Sao Thiên Mã Trong Tử Vi: Quý tinh chủ về tài lộc

Sao Thiên Mã là một chòm sao quan trọng trong vòng Tang Tuế Điếu. Thiên Mã chủ về sự cải thiện, vượt lên hoàn cảnh, số mệnh và không bao giờ lùi bước. Chòm sao này mang năng lượng của sự dịch chuyển, sự biến động. Đồng thời, Thiên Mã cũng thể hiện sự giỏi giang, đa tài. Theo dõi bài viết dưới đây để đọc luận giải chi tiết về sao Thiên Mã trong tử vi.

1. Sao Thiên Mã là gì ?

Sao Thiên Mã là sao Phụ Tinh loại Quý Tinh trong tử vi, hành Hỏa, chủ về di chuyển, nghị lực, tăng tài tiến lộc, công danh hiển đạt, hiếu động, lanh lẹ và phương tiện di chuyển.

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay!
**** Người sinh từ 23h-00h lấy lá số theo giờ tý (00h-01h) và ngày âm lịch hôm sau để xem.

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

Sao Thiên Mã là cát tinh có sức ảnh hưởng lớn trong tử vi. Theo tử vi đẩu số, Thiên Mã được xếp ngang hàng với Lộc Tồn, Văn Xương, Văn Khúc về tính chất tốt đẹp. Thiên Mã tăng tính động cho bộ Tang Tuế Điếu, để bộ sao này hành động thay đổi, vươn lên thay vì chỉ ngồi kêu than. Chòm sao này ưa đi cùng Trường Sinh, Lâm Quan chủ về người có chí, kiên trì theo đuổi mục tiêu.

Theo ngũ hành, sao Thiên Mã thuộc hành Hỏa, chủ về công danh xán lạn, tiền tài tăng tiến. Với người tuổi Dần, Ngọ, Tuất thì Thiên Mã đóng tại cung Thân; tuổi Tỵ, Dậu, Sửu thì ở cung Hợi; Tuổi Thân, Tý, Thìn thì ở cung Dần; tuổi Hợi, Mão, Mùi thì ở cung Tỵ.

Sao Thiên Mã ưu đóng ở cung Mệnh, cung Thân và có tam hợp là sao Lộc Tồn và sao Hóa Lộc. Đây là cách cục Lộc Mã Giao Trì, vừa lợi tài, vừa lợi quan, làm nhà nước hay kinh doanh tư nhân đều thành công, giàu có. Chòm sao này không mang năng lượng tốt, cũng không mang năng lượng xấu mà còn xét tùy hoàn cảnh, tùy trường hợp.

Ưu điểm của sao Thiên Mã là sự năng động, thẳng thắn, thích kết giao, siêng năng trong công việc và là người có nghĩa khí. Những người này tuy tính tình độc lập, mạnh mẽ nhưng rộng lượng, khoan dung với người khác, có kiến thức phong phú và khi đi xa nắm bắt được những cơ hội tốt. Nhược điểm của Thiên Mã là tính cách có phần nóng vội, dễ đứng núi này trông núi nọ, nội tâm yếu mềm, dễ rơi vào tình cảnh lao tâm, kiệt sức.

1.1. Sự kết hợp sao Thiên Mã với một số sao khác

Đồng cung Hỏa Tinh hoặc Linh Tinh: Quyền điều binh khiển tướng, có liên quan đến lĩnh vực quân sự
Đồng cung Hỏa Tinh hoặc Linh Tinh: Quyền điều binh khiển tướng, có liên quan đến lĩnh vực quân sự
 • Thiên Mã, Tử Vi, Thiên Phủ đồng cung: Giỏi giang, tài năng, giàu có, sang trọng, vừa có tiền, vừa có phúc thọ.
 • Gặp Thái Âm, Thái Dương (sáng): Công thành danh toại, mọi việc suôn sẻ, thuận lợi.
 • Thiên Mã, Lộc Tồn đồng cung hoặc hội chiếu: Con đường công danh hanh thông, xán lạn, tài lộc dồi dào. Đây là cách cục thương gia đắc tài đắc lộc.
 • Đồng cung Hỏa Tinh hoặc Linh Tinh: Quyền điều binh khiển tướng, có liên quan đến lĩnh vực quân sự. Thiên Mã hãm địa thì thể hiện sự vất vả, chật vật, thậm chí là có thương tích.
 • Gặp Thiên Khốc, Điếu Khách: Tài thao lược, dũng cảm, có tài, lập được công lao lớn và gặp được nhiều may mắn.
 • Gặp Thiên Tướng: Làm nên việc lớn, sự nghiệp rạng rỡ.
 • Đồng cung Lưu Thiên Mã: Cơ hội thăng quan tiến chức, tài lộc thịnh vượng, đạt được nhiều thành tựu, giải thưởng, có số xuất ngoại và hay chuyển chỗ ở, đổi việc làm.
 • Đồng cung Thiên Hình: Đại họa nguy hiểm đến tính mạng.
 • Đồng cung hoặc hội chiếu với Tuyệt: Biểu lộ sự suy tàn, thất bại, sự tắc nghẽn trong công việc.
 • Gặp Tuần, Triệt: Sự hung hãn, thất bại, tai ương và thương tích tay, chân.
 • Tại cung Hợi: Gặp nhiều trắc trở, ngăn cản trong cuộc sống và công việc.

1.2. Các vị trí sao Thiên Mã

 • Tại cung Dần: Tốt cho người mệnh Mộc; lợi cho người mệnh Hỏa; không có lợi ích gì cho người mệnh Kim, Thổ và Thủy.
 • Tại cung Tỵ: Chỉ tốt cho người mệnh Hỏa.
 • Tại cung Thân: Tốt cho người mệnh Kim; khá cho người mệnh Thủy; không có lợi ích gì cho người mệnh Mộc và mệnh Hỏa.

2. Sao Thiên Mã tại cung Mệnh

Đối với việc nội trợ thì họ giỏi quán xuyến, giỏi xoay xở và giải quyết một mình
Đối với việc nội trợ thì họ giỏi quán xuyến, giỏi xoay xở và giải quyết một mình

Khi xem lá số tử vi cho thấy rằng sao Thiên Mã thủ mệnh thuộc về những người năng động, hoạt bát, nhiệt tình, nhanh nhẹn, thích tham gia các hoạt động, đặc biệt là những hoạt động có nhiều sự dịch chuyển. Bên cạnh đó, đây là những người có nhiều tài năng, có năng khiếu trong nhiều lĩnh vực. Trong việc học hành thì họ giỏi nhiều môn. Trong công việc thì đây là những người đa nhiệm. Đối với việc nội trợ thì họ giỏi quán xuyến, giỏi xoay xở và giải quyết một mình.

Người có sao Thiên Mã ở cung mệnh là người tháo vát, nhạy bén và gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống. Đây cũng là một chòm sao mang lại nhiều lợi ích cho công danh, sự nghiệp, nhất là khi Thiên Mã đi cùng Mệnh, Tài, Quan ở Tràng Sinh, Lâm Quan.

Sao Thiên Mã luôn đi cùng với tam hợp Tang Tuế Điếu nên đương số gặp nhiều chuyện trắc trở, nhiều thăng trầm, sóng gió từ khi sinh ra. Sự xuất hiện của Thiên Mã trong cách cục này có ý nghĩa giúp những người này có thêm lòng quyết tâm, sự quả cảm để vươn lên, hướng tới những điều tốt đẹp hơn.

Thiên Mã chủ về tứ chi và phương tiện di chuyển. Do đó, khi sao Thiên Mã gặp sát tinh ở bất cứ cung nào, tùy vào mức độ hung ác của các sao ấy mà chân tay sẽ bị thương nặng hay nhẹ. Mức độ nhẹ thì trật chân, trật tay, có sẹo, mức độ nặng thì mất chân, mất tay, tàn tật. Thiên Mã gặp Không Kiếp, Phục Binh thì dễ bị mất cắp xe cộ. Thiên Mã gặp Kình Dương, Đà La thì dễ bị tai nạn xe cộ.

3. Sao Thiên Mã tại các cung khác

3.1. Cung Phụ Mẫu

Sao Thiên Mã đóng cung Phụ Mẫu biểu thị cha mẹ là người giỏi giang, có nhiều tài năng và có danh tiếng trong lĩnh vực của mình. Cha mẹ là những người siêng năng, nhiệt tình, tâm huyết trong công việc. Tuy nhiên, cha mẹ của đương số luôn có sự bất mãn, khó chịu về những chính sách, chế độ ở cơ quan, nơi làm việc.

Thiên Mã cũng chủ về cha mẹ hay đi công tác, làm ăn xa nhà, công tác trong các lĩnh vực có sự di chuyển như giao thông, giao thương, vận tải… Sao Thiên Mã gặp Đà La, Không Kiếp thì cha mẹ bươn chải, đi đây đi đó, vất vả làm ăn, hay gặp vận hạn, cha mẹ và con cái sống xa nhau hoặc hay có xung đột.

3.2. Cung Phúc Đức

Cung Phúc Đức có sao Thiên Mã chiếu chủ về trong gia tộc có nhiều người làm ăn, lập nghiệp xa quê hương và con cái, cháu chắt được hưởng phước phần mà tổ tiên để lại. Nếu Thiên Mã hội thêm nhiều cát tinh thì dòng họ có nhiều người thành đạt, giàu sang, phú quý.

Dòng họ có ngôi mộ hình yên hoặc móng ngực, có ý nghĩa phù trì, đem lại may mắn, tài lộc cho đương số. Bên cạnh đó, sao Thiên Mã cũng chủ về hay di dời, thay đổi vị trí mộ phần.

3.3. Cung Điền Trạch

Sao Thiên Mã đóng cung Điền Trạch thì đương số gặp nhiều thuận lợi, suôn sẻ trong việc xây dựng nhà cửa và hay thay đổi nơi ở. Những người này càng đi nhiều nơi, càng đi xa quê hương thì công việc và cuộc sống càng gặp nhiều chuyện tốt đẹp, may mắn.

Thiên Mã hội với tài tinh thì làm những ngành nghề liên quan đến bất động sản, buôn bán nhà đất hay có mảnh đất cung cấp các dịch vụ như trông giữ xe, mở văn phòng, trung tâm… Sao Thiên Mã cũng chủ về nhà có nhiều xe cộ.

3.4. Cung Quan Lộc

Hay thay đổi công việc hoặc làm những công việc có tính chất di chuyển nhiều như hàng không, giao thông
Hay thay đổi công việc hoặc làm những công việc có tính chất di chuyển nhiều như hàng không, giao thông

Cung Quan Lộc có Thiên Mã chủ về làm những công việc có tính chất lưu động, hay đi lại, đi công tác thường xuyên, đặc biệt là công tác nước ngoài hoặc hay đi du lịch. Sao Thiên Mã cũng thuộc về những người có chí hướng, có nghị lực, nhiệt tình, tâm huyết, có nhiều hiểu biết và giỏi giang trong nhiều lĩnh vực.

Thiên Mã cũng biểu thị rằng đương số hay thay đổi công việc hoặc làm những công việc có tính chất di chuyển nhiều như hàng không, giao thông, xuất nhập khẩu, du lịch… Chòm sao này khi đi cùng chính tinh hãm địa và sát bại tinh thì công danh sự nghiệp gặp nhiều ngăn trở, khó khăn, dễ trở nên nhụt chí, lùi bước, buông xuôi.

3.5. Cung Nô Bộc

Sao Thiên Mã đóng cung Nô Bộc chủ về người ra ngoài thường xuyên giúp đỡ người khác và đi đến đâu cũng có bạn bè. Nếu sao Thiên Mã gặp cát tinh thì gặp nhiều bạn bè tốt, gặp được quý nhân giúp đỡ. Nếu chòm sao này gặp Tuần, Triệt, Địa Không, Địa Kiếp, Hóa Kỵ, Linh Tinh, Hỏa Tinh thì gặp cả bạn xấu lẫn bạn tốt và gặp nhiều tai ương, điều xấu. Tuy vẫn gặp được quý nhân giúp đỡ nhưng không tránh khỏi vất vả, bôn ba, làm việc cật lực.

3.6. Cung Thiên Di

Cung Thiên Di có Thiên Mã thuộc về người đi xa, hay đi công tác, có số xuất ngoại hoặc hay đi du lịch. Những người này khi ra ngoài không gặp nhiều suôn sẻ nhưng tính cách luôn vui vẻ, năng nổ, tâm huyết và gánh vác nhiều trách nhiệm. Sao Thiên Mã khi đi cùng Lộc Tồn, Hóa Lộc, Vũ Khúc, Thiên Phủ, Trường Sinh, Lâm Quan chủ về người giỏi kinh doanh, buôn bán có nhiều lời lãi.

3.7. Cung Tật Ách

Sao Thiên Mã đóng cung Tật Ách chủ về giảm bớt, thuyên giảm bệnh tật. Tuy nhiên, nếu chòm sao này gặp Tuần, Triệt, Địa Không, Địa Kiếp, Thiên Hình, Thiên Riêu, Linh Tinh, Hỏa Tinh thì dễ bị tai nạn xe cộ, máy bay, sông nước, tai nạn liên quan đến đao kiếm, mổ xẻ. Những người này hậu vận dễ có tai nạn dẫn đến bị liệt hoặc tù tội, nhẹ nhất thì bị thương tật ở chân tay.

3.8. Cung Tài Bạch

Sao Thiên Mã chủ về có tài kinh doanh, đầu tư
Sao Thiên Mã chủ về có tài kinh doanh, đầu tư

Cung Tài Bạch có Thiên Mã là người bôn ba, bươn chải nhiều mới gầy dựng được của cải, tiền tài. Những người này làm nhiều nghề và kiếm tiền giỏi. Sao Thiên Mã chủ về có tài kinh doanh, đầu tư. Chòm sao này gặp Trường Sinh, Lâm Quan, Lộc Tồn, Hóa Lộc, Vũ Khúc, Thiên Phủ thì buôn bán phát đạt, lãi mẹ đẻ lãi con liên tục, đầu tư vào đâu cũng thành công. Tuy nhiên, nếu Thiên Mã gặp Tuần Triệt, Địa Không, Địa Kiếp, Kình Dương, Đà La thì gặp nhiều khó khăn, vất vả trong việc kiếm tiền và làm những công việc chân tay nặng nhọc.

3.9. Cung Tử Tức

Những người có sao Thiên Mã ở cung Tử Tức thì con cái giỏi giang, đa tài, có khả năng tự gây dựng sự nghiệp và có tính độc lập cao. Tuy nhiên, con cái hay đi xa từ sớm và không được ở gần cha mẹ.

3.10. Cung Phu Thê

Sao Thiên Mã đóng cung Phu Thê chủ về vợ chồng có quê quán xa nhau, đương số kết hôn với người ngoại quốc. Kết hôn xong hai vợ chồng cùng nhau đi xa lập nghiệp. Bên cạnh đó, hai vợ chồng dễ có khoảng thời gian xa nhau. Nếu hội cùng nhiều tài tinh, cát tinh thì vợ chồng cùng nhau gặt hái được nhiều thành tựu nơi xứ người.

Sao Thiên Mã cũng chủ về đương số có nhiều người yêu thích, tán tỉnh và dễ có người thứ ba chen chân vào chuyện hôn nhân của hai vợ chồng. Cung Phu Thê có thêm nhiều sát bại tinh hay Tuần, Triệt thì đương số khó lấy chồng, lấy vợ.

3.11. Cung Huynh Đệ

Cung Huynh Đệ có Thiên Mã thì anh chị em sống xa nhau, mỗi người một nơi để làm ăn, sinh sống.

=> Có thể bạn muốn biết: Sao Thiên Lương: Tổng quan và ý nghĩa tọa thủ tại các cung

4. Kết luận

Nhìn chung, sao Thiên Mã chủ về sự xa cách, sự dịch chuyển và sự biến động. Đây là chòm sao mang năng lượng trung tính, tính chất tốt xấu phụ thuộc vào các chòm sao hội chiếu, đi cùng và từng cách cục. Hãy truy cập ngay vào website Thansohoconline.com để cập nhật cho mình thêm nhiều kiến thức hay về tử vi.

Thông tin về tác giả
Gia Cát Thành Vũ là nhà nghiên cứu chuyên sâu về tử vi, phong thủy. Với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, ứng dụng tử vi, phong thủy vào cuộc sống; hiện tại ông đang là cố vấn chuyên môn, tham vấn nội dung cho website Thansohoconline.com.
×
Gia Cát Thành Vũ là nhà nghiên cứu chuyên sâu về tử vi, phong thủy. Với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, ứng dụng tử vi, phong thủy vào cuộc sống; hiện tại ông đang là cố vấn chuyên môn, tham vấn nội dung cho website Thansohoconline.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *