâm và làm tốt công việc thờ cúng tổ tiên, thích tu tập, làm phúc cho đời.

Sao Hóa Khoa ngụ Phúc cũng mang hàm ý rằng người hôn phối của mệnh tạo sau này dễ là người có học thức cao, được sinh ra trong gia đình gia giáo, thanh cao.

3.3. Cung Điền Trạch

Sao Hóa Khoa thủ cung Điền Trạch thì là người có nhà đất rộng rãi, tăng sự tốt đẹp về nhà cửa, địa ốc. Nhà cửa của mệnh tạo đẹp đẽ, gọn gàng, không gian được phân chia hợp lý, khoa học, trong nhà có thư phòng riêng, nhiều sách vở. Trong gia đình thì cha mẹ, con cái tôn trọng lẫn nhau, con cái lễ phép, kính trọng cha mẹ, cha mẹ yêu thương con cái.

Sao Hóa Khoa ở Điền cũng chủ về người có chuyên môn về lĩnh vực bất động sản, nhà cửa, nội thất,… và làm các nghề liên quan đến nhà đất, kiến trúc,..

3.4. Cung Quan Lộc

Dễ trở thành người giỏi giang, dễ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực mà mình đã chọn
Dễ trở thành người giỏi giang, dễ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực mà mình đã chọn

Sao Hóa Khoa thủ cung Quan Lộc thì tốt cho con đường công danh, có danh chức cao, có bằng cấp cao, thi cử đỗ đạt.

Người có Hóa Khoa ở Quan Lộc là người có khả năng học tập tốt, học giỏi và luôn hiểu cặn kẽ vấn đề. Vì thế, khi học hành hay đi làm thì cũng dễ trở thành người giỏi giang, dễ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực mà mình đã chọn.

Sao Hóa Khoa hội cùng Xương Khúc, Khôi Việt tại cung Quan thì là người có đường học tập và công danh thuận lợi, dễ làm người đứng đầu, thi dễ trở thành thủ khoa.

3.5. Cung Nô Bộc

Người có sao Hóa Khoa thủ cung Nô Bộc là người có nhiều bạn bè giỏi giang, tài năng, có trình độ chuyên môn cao. Nếu làm thầy thì sẽ có nhiều học trò xuất chúng, làm tăng danh tiếng cho thầy.

Ngoài ra, sao Hóa Khoa cũng chủ về việc mệnh tạo được bạn bè, đồng nghiệp, người quen giúp đỡ, hỗ trợ.

3.6. Cung Thiên Di

Sao Hóa Khoa cư cung Thiên Di là người ra ngoài dễ được quý nhân giúp đỡ, có cơ hội lui tới thường xuyên những nơi danh giá, học thức, được giao thiệp với những người tài năng, có hiểu biết sâu.

Hóa Khoa tại cung Di chủ về người đi xa nhà thì dễ đạt được thành tựu lớn, gặp nhiều may mắn, giảm thiểu tai họa, bệnh tật.

3.7. Cung Tật Ách

Hóa Khoa ở cung Tật Ách đóng vai trò như một bộ sao hóa giải, có khả năng giải trừ các bệnh tật nhẹ, ốm đau thì cũng sẽ gặp được thầy thuốc giỏi.

Khi mệnh tạo gặp nạn, năng lượng hóa giải của sao Hóa Khoa sẽ phát huy giúp mệnh tạo sử dụng trí tuệ, những kiến thức đã được học để thoát khỏi hoàn cảnh nguy khốn.

Sao Hóa Khoa ở cung Tật thì chủ về mệnh tạo lúc mất đi được tổ chức tang lễ long trọng, có nhiều người giỏi giang, nổi tiếng đến kính viếng. Con dâu, con rể của mệnh tạo cũng là người có trình độ, có học thức cao, nho nhã, lịch thiệp.

3.8. Cung Tài Bạch

Gia tăng sự thuận lợi trong mưu cầu tiền bạc, gặp may mắn, có quý nhân giúp đỡ
Gia tăng sự thuận lợi trong mưu cầu tiền bạc, gặp may mắn, có quý nhân giúp đỡ

Sao Hóa Khoa cư tại Tài Bạch thì gia tăng sự thuận lợi trong mưu cầu tiền bạc, gặp may mắn, có quý nhân giúp đỡ.

Mệnh tạo là người có chuyên môn và có khả năng tư duy tiền bạc tốt, phù hợp với những ngành nghề liên quan đến tài chính, tiền tệ,… Ngoài ra, những người sở hữu sao Hóa Khoa trong lá số tử vi cũng là người dễ xoay sở tiền bạc, không bao giờ để bản thân rời vào hoàn cảnh túng quẫn, thiếu thốn.

3.9. Cung Tử Tức

Người có sao Hóa Khoa ở cung Tử Tức thì con cái là người hiếu thảo, ngoan ngoãn, nhân hậu, gia đình thuận hòa, êm ấm. Con cái dễ là người có học thức cao, thông minh, đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống. Cha mẹ biết cách nuôi dạy con một cách quy củ, khoa học nên con cái giỏi giang, biết trước biết sau.

3.10. Cung Phu Thê

Sao Hóa Khoa thủ cung Phu Thê thì người phối ngẫu dễ là con nhà danh giá hoặc là người tài cao. Vị hôn phối của mệnh tạo là người thông minh, có học thức, tư duy nhanh nhạy và lo liệu mọi việc chu toàn.

Người phối ngẫu là người có học thức cao, có học vị lên tới thạc sĩ, tiến sĩ thậm chí là giáo sư. Sao Hóa Khoa chủ về vợ chồng xứng lứa vừa đôi, cư xử hòa nhã, tinh tế với nhau.

3.11. Cung Huynh Đệ

Sao Hóa Khoa ở cung Huynh Đệ thì chủ về anh chị em trong hà hòa thuận, thương yêu nhau, anh em có người quyền cao chức trọng.

Hóa Khoa cho thấy anh chị em là người có học thức chuyên môn cao, thường xuyên giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau.

Tìm hiểu thêm: Sao Hoa Cái – Phụ Tinh Chủ Về Sự May Mắn, Giỏi Giang

4. Kết luận

Sao Hóa Khoa là một Văn tinh, Phúc tinh quan trọng và có ý nghĩa tốt đẹp trong lá số tử vi của mỗi người. Tùy vào vị trí, cung an, cách an cũng như các sao đi kèm mà sao Hóa Khoa lại biểu hiện ra những ý nghĩa riêng. Quý độc giả hãy tham khảo thêm các bài viết khác về tử vi tại website https://thansohoconline.com/.

Thông tin về tác giả
Gia Cát Thành Vũ là nhà nghiên cứu chuyên sâu về tử vi, phong thủy. Với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, ứng dụng tử vi, phong thủy vào cuộc sống; hiện tại ông đang là cố vấn chuyên môn, tham vấn nội dung cho website Thansohoconline.com.
×
Gia Cát Thành Vũ là nhà nghiên cứu chuyên sâu về tử vi, phong thủy. Với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, ứng dụng tử vi, phong thủy vào cuộc sống; hiện tại ông đang là cố vấn chuyên môn, tham vấn nội dung cho website Thansohoconline.com.
Latest Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *