Sao Mộ là gì? Ý nghĩa khi Mộ tọa thủ tại các cung trong tử vi

Sao Mộ ngụ ý chỉ trạng thái đứng yên, không thay đổi hoặc trì trệ nhất định. Vậy ý nghĩa của sao này ở các cung có ảnh hướng như thế nào đến vận mệnh và cuộc đời của thân chủ? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

1. Sao Mộ là gì?

Sao Mộ (hay còn gọi là Thiên Mộ) là một trong những sao trong Tử Vi, thuộc hành Thổ, thuộc nhóm sao Bắc Đẩu, mang ý nghĩa về sự cất giấu, trì trệ, chậm tiến, ngu độn, sắc dục và bảo thủ.

Lập Lá Số Tử Vi Cho Bản Thân Ngay!
**** Người sinh từ 23h-00h lấy lá số theo giờ tý (00h-01h) và ngày âm lịch hôm sau để xem.

Họ tên khai sinh

Giới tính

Chọn lịch

Giờ sinh

Phút sinh

Ngày sinh

Tháng sinh

Năm sinh

Năm xem (âm lịch)

Tháng xem (âm lịch)

Sao Mộ xếp ở vị trí thứ 9 trong 12 sao thuộc vòng Trường sinh
Sao Mộ xếp ở vị trí thứ 9 trong 12 sao thuộc vòng Trường sinh

Sao Mộ xếp ở vị trí thứ 9 trong 12 sao thuộc vòng Trường Sinh theo thứ tự bao gồm: Trường Sinh, Mộc Dục, Quan Đới, Lâm Quan, Đế Vượng, Suy, Bệnh, Tử, Mộ, Tuyệt, ThaiDưỡng.

Mộ tức là dư khí thời mộ khố, giai đoạn con người đã chết được nhập áo quan và nằm im dưới đất. Thêm vào đó theo ngũ hành, sao này thuộc vào hành Thổ liên quan đến đất cho nên ánh sáng không thể chiếu qua khiến mọi vật bên trong luôn mờ ám và tối tù.

Do đó, sao Mộ đại diện cho sự cất giấu, trì trệ, chậm tiến, ngu độn, sắc dục và bảo thủ. Mộ là một trong những sao xấu nhất trong tử vi, biểu thị cho sự chết chóc, tai ương và khó khăn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, sao tinh này trong tử vi biểu thị cho sự giải thoát và thay đổi, nhưng trải qua nhiều khó khăn và đau khổ.

Nếu xuất hiện trong các bài đoán tử vi, sao tinh này được coi là một trong những sao mang theo nguồn năng lượng xấu chiếu vào bản mệnh, cần được hóa giải để tránh mang lại những rắc rối cho thân chủ. Tuy nhiên, trong trường hợp sao Mộ đồng cung với các sao Phá Quân, Xương Khúc, tam hợp với Không Kiếp hay Hỏa Linh thì trở thành sao tốt.

2. Sao Mộ tại cung Mệnh

Với nữ giới, nếu sao Mộ ở mệnh thì bất hòa với chồng, cuộc sống hôn nhân lục đục, dễ tan vỡ
Với nữ giới, nếu sao Mộ ở mệnh thì bất hòa với chồng, cuộc sống hôn nhân lục đục, dễ tan vỡ

Những người có sao Mộ ở cung mệnh có tác phong chậm chạp, trí tuệ sa sút, hay đau ốm dẫn đến chiết giảm phúc thọ. Những người này có suy nghĩ bảo thủ, u mê và gặp nhiều trở ngại trong công việc, sự nghiệp và nhà cửa luôn thay đổi. Những người có Mộ ở mệnh có vẻ ngoài uể oải, thiếu sức sống, tính tình keo kiệt, hay giữ của.

Nếu lá số có xuất hiện sao này đóng ở mệnh, thân chủ gặp nhiều vấn đề liên quan đến gia đình. Họ sớm xa người thân, nếu không thì bất hòa với cha mẹ, anh em trong nhà. Với nữ giới, nếu sao Mộ ở mệnh thì bất hòa với chồng, cuộc sống hôn nhân lục đục, dễ tan vỡ và lập gia đình hai lần.

Tuy nhiên, sao Mộ trong một số trường hợp được hóa giải nếu kết hợp với các sao tử vi:

 • Hợp với sao Phá Quân ở Thìn, Tuất, Sửu, Mùi: Khắc chế được tính hung ác, sát phạt để hoàn lương cho thân chủ.
 • Đồng cung Xương Khúc tại Thìn, Tuất, Sửu, Mùi: Học nhiều hiểu rộng, cơ mưu túc trí, đa tài, phú quý.
 • Mệnh có sao Mộ được tuần triệt: Thông minh, sáng suốt.

3. Sao Mộ tại các cung khác

3.1. Cung Phụ Mẫu

Nếu ở cung Phụ Mẫu có sao Mộ, cha mẹ thân chủ là người có tính tình hiền lành, nghề nghiệp cơ bản, chịu khó làm ăn, có tích lũy tiền bạc và của cải cho con cháu. Tuy nhiên, cha mẹ bảo thủ, ít thay đổi cũng như không có tinh thần cầu tiến.

3.2. Cung Phúc Đức

 • Gặp cách Mộ, Thai, Tọa ở Tứ Mộ: Tốt. m phần của thân chủ đã kết phát, mồ mả yên ổn, mọi sự tốt đẹp, con cháu được hưởng phúc lợi về sau.
 • Tham Vũ đồng cung gặp Mộ: Bốn đời hiển hách vinh hoa phú quý, thân chủ cũng gặt hái được nhiều danh lợi. Nếu Mộ gặp Sinh Vượng, Long Khoa thì có khả năng phát triển ngư nghiệp, gặp Quyền Hình thì có được địa vị trong lĩnh vực pháp luật.
 • Tại Sửu có Vũ Tham tọa thủ, có Tả Hữu, Long Phượng, Mộ, Bát Tọa: Trong họ con trai làm nên danh giá. Nếu Mộ gặp Khoa Quyền Lộc, Bạch Hổ, Riêu thì con gái ra ngoài làm nên nghiệp lớn.
 • Gặp Tài Linh ở Phúc Đức: Keo bẩn, coi trọng tiền của, không dám chi tiêu. Phúc Đức tại cung Mão có Tử Vi, Tham Lang hoặc Tướng Thiên Phủ nếu gặp cát tinh, Tam Hóa thì hưởng phúc bền bỉ. Nhưng nếu Phúc gặp Triệt Tuần Không Kiếp Kình Đà Mộ thì gặp tai nạn về gươm giáo, mộ của đàn ông bị thất lạc.
 • Tại cung Mùi có Tứ sát (Không Kiếp Kình Đà) Mộ, lại là tuổi Kỷ mạng Thổ, lại gặp sát tinh cư chiếu, Hóa Kỵ, Lưu Hà: Dễ gặp đại hạn vì sông nước.

3.3. Cung Điền Trạch

Điền Trạch có sao Mộ thì thân chủ được hưởng phúc từ đất đai, nhà cửa của tổ tiên để lại. Nhà cửa được duy trì tốt, ít có thay đổi, sửa sang. Tuy nhiên, nhà cửa có Hội gặp nhiều ám, sát tinh thì nhà gần nghĩa trang, mồ mả, dưới nền nhà hay có hài cốt thất lạc. Thì thân chủ là người tính toán chi li tiền của, đất đai đến mức keo kiệt, nhờ tích góp tiết kiệm kiếm được đất đai.

3.4. Cung Quan Lộc

Liên quan đến các công việc cất giữ, bảo quản, mồ mả, tang lễ hoặc có yêu cầu về tính bảo mật, kín đáo
Liên quan đến các công việc cất giữ, bảo quản, mồ mả, tang lễ hoặc có yêu cầu về tính bảo mật, kín đáo

Thân chủ không có nhiều chí tiến thủ trong công việc, địa vị khó thăng tiến, công việc đứng im một chỗ, khó phát triển. Nếu Quan Lộc có sao Mộ và Tả Hữu cùng chiếu hoặc tọa thủ thì thân chủ có số làm quan cao chức trọng, sự nghiệp nở rộ, dễ thăng quan tiến chức.

Sao Mộ ở cung này liên quan đến các công việc cất giữ, bảo quản, mồ mả, tang lễ hoặc có yêu cầu về tính bảo mật, kín đáo như thủ quỹ, thủ kho, kế toán, thám tử, điệp viên,…

3.5. Cung Nô Bộc

Mộ tinh khi đóng ở cung Nô Bộc thì thân chủ là người ít giao tiếp, không có nhiều mối quan hệ xã hội, vòng bạn bè nhỏ và đơn giản. Thay vào đó, bạn bè của họ là những người thật thà, ít tư lợi riêng nên mối quan hệ được duy trì lâu dài, tình cảm bạn bè bền chặt, ít có sự thay đổi.

3.6. Cung Thiên Di

Cung Thiên Di có sao Mộ tọa thủ thì thân chủ là người khó hòa nhập với các mối quan hệ xã hội. Họ không phải những người tò mò hay thích tìm hiểu về những điều mới. Những người này tuân theo các công việc, nguyên tắc và thói quen đã được hình thành từ trước đó, bảo thủ và không có ý thức thay đổi bản thân.

Nếu cung Phúc Đức đẹp thì thân chủ gặp được nhiều may mắn. Đặc biệt nam giới dễ được hưởng phúc từ vợ, gia đình người hôn phối có điều kiện. Sự nghiệp và cuộc sống của thân chủ có cơ hội phát triển tốt hơn sau khi kết hôn.

3.7. Cung Tật Ách

Nếu Mộ tinh đóng ở Tật Ách thì thân chủ gặp các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Bản mệnh dễ gặp các bệnh ở bên trong cơ thể khó phát hiện, là nữ nếu có Mộ Cái (Riêu hay Mộc) thì dễ mắc các bệnh phụ khoa. Bệnh tật ngày càng tích tụ nhiều hơn, khi thân chủ về già thì mới có các biểu hiện ra bên ngoài.

3.8. Cung Tài Bạch

Nếu sao Mộ đóng ở Tài Bạch thì thân chủ có tay giữ tiền
Nếu sao Mộ đóng ở Tài Bạch thì thân chủ có tay giữ tiền

Nếu sao Mộ đóng ở Tài Bạch thì thân chủ có tay giữ tiền. Họ là người theo tư tưởng ăn chắc, mặc bền, có tiền chôn của giấu, chịu khó tiết kiệm, tích trữ của cải. Những người này có tính toán, cân nhắc chi tiêu chi li, đôi khi thành hơi keo kiệt.

Ở Tài Bạch nếu Mộ, Long Trì, Phượng Các đồng cung thì thân chủ có tài sản thừa hưởng từ tổ phụ. Khi Mộ và Hóa Lộc kết hợp thì bản mệnh phát lộc, rủng rỉnh tiền bạc. Những người này có nguồn kiếm tiền kín, ít ai biết đến hoặc được thừa hưởng bí mật từ gia đình.

3.9. Cung Tử Tức

Mộ tinh tỏa thủ ở Tử Tức thì thân chủ không được thuận lợi về mặt con cái. Nếu là nữ, bản mệnh dễ gặp các vấn đề về mang thai và sinh con, dễ gặp các tình huống như hiếm muộn, khó có con hoặc quá trình sinh nở không thuận lợi. Con cái sinh ra dù tính cách hiền lành nhưng chậm chạp, đi học khó tiếp thu kiến thức.

3.10. Cung Phu Thê

Nếu cung Phu Thê có sao Mộ tọa thủ, đương số là người gặp nhiều may mắn trong hôn nhân. Những người này được thừa hưởng nhiều may mắn từ gia đình người bạn đời. Bản mệnh có cơ hội gặp được người hôn phối có tính cách hiền lành, tận tâm, chung thủy, biết vun vén cho gia đình. Tuy nhiên, đối phương cũng là người truyền thống và bảo thủ.

3.11. Cung Huynh Đệ

Trong cung Huynh Đệ nếu có Mộ tinh đóng cung, bản mệnh trong trường hợp này không có nhiều anh chị em trong gia đình. Nếu bản mệnh có anh chị em thì là những người hiền lương chất phát, đơn thuần, không quá giỏi giang. Do vậy, đương số không nhận được nhiều sự hỗ trợ từ anh chị em khi gặp khó khăn.

4. Sao Mộ tại Hạn

Cha đương số gặp hạn đau ốm nặng hoặc không qua khỏi
Cha đương số gặp hạn đau ốm nặng hoặc không qua khỏi

Nếu Hạn gặp sao Mộ tọa thủ đồng cung với sao Thái Dương thì cha đương số gặp hạn đau ốm nặng hoặc không qua khỏi. Tuy nhiên, nếu Mộ hội ngộ với Nhật thì hóa giải nguy cơ, chuyển họa thành phúc cho cha mẹ.

Trường hợp hạn có Cự hoặc Vũ nếu gặp Hóa Quyền, hay Mộ gặp Thai, Tọa thì thân chủ được hưởng nhiều lộc phước về công danh, sự nghiệp từ đó gặp nhiều thuận lợi, thăng tiến mạnh mẽ.

5. Ý nghĩa kết hợp sao Mộ với các sao khác nhau

Đồng cung Thai, Tọa, nhất là ở Tứ Mộ: Giỏi giang, tinh anh, văn võ song toàn
Đồng cung Thai, Tọa, nhất là ở Tứ Mộ: Giỏi giang, tinh anh, văn võ song toàn
 • Đồng cung Thai, Tọa, nhất là ở Tứ Mộ: Giỏi giang, tinh anh, văn võ song toàn.
 • Kết hợp với Tuyệt: Triệt tính của Mộ, đương số là người khôn ngoan, đa mưu túc trí. Nếu sao Mộ gặp Đại hay Tiểu Hao cũng giúp làm giảm đi tính chất u tối của Mộ.
 • Gặp Cái hay Riêu, Mộc: Lẳng lơ, có tính dâm đãng hoặc hay thủ dâm.
 • Nếu Hóa Lộc xuất hiện ở Tứ Mộ (Thìn, Tuất, Sửu, Mùi): Vẻ ngoài khắc khổ, hay ưu tư suy nghĩ, khó phát tài lộc, con đường làm giàu gặp nhiều trở ngại. Tuy nhiên, nếu Mệnh cư Tứ Mộ có Vũ, Tham gặp Lộc thì lại tốt, gặp nhiều thời cơ nhưng chỉ nên phát triển mạnh khoảng hơn 30 tuổi sẽ bền vững.

Có thể bạn quan tâm: Sao Lưu Hà – Ác bại tinh chủ về thủy tai, hung họa

6. Kết luận

Thansohoconline hy vọng qua bài viết này, quý vị đã hiểu hơn về ý nghĩa của sao Mộ trong tử vi. Mộ tinh tượng trưng cho sự cô độc và bất an trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi sao này đóng ở một số vị trí và liên kết với các sao, cung khác một cách phù hợp cũng mang lại may mắn và thành công. Vì vậy, để xem xét toàn diện về ý nghĩa của sao Mộ cũng như các sao khác cần đánh giá tổng quan về lá số tử vi của người sở hữu. Khám phá lá số của bạn và những điều thú vị khác về tử vi tại đây ngay hôm nay!

Thông tin về tác giả
Gia Cát Thành Vũ là nhà nghiên cứu chuyên sâu về tử vi, phong thủy. Với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, ứng dụng tử vi, phong thủy vào cuộc sống; hiện tại ông đang là cố vấn chuyên môn, tham vấn nội dung cho website Thansohoconline.com.
×
Gia Cát Thành Vũ là nhà nghiên cứu chuyên sâu về tử vi, phong thủy. Với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, ứng dụng tử vi, phong thủy vào cuộc sống; hiện tại ông đang là cố vấn chuyên môn, tham vấn nội dung cho website Thansohoconline.com.
Latest Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *